Vì sao Trung tâm Đăng kiểm Hội An bị thanh tra?

UBND Quảng Nam yêu cầu tổ chức thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong quá trình đầu tư, xây dựng Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tại TP Hội An.

Ngay sau khi hàng loạt trung tâm đăng kiểm bị cơ quan Công an khởi tố khiến việc đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn Quảng Nam-Đà Nẵng bị quá tải. Để giải quyết một phần tình trạng quá tải, chính quyền TP Hội An thống nhất với ý kiến đề xuất của Phòng Quản lý Đô thị cho phép Công ty cổ phần Kiểm định An toàn HDN Hội An được đầu tư xây dựng Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tại số 30 đường Nguyễn Tất Thành, phường Tân An.

Trung tâm Đăng kiểm này đầu tư xây trên diện tích đất thương mại dịch vụ được Nhà nước giao quyền sử dụng đất xây dựng trụ sở Công ty cổ phần Xây dựng Giao thông Quảng Nam.

Theo phản ánh của người dân, việc đầu tư xây dựng Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới vẫn còn một số vướng mắc khi thực hiện quy định của pháp luật trong quá trình đầu tư, xây dựng. Đó là việc đầu tư Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại khu vực trung tâm TP Hội An mở rộng là không đúng quy hoạch đã được phê duyệt, vì vậy cần phải được thanh tra toàn diện.

Vì sao Trung tâm Đăng kiểm Hội An bị thanh tra?

Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới được đầu tư xây dựng tại số 30 đường Nguyễn Tất Thành, phường Tân An, TP Hội An.

Phó Chủ tịch UBND Quảng Nam Nguyễn Hồng Quang cho biết, sau khi xem xét đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc báo cáo một số nội dung liên quan đến hoạt động đầu tư, xây dựng Trung tâm, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh chỉ đạo giao Thanh tra tỉnh tổ chức thanh tra, làm rõ việc chấp hành các quy định của pháp luật liên quan trong quá trình đầu tư, xây dựng Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tại số 30 đường Nguyễn Tất Thành, phường Tân An, thành phố Hội An; báo cáo kết quả thanh tra và đề xuất Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo giải quyết các nội dung liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

UBND tỉnh giao các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Giao thông Vận tải; UBND thành phố Hội An, Công ty cổ phần Xây dựng Giao thông Quảng Nam, Công ty cổ phần Kiểm định An toàn HDN Hội An có trách nhiệm phối hợp, làm việc, cung cấp các hồ sơ, tài liệu liên quan cho Thanh tra tỉnh khi có yêu cầu.

Trước đó, vào ngày 10/6/2022, UBND thành phố Hội An có công văn thống nhất với ý kiến đề xuất của Phòng Quản lý đô thị cho phép Công ty cổ phần Kiểm định An toàn HDN Hội An được đầu tư xây dựng Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tại số 30 đường Nguyễn Tất Thành, phường Tân An.

Để được phép xây dựng Trung tâm Kiểm định an toàn xe cơ giới HDN Hội An, Công ty Cổ phần Xây dựng Giao thông Quảng Nam và Công ty Cổ phần Kiểm định An toàn HDN Hội An đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh trên diện tích đất này.

Trung tâm Đăng kiểm này có công suất thiết kế 2 dây chuyền kiểm định hiện đại, đồng bộ theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, đảm bảo việc kiểm tra, đo đạc  đầy đủ các hệ thống liên quan đến xe cơ giới tham gia giao thông, để đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định Luật Giao thông đường bộ; được xây dựng 1 nhà xưởng, chiều cao 5-8m, mật độ xây dựng tối đa 60%. Hiện nay, Trung tâm đã đi vào hoạt động được một thời gian.

Vì sao Trung tâm Đăng kiểm Hội An bị thanh tra?

Trung tâm này được xây dựng trên diện tích đất thương mại dịch vụ được Nhà nước giao quyền sử dụng đất xây dựng trụ sở Công ty cổ phần Xây dựng Giao thông Quảng Nam.

Theo quy định của pháp luật, để được cấp chủ trương đầu tư một trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, chủ đầu tư phải sở hữu diện tích đất nằm trong quy hoạch và thuộc loại hình kinh doanh, hoạt động đăng kiểm. Tuy nhiên, diện tích đất xây dựng Trung tâm đăng kiểm này không nằm trong quy hoạch chung của TP. Hội An. Nhưng chính quyền TP Hội An vẫn thống nhất cho phép xây dựng tại khu vực vành đai bảo vệ khu đô thị cổ thuộc Khu Di sản Thế giới Hội An.

Theo một lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam (đề nghị không nêu tên) khẳng định khi chiếu theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành, trường hợp chủ đầu tư chưa có đất thì phải có văn bản gửi các Sở, ngành liên quan thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh về việc chấp thuận chủ trương đầu tư, từ đó triển khai các thủ tục tiếp theo, theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên đại diện của Công ty Cổ phần Kiểm định An toàn HDN Hội An cho biết, việc đầu tư xây dựng Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại Hội An hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật. Đặc biệt là Luật Doanh nghiệp, những gì luật không cấm thì doanh nghiệp được phép làm.

Phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp đã gặp lãnh đạo nhiều cơ quan chức năng Quảng Nam nhưng câu trả lời là đang kiểm tra và việc kiểm tra đến nay vẫn chưa thực hiện có kết quả.

Để giải quyết những vướng mắt và việc đầu tư Trung tâm đăng kiểm tại Hội An đúng hay sai cần minh định đã được Chủ tịch UBND Quảng Nam Lê Trí Thanh chỉ đạo yêu cầu Thanh tra nhà nước thanh tra toàn diện việc đầu tư Trung tâm Đăng kiểm Xe cơ giới này có thực hiện quy định của pháp luật hiện hành  trong quá trình đầu tư, xây dựng.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button