VCCI tổ chức hội thảo về chuyển đổi số phát triển sản xuất thông minh

Ngày 27/7/2023, tại thành phố Hồ Chí Minh, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Amazon Web Services (AWS), Cloud Kinetics (CK)đã tổ chức chương trình hội thảo, tọa đàm“Giải pháp và kinh nghiệm thực tiễn trong tiến trình chuyển đổi số phát triển sản xuất thông minh – tự động hóa sản xuất thông minh dựa trên nền tảng đám mây”.

VCCI tổ chức hội thảo về chuyển đổi số phát triển sản xuất thông minh
Quang cảnh sự kiện

Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 50 đại biểu lãnh đạo doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sản xuất kinh doanh: may mặc, da giày, đồ uống, sữa, dược phẩm, thiết bị công nghiệp,… Chương trình được tổ chức nhằm giúp cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp sản xuất nói riêng tìm ra những giải pháp thực tiễn phù hợp, ứng dụng công nghệ hiện đại để chuyển đổi số thành công, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo ra các đột phá trong sản xuất kinh doanh, hướng tới nền sản xuất thông minh.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Trung Thực, Phó Viện trưởng Viện Tin học Doanh nghiệp – VCCI nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp Việt Nam. Khuyến nghị các doanh nghiệp cần có chiến lược chuyển đổi rõ ràng, xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng giai đoạn và lượng hóa mọi tiêu chí để có một thước đo rõ ràng nhất. Chuyển đổi số phát triển sản xuất thông minh không chỉ đơn thuần là việc tự động hóa dây chuyền sản xuất hay phân tích tốt hơn dữ liệu hiện có, mà còn liên quan đến sự thay đổi trong suy nghĩ, cách tiếp cận và giải quyết vấn đề mới. Việc sẵn sàng thay đổi tư duy và ứng dụng những công nghệ mới sẽ giúp các nhà quản lý nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp của mình.

VCCI tổ chức hội thảo về chuyển đổi số phát triển sản xuất thông minh
Ông Nguyễn Trung Thực, Phó Viện trưởng Viện Tin học Doanh nghiệp – VCCI phát biểu tại sự kiện

Trong khuôn khổ hội thảo, các chuyên gia của AWS, CK đã có những chia sẻ cụ thể, rõ ràng các định hướng cho ngành sản xuất thông minh và hành trình chuyển đổi nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp trong thời đại số: giải pháp Tự động hóa sản xuất thông minh dựa trên Giải pháp Edge-to-Cloud của AWS; Hiện đại hóa Quản lý vòng đời sản phẩm với giải pháp của AWS; Khai thác sức mạnh của dữ liệu trong sản xuất thông minh.

Với chủ đề “Tự động hóa sản xuất thông minh ở Việt Nam  – Thách thức và con đường phía trước”tại phiên tọa đàm, các chuyên gia và lãnh đạo của AWS, CK đã chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn để hỗ trợ doanh nghiệp tăng trưởng sản xuất kinh doanh một cách bền vững thông qua chuyển đổi số phát triển sản xuất thông minh. Các chuyên gia nhận định ngành sản xuất cần tập trung vào 5 định hướng quan trọng. Thứ nhất, phải chuyển đổi lực lượng lao động bằng cách triển khai những giải pháp và ứng dụng công nghệ giúp tăng năng suất lao động, từ đó thay đổi cách thức giao tiếp, cộng tác và chia sẻ dữ liệu trong công việc. Thứ hai, xây dựng các nhà máy linh hoạt bằng việc áp dụng công nghệ và IoT vào vận hành để đảm bảo chuỗi sản xuất, từ đó thúc đẩy chất lượng và năng suất lao động. Thứ ba, kết nối với khách hàng theo những cách thức mới, đem lại những trải nghiệm khách hàng trên toàn bộ các kênh dịch vụ, bán hàng và marketing, ví dụ như thiết lập các trợ lý ảo giúp kết nối với khách hàng trên nền tảng số, các dịch vụ hỗ trợ từ xa và bán hàng trực tuyến. Thứ tư, xây dựng các chuỗi cung ứng bền vững để nâng cao khả năng truy xuất, trong đó cần thiết lập những kế hoạch đánh giá rủi ro, xử lý khủng hoảng, và triển khai chuỗi cung ứng tự chủ. Thứ năm, đổi mới và tạo ra những dịch vụ mới bằng việc khám phá các giá trị kinh doanh khác biệt với dịch vụ số và sản phẩm bền vững.

VCCI tổ chức hội thảo về chuyển đổi số phát triển sản xuất thông minh

Bên cạnh đó, các chuyên gia đã dành thời gian lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và đưa ra các giải pháp phù hợp với từng lĩnh vực, cùng doanh nghiệp vượt qua thách thức trong bối cảnh hiện nay.

Sự kiện này là một trong chuỗi nhiều chương trình mà VCCI đã và đang tổ chức nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh dựa trên nền tảng công nghệ số và đổi mới sáng tạo; đồng thời nâng cao vai trò của doanh nghiệp với các định hướng phát triển công nghệ thông tin theo xu thế chuyển đổi số mạnh mẽ của đất nước. 

Nguồn: Vietnam Business Forum

Bài Viết Liên Quan

Back to top button