Vì sao HBC bị kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục?

Lỗ lũy kế hàng nghìn tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm, nhiều khoàn nợ vay đã quá hạn… là những nguyên nhân khiến đơn vị kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của HBC.

Theo đó, Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HoSE: HBC) vừa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022. Báo cáo kiểm toán ghi nhận doanh thu thuần của HBC đạt 14.149 tỷ đồng, tăng hơn 26 tỷ đồng so với báo cáo tự lập.

Vì sao HBC bị kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục?

Lỗ lũy kế hàng nghìn tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm, nhiều khoàn nợ vay đã quá hạn… là những nguyên nhân khiến đơn vị kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của HBC.

Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế lại giảm sâu hơn so với báo cáo tự lập xuống mức âm 2.570 tỷ đồng, so với con số âm 1.138 tỷ đồng trong báo cáo tự lập. Lỗ lũy kế của HBC tính đến cuối năm 2022 là 2.101 tỷ đồng.

Lợi nhuận sau thuế năm 2022 của “ông lớn” ngành xây dựng này âm nặng chủ yếu do các chi phí trong năm đều tăng mạnh. Trong đó, chi phí tài chính tăng 72%, do doanh nghiệp gánh nặng chi phí lãi vay. Tính tới cuối năm 2022, HBC đi vay 6.130 tỷ đồng, tăng hơn 1.033 tỷ đồng so với đầu năm.

Bên cạnh đó, chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng lên 2.246 tỷ đồng, tăng gấp hơn 5 lần so với năm 2021, chủ yếu do khoản dự phòng phải thu khó đòi 1,689 tỷ đồng. Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh năm 2022 của doanh nghiệp âm 883 tỷ đồng.

Ngoài ra, báo cáo tài chính kiểm toán còn lưu ý tại ngày phát hành báo cáo tài chính hợp nhất này, HBC có các khoản nợ vay đã quá hạn trong đó có một số khoản vay đã được các ngân hàng đồng ý gia hạn. Đối với các khoản vay còn lại đã quá hạn hoặc sắp đến hạn, tập đoàn đang trong quá trình thương thảo với ngân hàng để xin gia hạn.

“Những điều kiện này cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của tập đoàn”, đơn vị kiểm toán nhấn mạnh trong báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 của HBC.

Bên cạnh đó, đơn vị kiểm toán cũng lưu ý về việc HBC đã thực hiện một số nghiệp vụ tạm ứng khi chưa có đủ phê duyệt phù hợp. Các nghiệp vụ này sau đó đã được HĐQT thông qua tại ngày 20/5/2023 và các Nghị quyết HĐQT tương ứng.

Trong phần thuyết minh, ban lãnh đạo HBC đã nêu ra một số giả định về kế hoạch chuẩn bị dòng tiền trong tương lai gần. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ phát hành thêm cổ phiếu, tái cấu trúc và gia hạn các khoản vay và thanh lý tài sản.

Vì sao HBC bị kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục?

Cổ phiếu HBC bị chuyển sang diện hạn chế giao dịch từ 23/5/2023 do chậm nộp BCTC quá 45 ngày so với thời gian quy định.

Đối với phương án phát hành cổ phiếu, vào ngày 27/6 vừa qua, ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 đã chấp thuận kế hoạch tăng vốn điều lệ trong năm 2023 thông qua việc phát hành 274 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược và/hoặc nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp với giá phát hành không thấp hơn 12.000 đồng/cổ phiếu và không thấp hơn thị giá tại thời điểm ký hợp đồng nguyên tắc với nhà đầu tư.

Điều đáng nói là tại thời điểm hiện nay, cổ phiếu HBC đang về dưới mệnh giá và trong suốt 6 tháng qua kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu này chưa hề chạm đến mốc 12.000đ/cổ phiếu. Do đó kế hoạch này sẽ khá thách thức với HBC.

Về việc tái cấu trúc và gia hạn các khoản vay, theo lãnh đạo tập đoàn, tại 31/12/2022, tổng dư nợ ngắn hạn và dài hạn của tập đoàn là 6.131 tỷ đồng, trong đó, 5.104 tỷ đồng là các khoản dư nợ ngắn hạn và dài hạn đến hạn trả trong vòng 12 tháng. Tại ngày phát hành báo cáo, HBC đã thanh toán được 2.047 tỷ đồng nợ gốc và 170 tỷ đồng lãi vay.

Đối với số dư nợ còn lại đã quá hạn hoặc có thời gian đáo hạn trong vòng 12 tháng tới, tập đoàn đang trong quá trình đàm phán với các ngân hàng để gia hạn lịch trả nợ.

Theo đó, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á – Chi nhánh Sài Gòn đã đồng ý gia hạn đến ngày 1-3/2/2024 cho khoản nợ 64,5 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng đồng ý gia hạn khoản vay 55,5 tỷ đồng đến ngày 25/5/2024, 14/6/2024 và 21/7/2024; Ngân hàng TMCP Quốc Dân cũng đồng ý gia hạn khoản vay gần 53,2 tỷ đồng đến ngày 1/11/2023, đồng thời điều chỉnh kỳ hạn trả lãi đối với khoản vay trên.

Các khoản vay của HBC tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam đều đang được các cấp phê duyệt về việc cơ cấu lại thời gian trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ hoặc tái cấp giới hạn tín dụng.

Còn đối với việc thanh lý tài sản, trước mắt, công ty dự kiến thu được hơn 1.064 tỷ đồng từ việc thanh lý các tài sản máy móc thiết bị theo các hợp đồng chuyển nhượng tài sản đã ký vào 28/6/2023.

Dựa vào các thông tin trên, ban lãnh đạo HBC tin rằng, tập đoàn sẽ có đủ nguồn vốn lưu động cho hoạt động kinh doanh và có dòng tiền đủ khả năng đáp ứng các nghĩa vụ của tập đoàn trong vòng 12 tháng tới kể từ ngày công bố báo cáo.

Theo đó, báo cáo tài chính hợp nhất 2022 của tập đoàn được lập trên cơ sở giả định hoạt động liên tục. Báo cáo chưa bao gồm các điều chỉnh có thể cần được thực hiện đối với tài sản và nợ phải trả của HBC trong trường hợp tập đoàn không có khả năng tiếp tục hoạt động liên tục.

Vì sao HBC bị kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục?

Liên doanh Hoa Lư tự tin sẽ trúng gói thầu gói thầu 5.10, sân bay Quốc tế Long Thành.

Ở một diễn biến khác, tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 vừa qua, HBC cũng đã công bố liên minh Hoa Lư để tham gia đấu thầu dự án Sân bay Long Thành. Trong đó, liên minh Hoa Lư do Xây dựng Coteccons dẫn đầu tập hợp nhiều nhà thầu xây dựng có tiếng của Việt Nam bao gồm: Unicons, Thành An, Delta, Central, An Phong, Hoà Bình.

Trả lời cổ đông về khả năng trúng thầu của Hoa Lư, ông Lê Viết Hiếu -P.Chủ tịch  HBC cho biết, khó để trả lời cổ đông chính xác được. Tuy nhiên, Hoa Lư với sự phối hợp và quyết tâm, ông Hiếu khẳng định tự tin sẽ trúng thầu dự án Sân bay Long Thành sắp tới.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button