Tập đoàn Phenikaa tập trung phát triển nguồn nhân lực ngành bán dẫn

Tập đoàn Phenikaa công bố đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực bán dẫn tại Việt Nam, hướng đến mục tiêu đến năm 2030 đào tạo hơn 8.000 kỹ sư thiết kế vi mạch có chứng chỉ quốc tế và đào tạo ít nhất 12.000 kỹ sư, công nhân bậc cao có chứng chỉ quốc tế làm việc trong lĩnh vực thử nghiệm và đóng gói (ATP) – phần quan trọng trong chuỗi giá trị công nghiệp bán dẫn.

Tập đoàn Phenikaa tập trung phát triển nguồn nhân lực ngành bán dẫn
Đại học Phenikaa đưa chuyên ngành thiết kế vi mạch vào chương trình đào tạo đại học chính quy từ năm 2024-2025

Việt Nam có khoảng 5.000 kỹ sư thiết kế chip, trong khi ngành công nghiệp bán dẫn cần 10.000 kỹ sư mỗi năm và thực tế hiện nay chỉ đáp ứng chưa tới 20%. Để phát triển đội ngũ nhân lực ngành bán dẫn đạt mục tiêu 50.000 kỹ sư đến năm 2030 cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa Chính phủ, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tư nhân lớn và các viện nghiên cứu, trường đại học để triển khai.

Lãnh đạo Tập đoàn Phenikaa công bố tham gia vào lĩnh vực công nghiệp bán dẫn bằng chiến lược đầu tư lớn. Trong đó, doanh nghiệp này thành lập Trung tâm Phenikaa đào tạo thiết kế vi mạch bán dẫn, hướng tới việc đào tạo nhân lực chất lượng cao, ra mắt công ty công nghệ hoạt động trong lĩnh vực thiết kế và sản xuất vi mạch bán dẫn.

Đại học Phenikaa đưa chuyên ngành thiết kế vi mạch vào chương trình đào tạo đại học chính quy từ năm 2024-2025. Trong đó, Trung tâm Phenikaa đặt mục tiêu đến năm 2030 đào tạo hơn 8.000 kỹ sư thiết kế vi mạch có chứng chỉ quốc tế và ít nhất 12.000 kỹ sư, công nhân bậc cao có chứng chỉ quốc tế làm việc trong các nhà máy ATP ở các lĩnh vực thiết kế chip số, chip tương tự, sản xuất chip, đóng gói và kiểm thử.

Học viên có cơ hội được thực hành trên các hệ thống ảo hóa tiên tiến của thế giới (HAPS, ZeBu 4, ZeBu 5) mà thường chỉ các công ty Chip lớn trên thế giới mới sẵn sàng đầu tư. Đây là những công nghệ tạo nên sự khác biệt trong quá trình thiết kế Chip, giúp đẩy nhanh tốc độ thiết kế và verify các dòng Chip có độ phức tạp cao.

Tập đoàn Phenikaa tập trung phát triển nguồn nhân lực ngành bán dẫn
Phenikaa đầu tư thu hút đội ngũ giảng viên thực chiến là các chuyên gia, kỹ sư hàng đầu Việt Nam và thế giới

Đặc biệt, Phenikaa đầu tư thu hút đội ngũ giảng viên thực chiến là các chuyên gia, kỹ sư hàng đầu Việt Nam và thế giới và mạng lưới kết nối chặt chẽ với các đối tác/công ty lớn trong và ngoài nước. Khóa học đa dạng với thời gian từ 3 tháng – 12 tháng, chương trình học được cấp chứng nhận bởi các tập đoàn công nghệ Chip tiên tiến trên thế giới như Synopsys, và có cơ hội làm việc ngay nếu đạt tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của trung tâm.

Ông Robert Li – Phó Chủ tịch phụ trách kinh doanh khu vực Đài Loan và Đông Nam Á – Synopsys đánh giá: “Trung tâm Phenikaa Đào tạo Thiết kế vi mạch bán dẫn hiện là trung tâm có cơ sở vật chất lớn, hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á, với các hệ thống ảo hóa chip ZeBu 4, ZeBu 5, HAPS, server kèm theo và các phần mềm thiết kế Chip tiên tiến nhất”.

Với sự đầu tư nghiêm túc và bài bản cho đào tạo chuyên ngành vi mạch, mục tiêu của Tập đoàn Phenikaa và Trường ĐH Phenikaa không chỉ là tham gia giải bài toán thiếu nhân lực bán dẫn trong nước mà hướng tới chuẩn mực quốc tế, để các học viên sẵn sàng tham gia thị trường toàn cầu.

Minh Quân

Bài Viết Liên Quan

Back to top button