Hội đồng họ Nguyễn Việt Nam – Sự hình thành và phát triển

Họ Nguyễn Việt Nam là một họ lớn nhất nước, chiếm khoảng 40% dân số Việt Nam. TheoTạp chí The World Geography 2015 tổng hợp trên toàn thế giới, họ Nguyễn của Việt Nam vừa được xếp vị trí thứ 4 trong tốp 10 họ phổ biến nhất thế giới…

Hội đồng họ Nguyễn Việt Nam – Sự hình thành và phát triển

 

Tuy nhiên trong cả nước lại chưa có một tổ chức chung của họ Nguyễn. Trước tình hình đó đầu xuân năm 2012 một cuộc gặp mặt của những người cùng chí hướng tại nhà số 45 phố Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội đã đề xướng thành lập Hội người họ Nguyễn Việt Nam nay là Hội đồng họ Nguyễn Việt Nam.

Ngày 24 tháng 2 năm 2012 (tức ngày 3 tháng 2 năm Nhâm Thìn), Hội người họ Nguyễn Việt Nam chính thức được thành lập. TS. Nguyễn Văn Kiệm được cử là Chủ tịch của Hội.

Hội đồng họ Nguyễn Việt Nam – Sự hình thành và phát triển
TS. Nguyễn Văn Kiệm được cử là Chủ tịch của Hội.

Hội lúc đầu có 12 người đến nay (2023) đã có hàng triệu người họ Nguyễn Việt Nam biết đến và tham gia.

Hội người Họ Nguyễn Việt Nam là một tổ chức tự nguyện rộng rãi của những người cùng mang họ Nguyễn hoặc đã từng mang họ Nguyễn ở khắp mọi miền tổ quốc và ở nước ngoài không phân biệt tôn giáo, tầng lớp, nghề nghiệp, tuổi tác, địa vị xã hội, không vi phạm pháp luật, có cùng tâm huyết tôn vinh, giữ gìn bảo tồn dòng họ mình.

Hội hoạt động tuân thủ theo các quy định của Hiến pháp và pháp luật của Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Nhiệm vụ chủ yếu của Hội là nghiên cứu nguồn gốc họ Nguyễn Việt Nam, lịch sử phát triển và sự ra đời của các chi họ. Tìm hiểu và vinh danh những nhân vật nổi tiếng, các danh nhân của dòng họ nhằm khích lệ con cháu họ Nguyễn noi theo để xây dựng cuộc sống mới, văn minh, góp phần xây dựng nước Việt Nam hòa bình, dân chủ và thịnh vượng.

Nghiên cứu lịch sử họ Nguyễn, các gia phả của các chi họ, chắp nối các chi họ để tìm về cội nguồn Tiên Tổ.

Xây dựng quỹ công đức từ sự vận động đóng góp của những nhà hảo tâm, các doanh nhân, doanh nghiệp mang dòng họ Nguyễn ở Việt Nam và trên toàn thế giới, các nhà tài trợ ngoài họ Nguyễn. Để từ đó giúp đỡ về vật chất và tinh thần các gia đình, con em gặp khó khăn trong cuộc sống, xây dựng nhà Từ đường họ Nguyễn tại Việt Nam, tôn tạo các di tích có liên quan đến các danh nhân lịch sử họ Nguyễn.

Với phương châm “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”, “phi trí bất hưng”, trong thời đại ngày nay trí tuệ của con người đã trở thành tài sản quý giá nhất. Hội có nhiệm vụ xây dựng và tổ chức Ban khuyến học, khuyến tài nhằm giúp đỡ và khích lệ các con em trong dòng tộc của tỉnh vươn lên trong học tập, nghiên cứu khoa học, trong thực tiễn sản xuất, phấn đấu để trở thành những nhân tài không chỉ cho dòng họ mà còn cho cả đất nước Việt Nam.

Hội đồng họ Nguyễn Việt Nam – Sự hình thành và phát triển

Liên kết giữa các doanh nhân, doanh nghiệp và cá nhân trong dòng họ, nhằm hỗ trợ nhau, chuyển giao kinh nghiệm, kiến thức, công nghệ, tay nghề và tạo công ăn việc làm cho các thế hệ.

Hội đồng họ Nguyễn Việt Nam – Sự hình thành và phát triển

Hội hoạt động theo điều lệ của mình. Hội tôn thờ đức thánh Tản Viên – Nguyễn Tuấn, vị đệ nhất phúc thần của nước Việt, đứng đầu trong tứ bất tử là ông Tổ và Kinh Dương Vương là Thuỷ tổ của mình.

Ngày 1/12/2012, Hội nghị ban chấp hành lâm thời Hội người họ Nguyễn Việt Nam lần thứ nhất đã diễn ra tại số nhà 45 phố Kim Mã, quận Ba Đình, TP.Hà Nội.

Hội nghị đã thông qua nội dung, giao diện trang website honguyenvietnam.vn của Hội, logo Hội.

Ngày 01/12/2012 trang website honguyenvietnam.vn của Hội người họ Nguyễn Việt Nam lần đầu tiên được đưa lên trang mạng điện tử quốc gia. Trên trang web Hội đã đưa lên mọi thông tin về hoạt động của Hội, điều lệ của Hội, Lịch sử của họ Nguyễn Việt Nam, của các danh nhân, danh sỹ họ Nguyễn Việt Nam từ thời dựng nước đến thời đại Hồ Chí Minh, những tin tức thời sự nổi bật trong nước và quốc tế.

Đây là kênh truyền thông hiệu quả nhất, đã có hàng ngàn người truy cập mỗi ngày. Thông qua trang Web, Hội liên tục nhận được những lời động viên, khích lệ và tham gia vào Hội.

Hội đồng họ Nguyễn Việt Nam – Sự hình thành và phát triển
Năm 2014, Hội đã biên soạn và cho ra đời cuốn “Lịch sử họ Nguyễn Việt Nam từ thời vua Hùng dựng nước đến thời đại Hồ Chí Minh” do NXB Văn hóa-Thông tin xuất bản

Năm 2014, Hội đã biên soạn và cho ra đời cuốn “Lịch sử họ Nguyễn Việt Nam từ thời vua Hùng dựng nước đến thời đại Hồ Chí Minh” do NXB Văn hóa-Thông tin xuất bản. Sự ra đời cuốn sách là tiếng vang lớn đã đưa hàng ngàn người đến với Hội. Qua cuốn sách nhiều người đã tìm được Tổ tông của chi họ mình và đã khơi dậy được niềm tự hào về họ Nguyễn Việt Nam. Nhiều người đã ngưỡng mộ về sự ra đời cuốn sách này.

Ngày 12/9/2014,  Ban chấp hành Hội người họ Nguyễn Việt Nam đã tiến hành hội nghị mở rộng lần thứ 2. Hội nghị đã quyết định tiến hành tổ chức đại hội “Hội Người họ Nguyễn Việt Nam” toàn quốc lần thứ nhất trong thời gian sớm nhất để từ đó củng cố kiện toàn bộ máy tổ chức, bầu BCH chính thức của Hội, định hướng phát triển Hội người họ Nguyễn Việt Nam cấp cơ sở.

Sự ra đời Hội người họ Nguyễn Việt Nam nay là Hội đồng họ Nguyễn Việt Nam là một quá trình lịch sử đối với họ Nguyễn Việt Nam nhằm ngày càng phát triển vững mạnh trên cả nước và những người con họ Nguyễn ở nước ngoài.

Ts. Nguyễn Văn Kiệm – Chủ tịch HĐHNVN

Bài Viết Liên Quan

Back to top button