Long An thúc đẩy xuất khẩu thanh long sang Úc và New Zealand

Trong thời gian gần đây, mặt hàng trái cây của Việt Nam trên thị trường quốc tế đang trở nên nóng hơn bao giờ hết, đặc biệt là nhu cầu tiêu thụ thanh long ngày càng tăng. Trái cây chất lượng cao của nước ta đang được nhiều nhà nhập khẩu quan tâm. 

Mới đây, Cục Xúc tiến Thương mại Việt Nam, Sở Công thương tỉnh Long An và Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand và Úc đã phối hợp tổ chức phiên tư vấn về việc xuất khẩu trái thanh long sang Úc và New Zealand tại các tỉnh phía Nam Long An.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại New Zealand, ông Nguyễn Văn Trung đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, buôn bán nông sản và mở cửa thị trường giữa hai quốc gia. Hiện, New Zealand đang nắm giữ vai trò là đối tác chiến lược của Việt Nam.

Nước ta mong muốn New Zealand chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị và thương hiệu quốc tế để thương mại hóa trái thanh long trên toàn cầu. Dựa trên mô hình thành công của trái kiwi New Zealand đã được thị trường thế giới công nhận.

Các cơ quan thương mại Việt Nam tại Úc và New Zealand đã chia sẻ tập quán kinh doanh, thói quen tiêu dùng của thị trường khu vực và xúc tiến thương mại trái thanh long. Họ cũng đưa ra những đề xuất về định hướng phát triển, bao gồm việc đa dạng hóa các dòng sản phẩm phái sinh như bột thanh long, thanh long đông lạnh, thanh long sấy khô, nước ép để giảm áp lực trong chính vụ.

Các doanh nghiệp và địa phương được khuyến nghị xây dựng chiến lược quảng cáo và xây dựng thương hiệu ngành về đặc tính dinh dưỡng của sản phẩm để nâng cao nhận thức người tiêu dùng và mở rộng phạm vi khách hàng bên cạnh nhóm khách châu Á truyền thống.

Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Long An hy vọng thông qua buổi giao lưu, người sản xuất sẽ có thêm thông tin, kiến thức và cơ hội để đưa trái thanh long sang các thị trường tiềm năng như Úc, New Zealand.

Long An thúc đẩy xuất khẩu thanh long sang Úc và New Zealand

Thanh long là một trong những loại cây xuất khẩu chủ lực của tỉnh Long An. Ảnh: vietnamnews.vn

Thanh long vốn là một trong những loại cây chủ lực của tỉnh. Long An đứng thứ hai cả nước về diện tích trồng và thu hoạch thanh long với khoảng 11.822 ha, diện tích đậu quả xấp xỉ 11.000 ha.

Xuất khẩu trái thanh long của tỉnh chủ yếu ở dạng tươi và đông lạnh sang nhiều nước, trong đó có Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Canada, New Zealand, Úc và một số nước Đông Nam Á. Thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 80% sản lượng xuất khẩu. Tuy nhiên, thời gian gần đây, chính sách quản lý xuất nhập khẩu của Trung Quốc, tình hình dịch bệnh phức tạp, diện tích trồng thanh long của Trung Quốc gia tăng đã gây nhiều khó khăn và thiệt hại cho người trồng và doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Ngoài tiêu thụ và xuất khẩu trái thanh long, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An còn chế biến sâu nhiều sản phẩm từ thanh long như thanh long sấy dẻo, rượu thanh long, nước thanh long, bột thanh long trộn, siro thanh long phục vụ trong nước và xuất khẩu.

Thanh long Châu Thành của tỉnh cũng đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Nhãn hiệu thanh long Tầm Vu đã được bảo hộ tại 5 quốc gia gồm Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Singapore và Trung Quốc.

Linh Chi (Lược dịch)

Nguồn: https://vietnamnews.vn/economy/1191554/promoting-dragon-fruit-exports-to-australia-new-zealand.html

Bài Viết Liên Quan

Back to top button