World Mobile Broadband ISP & Cloud Summit 2024: phát triển hạ tầng băng thông di động Việt Nam

Ngày 12/4, Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG Việt Nam phối hợp cùng Hội Vô tuyến – Điện tử Việt Nam (REV) và Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) tổ chức Hội nghị World Mobile Broadband ISP & Cloud Summit 2024 tại Hà Nội.

Đây là sự kiện thường niên, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014 tại Thành phố Hồ Chí Minh và tiếp tục được nhân rộng tại Việt Nam & Cambodia. Chương trình là nơi các đơn vị quản lý nhà nước về viễn thông, các tập đoàn công nghệ viễn thông, các nhà mạng, các đơn vị cung cấp hạ tầng, dịch vụ nội dung số, Cloud, AI, Big Data cùng trao đổi phương pháp phát triển sản phẩm và kinh doanh trên nền tảng viễn thông công nghệ cao.

World Mobile Broadband ISP & Cloud Summit 2024: phát triển hạ tầng băng thông di động Việt Nam
Ông Lê Thanh Tâm, Tổng giám đốc IDG Việt Nam chia sẻ Báo cáo khảo sát về chất lượng dịch vụ Viễn thông Di động – Cố định và Điện toán đám mây 2024

World Mobile Broadband ISP & Cloud Summit 2024 tập trung vào chia sẻ về phát triển và các đóng góp liên quan đến hạ tầng băng thông rộng di động tại Việt Nam, tối ưu hóa hạ tầng băng thông rộng di động, kết quả triển khai phát sóng thử nghiệm 5G tại các thành phố lớn, các đề xuất lộ trình thương mại hóa 5G ở Việt Nam từ các Tập đoàn Công nghệ Viễn thông, các Đơn vị Cung cấp hạ tầng, Dịch vụ nội dung số, Điện toán đám mây, Trí tuệ nhân tạo và Dữ liệu lớn, Sự phát triển sản phẩm và kinh doanh trên nền tảng viễn thông hướng đến mục tiêu Chuyển đổi số Quốc gia.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Hội Vô tuyến – Điện tử Việt Nam, Trần Đức Lai cho biết, sự kiện năm nay được tổ chức với chủ đề “Thị trường băng thông di động Việt Nam với chuyển đổi số”. Trong bối cảnh các nhà cung cấp dịch vụ băng rộng và cộng đồng ICT đang tiếp tục tăng tốc thực hiện chuyển đổi số, đẩy mạnh xây dựng các cơ sở dữ liệu quốc gia và chuyên ngành, đòi hỏi hạ tầng băng rộng cần có những cải tiến tích cực, các dịch vụ giá trị gia tăng trên nền tảng băng rộng tốc độ cao đang đóng vai trò quan trọng, đem lại cơ hội thuận lợi cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp Việt Nam thực hiện chuyển đổi số.

World Mobile Broadband ISP & Cloud Summit 2024: phát triển hạ tầng băng thông di động Việt Nam
Ông Trần Đức Lai, Chủ tịch Hội Vô tuyến – Điện tử Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

Theo báo cáo của Cục Viễn thông Việt Nam, thuê bao di động của Việt Nam hiện đạt 126,15 triệu thuê bao, thuê bao băng rộng di động đạt 84,9 triệu thuê bao, mạng di động 4G đã phủ sóng 99,8% dân số. Thuê bao băng rộng cố định đạt 22,48 triệu thuê bao, 79,1% hộ gia đình đã có kết nối cáp quang. Ước tính tổng doanh thu dịch vụ viễn thông đạt 139,26 nghìn tỷ đồng, tăng 0,41% so với cùng kỳ năm 2022 và đạt 99,5% kế hoạch năm 2023.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng tăng trưởng những năm gần đây của các nhà mạng là thấp, thấp hơn tăng trưởng GDP (viễn thông trong nước của Viettel tăng từ 2-5%, VNPT từ 2-3%, MobiFone thì giảm từ 4-10% mỗi năm). Nhìn chung, doanh thu trong lĩnh vực viễn thông năm qua gần như không tăng trưởng, và ở mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Điều này cũng phản ánh đúng xu hướng trên thế giới, là dịch vụ viễn thông truyền thống chạm ngưỡng bão hòa và không còn dư địa tăng trưởng, trong khi đó các không gian tăng trưởng mới như chuyển đổi số, dịch vụ số, IoT… của các doanh nghiệp vẫn chiếm tỷ lệ rất nhỏ và chưa thể trở thành lực đỡ trong bức tranh doanh thu của doanh nghiệp viễn thông.

Năm 2024, Bộ Thông tin và Truyền Thông tập trung vào phổ cập hạ tầng số sáng tạo và ứng dụng số nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế số, đồng thời tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động. Trong bối cảnh phát triển kinh tế số, sự quan trọng nhất đối với các nhà mạng, doanh nghiệp công nghệ số có hạ tầng, công nghệ, nhân lực và hiểu biết về chuyển đổi số là đảm bảo cơ sở hạ tầng băng thông rộng chất lượng cao trên toàn quốc và thúc đẩy đầu tư vào công nghệ 5G; nâng cao chất lượng dịch vụ viễn thông.

World Mobile Broadband ISP & Cloud Summit 2024: phát triển hạ tầng băng thông di động Việt Nam

Ngoài các báo cáo được các chuyên gia trình bày, phiên tọa đàm với chủ đề “Thị trường băng thông di động Việt Nam với chuyển đổi số” đã làm rõ hơn các giải pháp về công nghệ, về quản lý để giải quyết những vấn đề cấp thiết đang đặt ra.

Song song là Lễ công bố và vinh danh các nhà mạng, nhà cung cấp dịch vụ internet cố định và điện toán đám mây năm 2024 nhằm vinh danh các dịch vụ, sản phẩm viễn thông tiêu biểu, được khách hàng hài lòng của các nhà mạng cũng như các đơn vị cung cấp đường truyền internet cố định, đơn vị cung cấp hạ tầng chuyển đổi số, đơn vị cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tại Việt Nam.

World Mobile Broadband ISP & Cloud Summit 2024: phát triển hạ tầng băng thông di động Việt Nam
Ban tổ chức và đại diện các đơn vị được vinh danh trong lĩnh vực dịch vụ internet cố định và điện toán đám mây năm 2024

Giải thưởng “Nhà cung cấp dịch vụ Viễn thông tiêu biểu về Chăm sóc khách hàng và chương trình khuyến mãi Băng thông rộng Di động” thuộc về Tổng công ty Viễn thông Mobifone; Tổng công ty viễn thông quân đội Viettel đạt giải “Nhà cung cấp dịch vụ Viễn thông tiêu biểu về Chất lượng dịch vụ Băng thông rộng Di động”; giải “Nhà cung cấp Hạ tầng điện toán đám mây tiêu biểu” thuộc về Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam VNPT.

Ngoài ra, một số nhà mạng, nhà cung cấp dịch vụ tiêu biểu cũng được vinh danh như: CMC TELECOM, Công ty TNHH Google Việt Nam, Amazon Web Services Vietnam,  FPT SMART CLOUD, Công ty cổ phần MISA, Công ty TNHH Microsoft Việt Nam, công ty TNHH IBM Việt Nam.

Lễ công bố và vinh danh là sự kiện thường niên được tổ chức từ năm 2017 nhằm mục đích tìm kiếm và tôn vinh những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tiêu biểu, có hoạt động xuất sắc và nhận được sự hài lòng, tín nhiệm của khách hàng trong năm qua.

Minh Quân

Bài Viết Liên Quan

Back to top button