Làm thế nào để đăng ký tham gia Chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc (EPS) năm 2024

Người lao động muốn đi XKLĐ tại Hàn Quốc phải đáp ứng yêu cầu sau:

Đủ 18 tuổi đến dưới 39 tuổi, Đủ sức khỏe để làm việc tại Hàn Quốc theo quy định tại Thông tư liên tịch số 10 ngày 16/12/2004 của Bộ Y tế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ tài chính; không có tiền án, tiền sự, không thuộc diện bị cấm nhập cảnh Hàn Quốc, không có người thân đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc (bố, mẹ, con đẻ, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng).

Được doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động lựa chọn sau khi tham dự và đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn, kiểm tra tay nghề do Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức.

Các bước cần phải thực hiện đối với người lao động đăng ký lần đầu:

Bước 1. Học tiếng Hàn

Người lao động phải tự học tiếng Hàn để có thể tham dự kỳ thi tiếng Hàn EPS – TOPIK

Lưu ý: Người lao động nên tìm hiểu đăng ký học tại các trung tâm có chất lượng đào tạo tốt để đạt hiệu quả.

Bước 2. Đăng ký và tham dự kỳ thi tiếng Hàn.

EPS-TOPIK là kỳ thi tiếng Hàn dành cho chương trình EPS, do Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức.

Kế hoạch thi sẽ được thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Người lao động trực tiếp đăng ký tại các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi có hộ khẩu thường trú và dự thi tại địa điểm do Trung tâm Lao động ngoài nước thông báo. Sau khi đạt kết quả kỳ thi tiếng Hàn Quốc tùy theo từng ngành nghề người lao động đăng ký dự thi Bộ Việc làm Hàn Quốc sẽ yêu cầu người lao động tham gia đăng ký kiểm tra tay nghề.

Bước 3. Nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển

Sau khi người lao động đạt kết quả trong kỳ thi tiếng Hàn và kiểm tra tay nghề sẽ được thông báo để làm thủ tục đăng ký dự tuyển (mua hồ sơ, kê khai và nộp) thông qua Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi đã đăng ký dự thi tiếng Hàn. Hồ sơ dự tuyển được chuyển về Trung tâm Lao động ngoài nước kiểm tra, xử lý, những hồ sơ đạt yêu cầu sẽ được gửi sang Hàn Quốc.

Bước 4: Doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động lựa chọn, ký hợp đồng lao động

Những người lao động được doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động lựa chọn để ký hợp đồng lao động sẽ được Trung tâm Lao động ngoài nước thông báo, bằng các phương thức như sau:

Gửi công văn thông báo cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động đăng ký dự thi tiếng Hàn.

Gửi thư trực tiếp qua đường bưu điện tới người lao động.

Đăng tải danh sách những người lao động được doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước.

Năm 2024, phía Hàn Quốc sẽ tuyển chọn lao động Việt Nam sang làm việc ở các ngành, nghề gồm: Sản xuất chế tạo (lắp ráp, đo lường và nối); xây dựng (cốt thép, mộc); nông nghiệp (chăn nuôi, trồng trọt) và ngư nghiệp (nuôi trồng, đánh bắt gần bờ).

Theo kế hoạch được thống nhất giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc, năm 2024, phía Hàn Quốc sẽ tuyển chọn lao động Việt Nam sang làm việc theo chương trình EPS với số lượng dự kiến 15.374 người (trong đó: ngành sản xuất chế tạo là 11.246 người, ngành xây dựng là 200 người, ngành nông nghiệp là 895 người, ngành ngư nghiệp là 3.033 người)

Được sự thống nhất giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc, người lao động đăng ký tham gia chương trình EPS sẽ phải tham dự 2 vòng thi, bao gồm: Vòng 1 – Thi năng lực tiếng Hàn (EPS – TOPIK) và Vòng 2 – Kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực.

Thời gian tiếp nhận đăng ký dự thi từ ngày 26/1 – 30/1/2024. Thời gian tổ chức thi Vòng 1 (dự kiến) từ 5/3 – 14/6/2024. Thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký đánh giá năng lực ở Vòng 2: Đợt 1 từ ngày 5/4 – 8/4/2024; Đợt 2 từ ngày 21/4 – 24/4/2024. Thời gian tổ chức thi Vòng 2 (dự kiến) đợt 1 từ ngày 16/4 – 20/4/2024, đợt 2 từ ngày 2/7 – 6/7/2024.

Người lao động tham gia chương trình cần đáp ứng các điều kiện: Từ 18 – 39 tuổi; không có án tích theo quy định của pháp luật; chưa từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc; không bị cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam. Nếu đã từng cư trú tại Hàn Quốc (bao gồm cư trú hợp pháp và bất hợp pháp) theo visa E9 (lao động EPS) hoặc (và) visa E10 (thuyền viên tàu đánh cá) thì thời gian cư trú phải dưới 5 năm. Đồng thời, họ cũng không có thân nhân (bố, mẹ, con đẻ; anh, chị, em ruột; vợ hoặc chồng) đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Trường hợp người lao động đã đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS thì phải về nước đúng hạn hợp đồng.

Trong trường hợp từng cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc thì đã tự nguyện về nước trong khoảng thời gian Chính phủ Hàn Quốc thực hiện chính sách miễn xử phạt đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện trình diện để về nước. Với trường hợp này, người lao động phải xuất trình được các giấy tờ chứng minh.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội lưu ý, việc đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn và kiểm tra tay nghề không bảo đảm là người lao động được đi làm việc tại Hàn Quốc, mà mới chỉ là điều kiện để người lao động được nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển.

Những lao động đã từng cư trú tại Hàn Quốc theo visa E9 (lao động EPS) hoặc (và) visa E10 (thuyền viên gần bờ) từ 5 năm trở lên (không phân biệt làm việc hợp pháp và không hợp pháp) không được tham dự kỳ thi.

Ứng viên chỉ nộp duy nhất khoản tiền Việt Nam tương đương 28 USD khi đăng ký dự thi tiếng Hàn./.

Lưu ý thông tin cần tìm hiểu đối với người lao động có nhu cầu đi làm việc Hàn Quốc theo chương trình trên cần tìm hiểu thông tin chính thức tại:

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội – Trung tâm Lao động ngoài nước

Website chương trình EPS: http://www.colab.gov.vn

Mọi thông tin về  tuyển chọn lao động: Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm – giáo dục nghề nghiệp (Trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội các tỉnh)

Đỗ Linh

Bài Viết Liên Quan

Back to top button