Quyết tâm lập lại trật tự đất đai trên đảo Phú Quốc

UBND TP Phú Quốc vừa có đơn kháng cáo về bản án sơ thẩm tuyên hủy các Quyết định liên quan đến cưỡng chế 2 trong 79 căn biệt thự ở Phú Quốc.

Đây là vấn đề nóng mà dư luận đặc biệt quan tâm, được thông tin tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức chiều 2/10.

Quyết tâm lập lại trật tự đất đai trên đảo Phú Quốc

Họp báo về việc xây nhà chiếm đất ở Phú Quốc

Nhập nhằng quản lý đất đai

Cụ thể vụ án: Vào năm 2019 ông Vũ Đình Khánh cùng nhiều anh chị em hùn tiền mua (viết giấy tay, chưa có sổ đỏ) 0,5 ha đất đang trồng tràm tự nhiên tại khu vực Nam – Bắc Bãi Trường TP Phú Quốc. Đến năm 2020 ông Khánh xây nhà, nhưng không hề bị chính quyền địa phương đến lập Biên Bản ngăn cản hay nhắc nhở gì. Chỉ đến khi xây xong 2 năm sau, vào tháng/8/2022 Công chức địa chính xã Dương Tơ đến lập Biên bản và sau đó ra Quyết định xử lý vi phạm hành chính với hành vi chiếm đất nông nghiệp của nhà nước.

Đến ngày 31/10/2022, UBND TP Phú Quốc ra quyết định cưỡng chế, buộc ông Khánh phải tự tháo dỡ trong 10 ngày. Đến sáng ngày 9/11/2022, căn biệt thự của ông Khánh bị lực lượng chức năng đập bỏ. Sau đó ông Khánh nộp đơn khởi kiện ra Tòa án với lý do phần đất xây biệt thự trên không thuộc xã Dương Tơ quản lý như trong các Quyết định xử lý hành chính đã nêu, quyết định cưỡng chế buộc ông phải tháo dỡ trong 10 ngày nhưng chưa đến hạn thì bị tháo dỡ, gây thiệt hại tài sản.

Theo 2 Bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang nhận định, các Quyết định cưỡng chế 2 căn nhà đối với các ông Vũ Đình Khánh và ông Lê Xuân Hồng (tương tự ông Khánh) vào cuối năm 2022 của UBND TP Phú Quốc vi phạm thời hạn tự nguyện tháo gỡ có 10 ngày là sai, theo qui định tối thiểu phải là 15 ngày; các Quyết định xử lý vi phạm hành chính này đều căn cứ vào Quyết định giao đất số 2600/ QĐ-UBND ngày 14/3/2012 của UBND tỉnh Kiên Giang giao cho xã Dương Tơ quản lý, thế nhưng Công văn của Văn phòng Đăng ký đất đai Sở TNMT Kiên Giang trả lời với Tòa án là khu đất xây nhà này không nằm trong Quyết định giao đất trên. Do đó Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang tuyên hủy các Quyết định của Chủ tịch UBND TP Phú Quốc về việc xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế đập phá hai căn nhà này.

Tại buổi họp báo, Giám đốc Sở TNMT Kiên Giang, ông Phùng Quốc Bình giải thích, nguồn gốc đất 2 căn nhà trên nằm trong khu đất nông nghiệp và rừng phòng hộ Nam- Bắc Bãi Trường do nhà nước quản lý. Sau nhiều lần thanh tra đất dai trên đảo Phú Quốc, đến năm 2007 UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Quyết định số 904/QĐ-UBND giao toàn bộ diện tích khoảng 1.000ha đất Nam – Bắc Bãi Trường cho UBND TP Phú Quốc quản lý để làm các thủ tục qui hoạch kêu gọi đầu tư. Như vậy 2 căn nhà này tuy nằm trên địa bàn xã Dương Tơ, nhưng không nằm trong diện tích đất theo Quyết định số 2600/ QĐ-UBND ngày 14/3/2012 của UBND tỉnh Kiên Giang giao cho xã Dương Tơ quản lý. Ông Bình nói đến đây làm cho nhiều người hiểu, đây có thể là lý do gần như một khoảng trống đất đai không có người quản lý thời gian qua.

Quyết tâm lập lại trật tự đất đai trên đảo Phú Quốc

Cưỡng chế tháo dỡ nhà chiếm đất nhà nước ở Phú QuốcQuyết tâm lập lại trật tự đất đai

Quyết tâm lập lại trật tự đất đai

Tại buổi họp báo, Phó chủ tịch UBND TP Phú Quốc ông Nguyễn Lê Quốc Toàn cho biết, 2 bản án trên không thuyết phục và Chính quyền TP Phú Quốc đã có đơn kháng cáo yêu cầu cấp Tòa cấp phúc thẩm bác toàn bộ nội dung 2 bản án này. Bởi theo ông Toàn, các lý do trong 2 bản án không đúng thực tế. Vì khu đất bị lấn chiếm này tuy không nằm trong Quyết định 2600 của xã Dương Tơ quản lý hay nằm trong Quyết định của cấp chính quyền quản lý nào đó… thì đều thuộc quyền sử dụng đất của nhà nước, chủ thể quyền sử dụng vẫn là Nhà nước không thay đổi.

Tuy nhiên, ông Toàn cũng nhìn nhận quy trình cưỡng chế hai biệt thự trên có thể có sơ suất do lỗi kỹ thuật hoặc do “năng lực của cơ quan tham mưu”. Nhưng dù sơ suất gì cũng không làm thay đổi bản chất sự việc là tất cả 79 căn nhà này đều đã lấn chiếm trến 1,9ha đất công của Nhà nước quản lý.

“Ở đây chúng tôi không tranh luận cụ thể chi tiết về 2 bản án sơ thẩm. Sau khi Tòa cấp cao xét xử phúc thẩm có kết quả như thế nào, địa phương sẽ thông tin tiếp đến báo chí. Mặc dù sau 2 bản án Tòa cấp sơ thẩm tuyên hủy trên, địa phương vẫn tiếp tục và kiên quyết xử lý các căn nhà còn lại cũng cùng lý do vi chiếm đất nhà nước như trên, quyết tâm xử lý triệt để không có vùng cấm và không chùn bước”, ông Toàn nhấn mạnh.

Ông Toàn cho biết thêm, đến nay Chính quyền địa phương đã cưỡng chế xong 16 căn nhà và lập biên bản vi phạm 60/79 căn nhà trong khu đất này. Trong đó UBND TP Phú Quốc đã ban hành Quyết định xử lý hành chính được 30 căn và sẽ tiếp tục xử lý tiếp. Nhằm quyết tâm lập lại trật tự quản lý đất đai trên đảo Phú Quốc và tránh tình trạng đua nhau chiếm đất như thời gian qua.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button