Thêm Intel “nhúng chân” vào lĩnh vực AI

Lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI) đang nóng sẽ có thêm một người chơi mới rất đáng gờm, đó chính là Intel, nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới của Mỹ.

Mới đây, gã khổng lồ chip của Mỹ đã công bố tham vọng mới nhất của mình trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Họ thành lập một công ty độc lập chuyên phát triển AI. Công ty có tên Articul8 AI, được thành lập với sự hợp tác của DigitalBridge Group, một công ty quản lý tài sản tập trung vào kỹ thuật số.

Thêm Intel “nhúng chân” vào lĩnh vực AI

Intel đã công bố tham vọng mới nhất của mình trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo với việc đầu tư vào Articul8 AI.

Các giám đốc điều hành của Intel không tiết lộ chi tiết tài chính của thỏa thuận, bao gồm cả định giá của thỏa thuận hoặc phần lớn cổ phần mà Intel giữ lại trong liên doanh mới nổi. Tuy nhiên, tổ chức này sẽ hoạt động với một ban giám đốc độc lập, trong đó Intel tiếp tục là cổ đông. Cựu phó chủ tịch Intel, Arun Subramaniyan sẽ đảm nhận vai trò CEO tại Articul8.

“Chúng tôi đang cố gắng giải quyết lỗ hổng lớn nhất trong AI sáng tạo ngày nay, đó là việc xây dựng bằng chứng về khái niệm thì dễ dàng, nhưng việc đưa mọi thứ vào sản xuất và thực hiện nó một cách an toàn và theo cách bền vững về chi phí thực sự là điều còn thiếu”, Arun Subramaniyan, người cũng từng là tổng giám đốc trung tâm dữ liệu và nhóm AI của Intel, chia sẻ với Reuters.

Động thái mới của Intel

Rõ ràng, giữa những lo ngại bị tụt lại phía sau trong cuộc đua thị trường chip AI toàn cầu, trước đó công ty công nghệ có trụ sở tại California đã lên kế hoạch cạnh tranh với nhà sản xuất chip Nvidia. Tuy nhiên, có vẻ là ngoài chip họ cũng đang toan tính thêm việc phát triển phần mềm AI tổng quát để cạnh tranh với những đối thủ như OpenAI, nhà sản xuất ChatGPT, Google, Stability AI và Anthropic.

Thêm Intel “nhúng chân” vào lĩnh vực AI

Trong bối cảnh lĩnh vực AI đang nóng, có vẻ Intel cũng không thể đứng ngoài cuộc.

Giám đốc điều hành Intel, Pat Gelsinger cho biết trong thông báo: “Với AI sâu và kiến thức về miền điện toán hiệu suất cao cũng như triển khai GenAI cấp doanh nghiệp, Articul8 có vị trí tốt để mang lại kết quả kinh doanh rõ ràng cho Intel và hệ sinh thái khách hàng rộng lớn hơn của chúng tôi”.

Trên thực tế, Articul8 là kết quả của công trình nghiên cứu về AI doanh nghiệp mà Intel thực hiện với Tập đoàn tư vấn Boston (BCG). Rich Lesser, chủ tịch toàn cầu của BCG, cho biết sự hợp tác với Intel đã bắt đầu gần hai năm trước.

“Kể từ đó, chúng tôi đã triển khai các sản phẩm Articul8 cho nhiều khách hàng đang tìm kiếm nền tảng sẵn sàng sản xuất với thời gian đưa ra thị trường nhanh chóng”, Lesser cho biết trong một tuyên bố.

Trong quá trình hợp tác, siêu máy tính và phần mềm của Intel đã được sử dụng để phát triển hệ thống AI tổng hợp có khả năng xử lý văn bản và hình ảnh nhờ sự kết hợp giữa công nghệ nguồn mở và độc quyền. Hệ thống này đã được điều chỉnh để chạy trong các trung tâm dữ liệu của BCG nhằm giải quyết các mối lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật.

Tìm kiếm động lực tăng trưởng mới?

Theo Intel, Articul8 AI hiện đã sẵn sàng để khách hàng doanh nghiệp sử dụng trong các dịch vụ tài chính, hàng không vũ trụ, chất bán dẫn và viễn thông.

Thêm Intel “nhúng chân” vào lĩnh vực AI

Articul8 AI hiện đã sẵn sàng cho các khách hàng doanh nghiệp của Intel.

Nhìn chung, Intel đang cho thấy sự củng cố nỗ lực nghiên cứu AI của mình. Tuy nhiên, cách tiếp cận AI của Intel có chút hơi khác với các công ty như OpenAI, bao gồm cả giải pháp phần cứng và phần mềm, cùng với các khoản đầu tư vào các công ty khác.

Với việc Intel chủ yếu được biết đến với việc phát triển bộ xử lý và bộ tăng tốc hiệu suất cao được tối ưu hóa cho khối lượng công việc AI. Nhưng, khi thành lập công ty AI mới, Intel đặt mục tiêu và tham vọng lớn trong việc phát triển phần mềm AI.

Quyết định thành lập Articul8 của Intel cũng thể hiện chiến lược đang diễn ra của công ty nhằm thu hút vốn bên ngoài cho các đơn vị kinh doanh cụ thể. Intel trước đây đã tách khỏi công ty chip xe hơi Mobileye Global và lên kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) cho đơn vị chip lập trình của mình.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích trong ngành, công ty mới của Intel cũng không thiếu những thách thức cần phải vượt qua. Những cân nhắc về đạo đức, sự thiếu minh bạch và trách nhiệm giải trình cũng như các định nghĩa đang thay đổi về sự phát triển có trách nhiệm của AI có thể sẽ là những vấn đề lớn với Intel.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button