Một giờ với tác giả môn Cờ Doanh nhân

Nhân dịp chào mừng và kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2023, để tôn vinh các doanh nhân có những công trình đóng góp đặc biệt cho cuộc sống, phóng viên báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã có bài phỏng vấn tác giả cờ Doanh nhân, là một bộ môn cờ mới của người Việt, ông Bùi Chính Hưng.

Thưa ông, là một Doanh nhân, ông cho biết cơ duyên nào khiến ông sáng tác ra bộ môn cờ mới: Cờ Doanh nhân?
Cảm ơn Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp đã cho tôi cơ hội được trả lời phỏng vấn về một trong những trò chơi mà tôi may mắn đã sáng tạo ra được trên cơ sở thú chơi chữ tao nhã của các cụ để lại, đó là thú lấy chữ làm đối tượng để chơi, tức là để đọc, hiểu, ngẫm, ngộ, xem, cảm. Tại một lần đọc các tin bài viết về thú chơi chữ & Hội chữ Xuân Hồ Văn – Văn Miếu – Quốc Tử Giám đầu xuân, tôi tình cờ đọc được một câu các cụ nhà ta đúc kết ra từ các thú chơi, đó là Nhất chữ, nhì tranh, tam sành, tứ mộc. Là một người tham gia viết chữ ở Hội chữ Xuân đã nhiều năm, mà giờ mới đọc được câu này, vừa vui vì cái thú mình đang chơi là viết chữ thư pháp đây được các cụ xếp vào nhóm thú chơi chữ và đứng đầu bảng trong các thú chơi. Nhưng lại thắc mắc tại sao thú chơi chữ này lại được các cụ xếp đầu bảng? Vì nếu xét về hình ảnh, tranh nhiều màu sắc, dễ bắt mắt và về mặt nào đó dễ đẹp và có thể được nhiều người thấy đẹp hơn chữ. Chữ tôi viết thư pháp có chăng chỉ tạo ra “tranh chữ” đen trắng đơn thuần với các đường nét của chữ mà thôi. So với hình hài màu sắc của đồ gốm hay đồ mộc cũng vậy, chữ chắc khó mà đẹp hơn.

Một giờ với tác giả môn Cờ Doanh nhân

Ông đồ Bùi Chính Hưng đã nhiều năm cho chữ phục vụ nhân dân tại Hội chữ Xuân Hồ Văn, Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Thắc mắc này khiến tôi đi tìm hiểu để lý giải cho việc tại sao các cụ lại xếp thú chơi chữ đầu bảng, và tôi đã tìm ra câu trả lời. Chính là vì: Chữ có nội dung, ý nghĩa, truyền tải thông điệp đến người chơi.
Ở đâu có chữ, ở đó có nghĩa
Chữ thấy người đọc, nghĩa nhận người xem
Chữ nhiệm thì thiêng, nghĩa ngộ thì đắc
Chữ chơi được nhắc, ngộ đắc hàng ngày
Nếu mà chơi ngay, ngộ thay ích thật
Những câu chữ hay, có ý nghĩa tích cực sẽ giúp con người ta khi đọc, hiểu, ngẫm và ngộ ra khiến hành vi sẽ thay đổi, được điều chỉnh, giúp chúng ta được hoàn thiện hơn, giá trị hơn, hướng con người ta tới những giá trị của sự chân – thiện – mỹ. Tương tác với những chữ hay, lâu dần sẽ tạo hành vi và thói quen tốt khiến kết quả cuộc đời và số phận thay đổi tốt lên, đẹp hơn và giá trị hơn. Chính vì ý nghĩa đó của chữ nên các cụ mới “ưu tiên” xếp chữ đứng đầu trong các thú chơi.
Thế là một ý tưởng nảy ra trong đầu. Chơi chữ hay như thế, tốt như thế, có ích như thế, tại sao chúng ta lại chơi ít thế, chỉ đầu xuân mới chơi, mới đi xin chữ, hay khi có các dịp trọng đại trong cuộc đời mới chơi như khi thi chuyển cấp, vào đại học, kết hôn, dọn nhà mới, khai trương, cầu tài lộc, công danh sự nghiệp… Tôi thiết nghĩ, chơi chữ có ích thế thì cần phải chơi thường xuyên chứ? tại sao không chơi hàng ngày luôn, và cũng phải bình dân hơn để tất cả mọi người ai cũng có thể chơi được nữa chứ, vì bình thường không phải ai cũng có thể có điều kiện để đi xin chữ đầu năm. Xuất phát từ ý tưởng đó, tôi tập hợp, chắt lọc các câu chữ hay trong quá trình tư vấn và cho chữ khách hàng trong nhiều năm, đặc biệt những tư duy chìa khóa giúp mọi người giải quyết được các vấn đề của chính họ thành một bộ 28 tư duy hội nhập và tìm cách đưa chúng vào cuộc sống bằng cách in thành sách Tư duy Hội nhâp – Chìa khóa Bình an, Hạnh phúc và Thành công của Nhà xuất bản Hà Nội cũng như biến chúng thành các trò chơi khác nhau gọi là trò chơi chữ Việt, để mọi người đều có khả năng tiếp cận, dễ tương tác và khai thác chúng một cách thường xuyên, hiệu quả cho các lứa tuổi, có thể chơi mọi lúc, mọi nơi hàng ngày. Thế là các Trò chơi chữ Việt lần lượt ra đời, trong đó có trò chơi cờ chữ Việt, hay còn gọi là cờ Doanh nhân.
Thật thú vị khi được nghe tường tận về duyên cớ khiến ông sáng tạo ra môn cờ chữ Việt, còn gọi là cờ Doanh nhân này. Xuất phát từ việc viết chữ, chơi chữ, thấy chơi chữ có ích nên ông muốn nhiều người khác cùng phải được khai thác lợi ích từ thú chơi chữ tao nhã đệ nhất này. Thế là trò chơi cờ chữ Việt đã ra đời.
Đúng thế! Cờ chữ Việt kế thừa thú chơi chữ của các cụ để lại, tức là lấy chữ làm đối tượng để chơi, lấy tư duy hội nhập làm đối tượng để tương tác và lấy thói quen tốt của người thành công làm luật để chơi. Như vậy khi chơi, người chơi sẽ được tương tác với các tư duy, làm cho nguồn lực não bộ được khơi thông và kích hoạt các giải pháp. Các kỹ năng được rèn giũa, thói quen tốt từ đó sẽ dần được vun trồng giúp gặt hái thành công. Chơi cờ chữ Việt giúp chúng ta được cài đặt các thói quen tốt của người thành công, khiến chúng ta sẽ được chúng trợ giúp về đích thành công trong học tập, công việc và cuộc sống.
Một giờ với tác giả môn Cờ Doanh nhân

Chủ tịch UBND Quận Hoàn Kiếm tặng giấy khen cho ông Bùi Chính Hưng vì có thành tích đóng góp xuất sắc ở môn cờ chữ Việt trên tuyến phố đi bộ Hồ Gươm

Ôi! Thế thì cờ chữ Việt hứa hẹn sẽ đem lại nhiều giá trị và lợi ích cho chúng ta đây. Cờ chữ Việt tại sao cũng được gọi là cờ Doanh nhân, thưa ông?

Cờ chữ Việt và cờ Doanh nhân là một. Gọi là cờ chữ Việt vì trên mặt các quân cờ đều in các chữ Việt – chữ Quốc ngữ chúng ta đang dùng – chính là tên gọi các tư duy hội nhập. Khi ăn hoặc đầu tư, người chơi phải đọc to tên các quân cờ đó lên để tương tác với các tư duy hội nhập. Gọi là cờ Doanh nhân vì ván chơi cờ chữ Việt mô phỏng lại sự cạnh tranh giữa các Doanh nhân thời hội nhập trên cơ sở tiêu chí cốt lõi là cạnh tranh về đầu người tài.
Một giờ với tác giả môn Cờ Doanh nhân
Cờ chữ Việt được Cục bản quyền tác giả cấp đăng ký bản quyền cho ông Bùi Chính Hưng

Trong cờ chữ Việt có 2 quân cái là 2 Quân Doanh nhân, tương tự 2 quân tướng ở cờ tướng hoặc 2 quân vua ở cờ vua sẽ thi đấu với nhau trong việc tuyển dụng đầu người tài. Đầu người tài được biểu trưng bằng các quân cờ in chữ hoặc biểu tượng. Trong ván chơi, người chơi phải di chuyển Quân Doanh nhân của mình như thế nào để chiếm lĩnh được những cơ hội gọi là Tổ hợp thành công, tìm được ô bến đáp để phóng tên lửa thành công ăn quân, bên nào ăn được nhiều quân hơn sẽ giành phần thắng. Đối với những cơ hội thành công tiềm ẩn, tức là chưa đủ 4 yếu tố Tư duy Đúng, Phương pháp Hay, Hành động Thực và Kết quả Thành công giúp tạo thành một Tổ hợp Thành công thì người chơi phải đầu tư thêm những quân đầu người tài còn thiếu để thiết lập cho mình Tổ hợp Thành công và phóng tên lửa ăn quân. Cờ chữ Việt vì thế cũng có tên gọi khác là cờ Doanh nhân. Nôm na là người chơi được vào vai Doanh nhân thi đấu tranh giành đầu người tài về bên mình để giành chiến thắng, luyện tập để về đích thành công.

Một giờ với tác giả môn Cờ Doanh nhân

Diễn tích Huyền thoại cờ chữ Việt tại Lễ kỷ niệm 595 năm ngày vua Lê Thái Tổ đăng quang (1428-2023) trên tuyến phố đi bộ Hồ Gươm

Như thế cờ Doanh nhân có khác gì so với các môn cờ khác?

Có điểm giống và khác các môn cờ khác. Điểm giống nhau là Cờ Doanh nhân cũng là một môn thể thao trí tuệ, dùng để đấu trí giữa những người chơi như các môn cờ khác. Điểm khác biệt là Cờ Doanh nhân cũng chính là cờ chữ Việt, nên khi chơi, người chơi phải đọc tên các quân cờ khi mình ăn hoặc đầu tư khiến não bộ được tương tác với các tư duy hội nhập chính là tên được in trên mặt các quân cờ. Khi gặp các tư duy phù hợp với các vấn đề đang gặp phải trong não bộ của người chơi, lập tức não sẽ cho ra ý tưởng giải pháp, khi đó người chơi hoặc người xem chơi chỉ việc ghi chép lại những giải pháp đó để thẩm định chúng, nếu nó là giải pháp sáng suốt hơn cho vấn đề của mình thì tìm cách thực hiện, còn nếu chưa được như vậy thì tiếp tục kích hoạt não bộ cho đến khi não cung cấp giải pháp mới phù hợp hơn với điều kiện của mình. Chơi cờ chữ Việt giúp cho tư duy tương tác, nguồn lực não bộ được khơi thông và kích hoạt các giải pháp. Người chơi sẽ có thêm các giải pháp sáng suốt cho vấn đề đang chứa đựng trong não họ, giúp cuộc sống của họ được nâng tầm giá trị hơn, bình an hơn, hạnh phúc hơn và thành công hơn. Đây là giá trị vượt trội riêng có của cờ chữ Việt cũng là của cờ Doanh nhân. Người chơi càng có nhiều trải nghiệm cuộc sống, càng đảm đương những trọng trách lớn thì sẽ càng khai thác được nhiều giá trị từ tương tác tư duy của não bộ. Ngoài ra, nhiều kỹ năng, thói quen tốt của người thành công được luật hóa trong khi chơi khiến người chơi khi chơi theo đúng luật sẽ được kỹ năng rèn giũa, thói quen vun trồng để gặt hái thành công.

Một giờ với tác giả môn Cờ Doanh nhân

Bộ 32 quân cờ và các tư duy Hội nhập chia theo các nhóm yếu tố thành công

Vâng, cờ chữ Việt hay còn gọi là cờ Doanh nhân quả là đem lại nhiều giá trị cho người chơi. Thế chơi cờ Doanh nhân chắc phải khó lắm?
Cờ Doanh nhân đem lại nhiều giá trị như thế nhưng chơi không hề khó, sau 5 phút hướng dẫn hoặc tự đọc hướng dẫn cách chơi sẽ biết chơi ngay, vì nước đi của cờ Doanh nhân rất dễ nhớ. Chỉ có 2 quân doanh nhân là được di chuyển theo phương thẳng dọc hoặc ngang như quân xe trong cờ tướng hoặc cờ vua, các quân đầu người tài khác đứng yên. Việc phóng tên lửa thành công theo nguyên lý của cờ caro khi có đủ 4 yếu tố thành công (Tư duy Đúng, phương pháp Hay, hành động Thực và Kết quả Thành công) theo các phương ngang, dọc hoặc chéo nên để biết chơi rất dễ, còn để chơi giỏi thì tất nhiên sẽ cần thêm thời gian luyện tập và khả năng tính toán của mỗi người khi đấu trí. Trẻ em biết phân biệt màu sắc là đã có thể bắt đầu chơi cờ Doanh nhân được rồi. Còn biết đọc thì đương nhiên là có thể chơi tốt cờ chữ Việt theo đúng luật.

Wow, dễ vậy ạ.

Đúng thế, ở CLB Cờ Hồ Gươm hoạt động tại Trung tâm Thông tin văn hóa Hồ Gươm số 2 Lê Thái Tổ trên tuyến phố đi bộ Hồ Gươm, nơi mỗi sáng chủ nhật hàng tuần đều tổ chức ra Kỳ đài Hồ Gươm để các kỳ thủ học, luyện chơi và thi đấu các môn cờ trong đó có cờ chữ Việt, có bạn mới 7 tuổi đã chơi tốt và chơi giỏi cờ chữ Việt, nhiều lần được trao cờ Quán quân Kỳ đài. Nói thế để thấy việc học cách chơi cờ chữ Việt, cờ Doanh nhân sẽ hoàn toàn không mất nhiều thời gian.

Một giờ với tác giả môn Cờ Doanh nhân

Kỳ thủ Nguyễn Gia Minh, 7 tuổi đã 2 lần đạt Quán quân Kỳ đài Hồ Gươm ở môn cờ chữ Việt

Thật thú vị, như thế cờ Doanh nhân chắc chỉ dành cho các em nhỏ chơi là chính ông nhỉ?

Đấy là ai cũng nghĩ thế, nhưng thực tế không hẳn thế. Trẻ nhỏ thì đương nhiên có nhiều thời gian để chơi hơn người lớn nên nhiều trẻ nhỏ chơi cờ Doanh nhân là một thực tế. Song không phải vì người lớn bận, không có thời gian để chơi nên không chơi cờ Doanh nhân. Thực tế, người càng nhiều tuổi, nhiều trải nghiệm cuộc sống, đảm đương nhiều trách nhiệm lại càng cần có các quyết sách và giải pháp sáng suốt cho các vấn đề trong não bộ nên càng cần phải chơi cờ chữ Việt nhiều hơn. Vì chơi ở đây là tương tác tư duy, khơi thông nguồn lực não bộ để kích hoạt các giải pháp sáng suốt. Người lớn sẽ thu được nhiều lợi ích và giá trị khi chơi cờ Doanh nhân hơn con trẻ là một thực tế, nên họ cần là người chơi nhiều và chơi thường xuyên hơn để thụ hưởng lợi ích từ việc chơi. Một ván cờ Doanh nhân diễn ra thông thường trong vòng 10-15 phút nên chơi sẽ không mất nhiều thời gian như ở các môn cờ khác, mất hàng tiếng hoặc vài tiếng đồng hồ mới kết thúc một ván đấu.

Một giờ với tác giả môn Cờ Doanh nhân

Thi đấu giao hữu cờ Doanh nhân trên bàn cờ treo tại Kỳ đài Hồ Gươm

Môn cờ Doanh nhân dễ học và chơi không mất nhiều thời gian như vậy thì phù hợp với thời buổi hội nhập ngày nay quá ông nhỉ? Thế cờ Doanh nhân đã được nhiều người chơi chưa thưa ông?
Là một môn cờ mới, lại chưa được quảng bá nhiều, chủ  yếu mới chỉ được giới thiệu chơi vào các dịp lễ hội như ở Hội chữ Xuân Hồ Văn, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Ngày di sản văn hóa Việt Nam tại Hoàng Thành Thăng Long, các dịp cuối tuần trên các tuyến phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, Nhà bát giác, vườn hoa Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Phố sách Hà Nội… với một vài giải đấu quy mô nhỏ như Giải vô địch khóa tu mùa hè chùa Tam Giáo Hưng Yên, Giải vô địch cờ chữ Việt tranh Cúp Hồ Gươm mở rộng năm 2022, Giải cờ chữ Việt thiếu nhi mở rộng năm 2023 nên thực tế đến nay chưa nhiều người biết đến cờ Doanh nhân và giá trị của nó để mà chơi.
Một giờ với tác giả môn Cờ Doanh nhân
Trao Cúp và huy chương vàng và bạc tại Giải vô địch Cờ chữ Việt tranh Cúp Hồ Gươm mở rộng năm 2022 Câu lạc bộ Cờ Hồ Gươm

 

Ông có kế hoạch gì cho việc phát triển môn cờ Doanh nhân giúp cho nhiều người hiểu nó để chơi và khai thác những giá trị và lợi ích mà cờ Doanh nhân mang lại?
Hiện nay cờ Doanh nhân vẫn duy trì hàng tuần việc giới thiệu, luyện tập và thi đấu giao hữu vào các sáng thứ 7 ở Nhà Bát Giác vườn hoa Văn Miếu – Quốc Tử Giám số 58 Quốc Tử Giám, Q. Đống Đa và sáng chủ nhật tại Kỳ Đài Hồ Gươm ở CLB Cờ Hồ Gươm, Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm, trên tuyến phố đi bộ Hồ Gươm số 2 Lê Thái Tổ, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Một giờ với tác giả môn Cờ Doanh nhân

Chơi trò chơi chữ Việt và cờ chữ Việt tại nhà Bát Giác, vườn hoa Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Trong tuần, Câu lạc bộ cờ chữ Việt Hà Nội ở 63HN Quốc Tử Giám luôn sẵn sàng hỗ trợ các tình yêu cờ chữ Việt và cờ Doanh nhân. Câu lạc bộ cờ chữ Việt Hà Nội cũng có xây dựng trang web www.codoanhnhan.com, kênh youtube/@cochuviet và fanpage FB:/@cochuviethanoi để mọi người có thể tìm hiểu, học chơi và kết nối trong cộng đồng người chơi cờ chữ Việt qua mạng.
Cờ chữ Việt cũng đã được báo Nhân dân mục sở thị tìm hiểu và đăng tải lên trang nhất báo này, được các đài truyền hình Hà Nội và VTV đưa tin.
Một giờ với tác giả môn Cờ Doanh nhân

Cờ chữ Việt lên trang nhất báo Nhân dân

Cờ chữ Việt cũng đã được thi đấu trình diễn cờ người Cờ chữ Việt trên tuyến phố đi bộ Hồ Gươm nhân dịp Lễ kỷ niệm 595 năm ngày vua Lê Thái Tổ đăng quang…

Một giờ với tác giả môn Cờ Doanh nhân

Thi đấu trình diễn cờ người môn cờ chữ Việt trên tuyến phố đi bộ Hồ Gươm tại Lễ kỷ niệm 595 năm ngày vua Lê Thái Tổ đăng quang (1428-2023)

Tuy nhiên bấy nhiêu là chưa đủ để nhanh chóng đưa bộ môn cờ Doanh nhân này đến với nhiều người hơn. Kế hoạch trong thời gian tới của CLB là xây dựng app để mọi người có thể chơi cờ Doanh nhân qua điện thoại hoặc máy tính, tìm kiếm các nhà tài trợ để tổ chức nhiều giải đấu thu hút các kỳ thủ tham gia. CLB cũng mong muốn sẽ phát động được phong trào chơi cờ vào các trường học phổ thông như một bộ môn thể thao trí tuệ tự chọn ngoại khóa, vào các câu lạc bộ các trường đại học cho các bạn sinh viên để đánh thức, thắp lửa tinh thần doanh nhân, hay phát triển vào các câu lạc bộ doanh nhân giúp khẳng định ngọn lửa doanh nhân, với giá trị mặc định là cộng hưởng người tài để cùng về đích thành công không phụ thuộc xuất phát điểm. Liên quan tới các Giải đấu cờ Doanh nhân cho các Doanh nhân, tôi rất mong VCCI/Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp có thể đứng ra làm đầu mối kết nối, phổ biến nhân rộng và kết nối các Doanh nhân thông qua các giải đấu cờ Doanh nhân, bởi triết lý cốt lõi nằm lòng thời cạnh tranh hội nhập là phải tạo ra các giá trị vượt trội trong hoạt động kinh doanh thông qua Cộng hưởng người tài, mà chơi cờ Doanh nhân giúp chúng ta luyện tập thói quen đó. Những lợi ích tương tác tư duy khi ăn và đánh các quân cờ đối với mỗi Doanh nhân là cần thiết để họ luôn được kích hoạt có các giải pháp sáng suốt hơn cho các vấn đề đang phải giải quyết trong não bộ. Chơi cờ Doanh nhân cũng sẽ khẳng định đẳng cấp trân quý, trọng dụng và cộng hưởng người tài của doanh nghiệp. Vì thế tôi cũng rất mong phát triển sớm môn cờ Doanh nhân này trong các câu lạc bộ Doanh nhân trong cả nước.
Một giờ với tác giả môn Cờ Doanh nhân
Bộ cờ Doanh nhân đẳng cấp trong phòng khách mỗi Doanh nghiệp như một thông điệp rõ ràng về triết lý Trân quý, trọng dụng và cộng hưởng người tài của Doanh nhân

Các Doanh nhân mà chơi cờ Doanh nhân thì quả là sẽ khai thác được nhiều giá trị từ thú chơi chữ của các cụ để lại, với các tư duy hội nhập, là những tư duy chìa khóa chắc chắn sẽ giúp họ được rất nhiều để sống một cuộc đời nhiều ý nghĩa, có giá trị hơn, bình an hơn, hạnh phúc hơn và thành công hơn. Chúc mừng sự thành công cho đến nay của ông với Cờ Doanh nhân, chúc những dự định của ông sớm thành hiện thực!

Xin cảm ơn ông!

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button