Kết nối nhà trường – doanh nghiệp trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng cho nhu cầu phát triển của địa phương, Hải Phòng đã liên tục kết nối các trường đại học với doanh nghiệp trong công tác đào tạo.

Nhu cầu thực tiễn

Hải Phòng là thành phố cảng, trung tâm công nghiệp; đồng thời là cực tăng trưởng kinh tế quan trọng của vùng kinh tế động lực, trọng điểm phía Bắc. Trong những năm qua, hạ tầng kinh tế – xã hội được quan tâm đầu tư đã tạo sức hút lớn đối với các nhà đầu tư trong, ngoài nước có tiềm lực tài chính và công nghệ tiên tiến đến với Hải Phòng

Kết nối nhà trường - doanh nghiệp trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Người lao động làm việc tại nhà xưởng của Tập đoàn LG trong KCN Tràng Duệ

Ông Lê Trung Kiên – Trưởng ban BQL KKT Hải Phòng cho biết, hiện các KCN, KKT trên địa bàn TP Hải Phòng đã thu hút 475 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đầu tư là 23,5 tỷ USD; 206 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 308.366 tỷ đồng. Các doanh nghiệp hoạt động đạt hiệu quả tốt, doanh thu đạt 10,9 tỷ USD, giá trị xuất khẩu đạt 7,25 tỷ USD, giá trị nhập khẩu đạt 5,9 tỷ USD, nộp ngân sách nhà nước 4.312 tỷ đồng. Tổng số lao động Việt Nam đang làm việc là 191.277 người, mức thu nhập bình quân đạt 11,5 triệu đồng/người/tháng. Trong đó trên 70% số lượng lao động đang làm việc trong các ngành công nghệ cao, điện, tiện tử, cơ khí chính xác; tuy nhiên mới chỉ có 11% lao động đạt trình độ chuyên môn kỹ thuật bậc cao, 19% lao động đạt trình độ chuyên môn bậc trung”.

Kết nối nhà trường - doanh nghiệp trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Người lao động làm việc tại KCN DEEP C

Theo tính toán từ BQL KKT Hải Phòng, từ nay đến năm 2025, Hải Phòng cần thu hút khoảng 10 tỷ USD vốn FDI; cứ 1 tỷ USD vốn FDI được thu hút cần khoảng 10.000 lao động. Trong đó, phải có từ 3.000 – 4.000 lao động có tay nghề cao. Vì vậy, nhu cầu nguồn nhân lực cao của Hải Phòng rất lớn.

Ông Lê Trung Kiên cho biết: “Hải Phòng còn là trung tâm công nghiệp lớn với thế mạnh là công nghiệp chế biến chế tạo, cơ khí, điện tử…, thành phố cũng đang kêu gọi đầu tư 1-2 trung tâm nghiên cứu, đổi mới sáng tạo. Lực lượng lao động sẽ tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực ngành nghề theo định hướng 3 trụ cột kinh tế gồm: Công nghiệp công nghệ cao, Cảng biển – Logistics, Du lịch – Thương mại. Do đó rất cần có sự phối hợp đào tạo cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời gian tới”.

Kết nối cung cầu

Thực tế, nguồn lao động chất lượng chính là một trong những yếu tố quyết định trong thu hút đầu tư vào thời điểm này. Hiện số lượng nhà đầu tư tại Hải Phòng tăng cao kéo theo nhu cầu về hạ tầng, nhưng nếu muốn thu hút các nhà đầu tư công nghệ cao thì Hải Phòng phải có đủ khả năng cung cấp nguồn lao động chất lượng. Để giải quyết vấn đề này, từ đầu năm đến nay, Hải Phòng đã liên tục kết nối các trường đại học với doanh nghiệp trong công tác đào tạo để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng cho nhu cầu phát triển của địa phương.

Kết nối nhà trường - doanh nghiệp trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Lễ ký kết biên bản hợp tác ghi nhớ giữa BQL KKT Hải Phòng, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Tổ hợp KCN DEEP C về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và nghiên cứu, đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển KCN, KKT

Mới đây, BQL KKT Hải Phòng đã phối hợp cùng Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức chương trình ký kết và kết nối đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp trong KCN, KKT trên địa bàn thành phố. Theo đó, lãnh đạo BQL KKT Hải Phòng; Đại học Bách khoa Hà Nội cùng lãnh đạo các doanh nghiệp Tổ hợp KCN DEEP C, Công ty TNHH Heesung Electronics Việt Nam, Công ty TNHH Universal Scientific Industrial Việt Nam, Công ty TNHH Pegatron Việt Nam, Trường Trung cấp Khu kinh tế BQL KKT Hải Phòng đã ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác về đẩy mạnh hoạt động đào tạo, nâng cao chất lượng giáo dục nhằm mục tiêu cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong KCN, KKT Hải Phòng.

Ông Huỳnh Quyết Thắng – Giám đốc Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: “Nhà trường hiện có khoảng 2.200 sinh viên người Hải Phòng và 2.100 sinh viên người Hải Dương theo học. Đây sẽ là nguồn cung cấp nhân lực cho Hải Phòng. Tuy nhiên, nhu cầu về nhân lực chất lượng cao của Hải Phòng rất lớn, nhất là đáp ứng cho các doanh nghiệp trong các KCN. Đại học Bách khoa Hải Phòng sẵn sàng hợp tác với các KCN, các doanh nghiệp để góp phần cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao”.

Còn ông Đỗ Nhất Hoàng – Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, chương trình ký kết và kết nối đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp trong KCN, KKT trên địa bàn thành phố là một mô hình hợp tác bài bản, quy mô lớn và rất thiết thực, hiệu quả.

“Tôi tin tưởng rằng sau cuộc kết nối, ký kết này, cung – cầu gặp nhau và sẽ đạt nhiều kết quả, đáp ứng yêu cầu cung cấp nhân lực cho các doanh nghiệp trong các KCN, KKT trên địa bàn TP Hải Phòng”, ông Hoàng cho biết thêm.

Thực tế, quá trình phối hợp, kết nối đào tạo “hai chiều” sẽ giúp nhà trường, doanh nghiệp đạt được mục đích. Đó là sinh viên ra trường có việc làm ngay, đáp ứng được yêu cầu của tuyển dụng của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, sự chủ động, cởi mở của doanh nghiệp khi tham gia sâu hơn vào quá trình đào tạo sinh viên cho thấy, doanh nghiệp đang “đầu tư dài hơi” cho nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ông Park Young Dall – Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng chia sẻ, tháng 7/2022, phía công ty đã có ký kết biên bản ghi nhớ với Đại học Bách Khoa với tinh thần, nội dung cùng hợp tác, đào tạo, xây dựng và phát triển. Hàng năm, công ty cũng được tiếp nhận các em sinh viên của Đại học Bách Khoa và hiện tại các em Đại học Bách Khoa đang công tác tại công ty là 320 em. Trong quá trình tiếp xúc và làm việc, phía công ty nhận thấy những em sinh viên tốt nghiệp Đại học Bách Khoa rất thông minh, có kiến thức, sáng tạo và thái độ làm việc nghiêm túc.

“Trong thời gian tới, để hợp tác chặt chẽ, giúp các em sinh viên có nhiều kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế sau khi tốt nghiệp làm việc tại môi trường FDI thì chúng ta sẽ có nhiều kế hoạch cùng kết hợp những dự án về đào tạo, có thể đào tạo tại trường hoặc doanh nghiệp để các em sau khi tốt nghiệp sẽ không bỡ ngỡ”, ông Park Young Dall nhấn mạnh.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button