Giải pháp thúc đẩy phát triển ngành Vật tư nông nghiệp và nông nghiệp Việt Nam

Ngày 20/12, tại Hà nội, Viện nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh tổ chức hội thảo “Thực trạng và giải pháp toàn diện cho sự phát triển của ngành Vật tư Nông nghiệp và Nông nghiệp Việt Nam” với mong muốn nâng cao nhận thức của người dân trong việc phân biệt phân bón giả, phân bón thật và hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngành vật tư nông nghiệp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất và lưu thông hàng hóa.

Đối với sản xuất nông nghiệp phân bón là loại vật tư đầu vào quan trọng chiếm tỷ trọng lớn trong cấu thành giá thành của các sản phẩm nông nghiệp, trong bối cảnh giá các loại vật tư nông nghiệp liên tục tăng cao trong khi giá sản phẩm nông nghiệp, chăn nuôi lại rất bấp bênh đặt ra nhiều thách thức cho người nông dân trong việc tiếp tục duy trì sản xuất.

Giải pháp thúc đẩy phát triển ngành Vật tư nông nghiệp và nông nghiệp Việt Nam
TS. Nguyễn Trí Ngọc chia sẻ tại hội thảo “Thực trạng và giải pháp toàn diện cho sự phát triển của ngành Vật tư Nông nghiệp và Nông nghiệp Việt Nam” do Viện nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh thực hiện. Chương trình cho sự đồng hành của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo)

Chia sẻ tại hội thảo TS. Nguyễn Trí Ngọc – Phó chủ tịch Kiêm tổng thư ký Tổng hội Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt nam cho biết, hiện nay chúng ta đang tập trung khuyến cáo và nông dân đang nỗ lực tuân thủ các quy trình canh tác để tạo ra nông sản xanh, an toàn đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của thị trường quốc tế. Tuy nhiên vật tư nông nghiệp đầu vào cho sản xuất nông nghiệp lại rất bát nháo về chất lượng, tình trạng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng vẫn được bán phổ biến trên thị trường đặc biệt ở các vùng nông thôn. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến chi phí trong sản xuất nông nghiệp, làm hàng triệu người dân làm vào cảnh nợ nần vì cây trồng bị thiệt hại, năng suất thấp không đủ bù đắp các phi phí về vật tư đầu vào.

Theo TS. Nguyễn Trí Ngọc để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hiệu quả cần thực hiện đồng thời các giải pháp:

Doanh nghiệp phân bón cần nỗ lực đảm bảo nguồn cung chất lượng cho sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh sản xuất vật tư nông nghiệp trong nước, giảm giá các sản phẩm vật tư nông nghiệp khi tới tay người nông dân. Cùng với đó là tiếp tục kiên trì kiến nghị Quốc hội cho sửa càng sớm càng tốt Luật thuế 71 đối với lĩnh vực sản xuất và kinh doanh phân bón.

Nâng cao trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước và các tổ chức có liên quan trong việc kiểm soát chất lượng vật tư nông nghiệp.

Để chủ động đấu tranh, xử lý các hành vi, vi phạm trong sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc BVTV, góp phần bảo vệ lợi ích người nông dân, các ban, ngành liên quan cần chủ động theo dõi, đánh giá đúng tình hình hoạt động buôn lậu, sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc BVTV là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất sứ trên từng địa bàn.

Cùng với đó, tổ chức thanh tra, kiểm tra đối với những doanh nghiệp, cơ sở, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc BVTV có dấu hiệu vi phạm, từng có vi phạm hoặc có thông tin, tài liệu về hoạt động vi phạm để kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm…

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hướng dẫn nông dân cách phân biệt phân bón, thuốc BVTV là hàng giả, hàng kém chất lượng. Chủ động công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa và niêm yết công khai danh mục, giá bán từng loại sản phẩm mà người nông dân cần được nâng cao nhận thức để sử dụng có trách nhiệm các loại vật tư nông nghiệp.

Kiến nghị với các cơ quan quản lý nhà nước cần tiếp tục hoàn chỉnh các văn quy phạm pháp luật về trách nhiệm quản lý vật tư nông nghiệp giữa các cơ quan cần được quy định rõ ràng, thống nhất trong một văn bản quy phạm pháp luật cụ thể. Tiếp tục sửa Nghị định về chế tài xử phạt các vi phạm về sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp theo hướng tăng mạnh để đủ sức răn đe các vi phạm về lĩnh vực này.

Lê Minh

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button