Thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào trồng rừng hình thành chuỗi liên kết

Để hiện thực mục tiêu xuất khẩu đạt 18 tỷ USD năm 2023, ngành gỗ kiến nghị Chính phủ tăng cường kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài vào trồng rừng, hình thành các chuỗi liên kết sản xuất.

Theo ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam, năm 2022, tốc độ tăng trưởng ngành gỗ đạt 7,1%.

Thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào trồng rừng hình thành chuỗi liên kết
Năm 2023, ngành gỗ kỳ vọng đạt tốc độ tăng trưởng từ 7-9%, tương đương 18 tỷ USD trở lên.

“Đây được xem là năm khó khăn nhất từ trước đến nay đối với ngành gỗ. Tăng trưởng của ngành chủ yếu nhờ vào các thị trường như Đông Bắc Á, Châu Đại Dương, Hàn Quốc, Nhật Bản… Thị trường Bắc Mỹ và EU “đứng im” do suy thoái”, ông Đỗ Xuân Lập cho biết.

Trên thực tế, từ tháng 7/2022 đến nay, các doanh nghiệp ngành gỗ không còn kiếm được đơn hàng mới, nhất là những mặt hàng chế biến sâu như bàn, ghế, tủ, đồ nội thất. Giảm sút nặng nhất là thị trường Mỹ và châu Âu. Chỉ còn những mặt hàng gỗ trung gian như viên nén, dăm gỗ và ván là còn tiêu thụ tốt ở những thị trường Đông Bắc Á và Nam Mỹ.

Trước thực tế này, được biết, ngành gỗ Việt Nam đang tìm nhiều giải pháp để duy trì sản xuất có thể ở mức chấp nhận được. Trọng tâm là đẩy mạnh xu hướng sử dụng gỗ rừng trồng trong nước làm gỗ nguyên liệu để giảm chi phí đầu vào. Đồng thời đa dạng hóa phương thức phân phối sản phẩm, tận dụng thị trường thương mại điện tử để giảm chi phí logistic và khai thác triệt để thị trường nội địa.

Năm 2023, ngành gỗ kỳ vọng đạt tốc độ tăng trưởng từ 7-9%, tương đương 18 tỷ USD trở lên. Chủ tịch Đỗ Xuân Lập đánh giá, nếu không có nhiều thay đổi, dự kiến đến quý II, các đơn hàng cơ bản được khôi phục, đạt khoảng 82-85%. Đây được xem là điểm khởi sắc trong năm mới.

Để làm được điều này, ngành gỗ sẽ tiếp tục tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp bằng việc áp dụng đồng các giải pháp. Trước hết, đẩy mạnh sử dụng gỗ rừng trồng trong nước, giảm sử dụng gỗ nhập khẩu; áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ nhằm nâng cao năng suất lao động; đẩy mạnh chuyển đổi số để giảm chi phí sản xuất; đẩy mạnh sản xuất phát thải thấp.

Đồng thời, phối hợp các địa phương xây dựng các khu công nghiệp chế biến tập trung; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, tổ chức các Hội chợ quốc tế lớn, phấn đấu từ năm 2024, sẽ đều đặn tổ chức 4 hội chợ lớn/năm…

Thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào trồng rừng hình thành chuỗi liên kết
Kiến nghị tăng cường kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài vào trồng rừng, bởi lẽ, họ có công nghệ, tiềm lực thuận lợi hình thành các chuỗi liên kết sản xuất.

Bên cạnh đó, Hiệp hội sẽ tích cực phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức phát triển ngành lâm nghiệp cân đối, phát triển trồng rừng đi đôi với chế biến.

Đồng thời, Chủ tịch Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam cho biết Hiệp hội sẽ phối hợp với Bộ Công thương đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại. Bởi lẽ, chỉ có nắm được thị trường mới chủ động được sản xuất và thực hiện tốt việc giải quyết tranh chấp thương mại.

Trên cơ sở đó, ông Lập kiến nghị Bộ NN&PTNT xem xét việc cổ phần hóa các công ty lâm nghiệp. Tăng cường kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài vào trồng rừng, bởi lẽ, họ có công nghệ, tiềm lực thuận lợi hình thành các chuỗi liên kết sản xuất.

Ngoài ra, Chủ tịch Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam cũng kiến nghị Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi giải ngân vốn vay cho doanh nghiệp.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button