Xử lý 8 hành vi vi phạm đối với nhà xe Thành Bưởi

Thanh tra Sở GTVT TP.HCM đã chính thức lập biên bản vi phạm hành chính đối với 8 hành vi vi phạm của Công ty TNHH Thành Bưởi và sẽ tiến hành tước giấy phép vận tải đối với doanh nghiệp này.

Sẽ tước giấy phép kinh doanh…

Theo đó, căn cứ vào kết quả kiểm tra, ngày 30/10/2023, Thanh tra Sở GTVT TP.HCM tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với 8 hành vi vi phạm của Công ty TNHH Thành Bưởi. Đồng thời Thanh tra Sở GTVT TP.HCM sẽ tiến hành tước giấy phép kinh doanh vận tải của Công ty Thành Bưởi do vi phạm quy định để xảy ra tai nạn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Xử lý 8 hành vi vi phạm đối với nhà xe Thành Bưởi

Thanh tra Sở GTVT TP.HCM đã chính thức lập biên bản vi phạm hành chính đối với 8 hành vi vi phạm của Công ty TNHH Thành Bưởi.

Đặc biệt, về hoạt động vận tải, Thanh tra Sở GTVT xác định Công ty Thành Bưởi vi phạm 3 lỗi:

Một là, kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, kinh doanh vận tải khách du lịch không thực hiện đúng quy định về đón, trả khách tại trụ sở chính, trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện.

Hai là, sử dụng xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, xe kinh doanh vận tải khách du lịch có hợp đồng vận chuyển (hợp đồng lữ hành), danh sách hành khách, nhưng không bảo đảm yêu cầu theo quy định.

Ba là, sử dụng xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, xe kinh doanh vận tải khách du lịch mà trên xe không có hợp đồng vận chuyển (hợp đồng lữ hành), danh sách hành khách kèm theo.

Đối với điều kiện kinh doanh, Thanh tra Sở GTVT lập biên bản 5 lỗi, như: không thực hiện đúng quy trình bảo đảm an toàn giao thông theo quy định; có bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông nhưng bộ phận này không thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ theo quy định; không cập nhật đầy đủ, chính xác lý lịch phương tiện theo quy định; không cập nhật đầy đủ, chính xác lý lịch hành nghề của lái xe theo quy định; có tổ chức khám sức khỏe cho lái xe nhưng không đầy đủ các nội dung theo quy định.

Với các lỗi vi phạm nêu trên, Thanh tra Sở GTVT TP.HCM sẽ phạt hành chính tổng số tiền 90 triệu đồng. Ngoài ra, Thanh tra Sở GTVT cũng sẽ áp dụng hình thức phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh vận tải từ 1 – 3 tháng do Công ty Thành Bưởi vi phạm quy định để xảy ra tai nạn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Quyết định xử phạt tiền và xử phạt bổ sung có hiệu lực kể từ ngày Thanh tra Sở GTVT TP.HCM ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, dự kiến sau 5 ngày lập biên bản vi phạm hành chính.

Trước đó, bắt đầu ngày 5/10 – 18/10/2023, Sở GTVT TP.HCM đã lập đoàn kiểm tra để thực hiện kiểm tra nhà xe Thành Bưởi sau khi xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng của nhà xe này với xe 16 chỗ khiến 5 người thiệt mạng.

Ngày 26/10/2023, Sở GTVT TP.HCM đã công bố kết luận kiểm tra Công ty Thành Bưởi, trong đó chỉ ra hàng loạt vi phạm về điều kiện kinh doanh, hoạt động vận tải hành khách và vận tải hàng hóa.

Xử lý 8 hành vi vi phạm đối với nhà xe Thành Bưởi

Công ty Thành Bưởi vi phạm quy định để xảy ra tai nạn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Hiện trường ngày 30/9, xe khách Thành Bưởi biển số 50F-004.83 chở theo 32 hành khách, lưu thông trên Quốc lộ 20 (hướng từ Đồng Nai đi Lâm Đồng).

Đối với một số hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật không thuộc thẩm quyền xử lý, Sở GTVT sẽ chuyển hồ sơ đến Công an TP.HCM và các cơ quan chức năng liên quan để xem xét và xử lý.

Cũng trong ngày 26/10/2023 Công an TP.HCM và Công an tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp các đơn vị liên quan đồng loạt kiểm tra các trụ sở, chi nhánh Công ty Thành Bưởi ở TP.HCM và tỉnh Lâm Đồng. Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ một số tài liệu, hệ thống máy chủ để phục vụ công tác điều tra.

Xử lý nghiêm, không có vùng cấm

Đáng chú ý, chiều 30/10/2023, phát biểu kết luận phiên họp kinh tế – xã hội định kỳ của UBND TP.HCM, Chủ tịch Phan Văn Mãi nhận định vừa qua các thông tin tiêu cực trên báo chí về địa bàn tăng lên ở lĩnh vực phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Đặc biệt, một trong những vấn đề tốn nhiều “giấy mực” của báo chí là những hoạt động vi phạm của Công ty TNHH Thành Bưởi (nhà xe Thành Bưởi). Do đó Chủ tịch UBND TP.HCM, đánh giá các thông tin về nhà xe này chiếm tỷ lệ rất lớn trong các thông tin tiêu cực.

Vì vậy, Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định việc xử lý các vi phạm của Công ty Thành Bưởi được thực hiện nghiêm túc, không có vùng cấm và không có lợi ích nhóm.

Xử lý 8 hành vi vi phạm đối với nhà xe Thành Bưởi

Chiều 30/10/2023, phát biểu kết luận phiên họp kinh tế – xã hội định kỳ của UBND TP.HCM, Chủ tịch Phan Văn Mãi khẳng định: việc xử lý các vi phạm của Công ty Thành Bưởi được thực hiện nghiêm túc, không có vùng cấm và không có lợi ích nhóm.

Liên quan đến hoạt động của nhà xe này, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Trần Quang Lâm cho biết đơn vị thường xuyên báo cáo tới lãnh đạo thành phố. Hiện, Sở GTVT đã có kết luận kiểm tra và đang tiến hành xử lý tiếp theo.

Về hoạt động “xe dù bến cóc”, ông Lâm cho biết Thành ủy TP.HCM đã ban hành chỉ thị, sau đó UBND TP.HCM ban hành kế hoạch tổng thể và kế hoạch chuyên đề. Trong đó, trách nhiệm xử lý việc đón trả khách không đúng quy định thuộc về chính quyền địa phương, lực lượng CSGT xử lý hành vi vi phạm khi lưu thông trên đường còn Sở GTVT sẽ quản lý hoạt động kinh doanh thông qua việc thanh tra, kiểm tra.

… và tăng cường phương tiện để phục vụ người dân

Đặc biệt, sau khi nhà xe Thành Bưởi ngừng vận chuyển hành khách, Sở GTVT TP.HCM đã tăng cường 100 phương tiện hoạt động trên tuyến Bến xe Miền Đông – Đà Lạt sẵn sàng, đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân.

Trưa 29/10/2023, Sở GTVT TP.HCM thông tin về phương án vận chuyển người dân từ TP.HCM đi TP.Cần Thơ và tỉnh Lâm Đồng bằng xe ô tô tuyến cố định sau khi nhà xe Thành Bưởi thông báo tạm ngưng hoạt động.

Theo Sở GTVT, đơn vị đã chủ động làm việc với các bến xe liên tỉnh để sẵn sàng phương án đảm nhận khai thác cũng như tăng cường phương tiện nhằm bảo bảo nhu cầu đi lại của người dân từ TP.HCM đi Cần Thơ, Đà Lạt và ngược lại.

Cụ thể, đối với Bến xe Miền Đông mới và và Bến xe Miền Đông cũ, phương án tăng cường 100 phương tiện đã được chuẩn bị, sẵn sàng đảm nhận hoạt động trên tuyến Bến xe Miền Đông – Đà Lạt.

Xử lý 8 hành vi vi phạm đối với nhà xe Thành Bưởi

Sở GTVT TP.HCM đã tăng cường 100 phương tiện hoạt động trên tuyến Bến xe Miền Đông – Đà Lạt sẵn sàng, đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân.

Đối với Bến xe Miền Tây, Sở GTVT đã làm việc cùng đơn vị khai thác và đảm bảo đáp ứng toàn bộ nhu cầu của người đi từ Bến xe Miền Tây – Cần Thơ.

Cũng theo Sở GTVT TP.HCM, hiện tại nhu cầu đi lại của người dân từ TP.HCM đi Cần Thơ, Đà Lạt và ngược lại đang trong giai đoạn bình thường, không phải thời gian cao điểm. Tuy nhiên, Sở đã chủ động làm việc cùng các bến xe liên tỉnh, doanh nghiệp vận tải để sẵn sàng phương án cụ thể nhằm tăng cường phương tiện trong trường hợp phát sinh.

Ngoài ra, Sở GTVT TP.HCM cũng đã làm việc với Tổng công ty TNHH MTV Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (SAMCO) để bố trí 40 xe trung chuyển hành khách miễn phí. Trong thời gian tới, Sở GTVT TP.HCM sẽ tiếp tục theo dõi tình hình đi lại của người dân để điều chỉnh kịp thời, đáp ứng nhu cầu.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button