Ứng dụng học ngoại ngữ bằng AI

Thế giới đang chứng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) dần phổ biến trong nhiều lĩnh vực. Mới đây nhất là các ứng dụng học ngoại ngữ, với hai cái tên quen thuộc với người dùng Việt Nam: ELSA và Duolingo.

Ứng dụng học ngoại ngữ bằng AI

Tổ chức Giáo dục Quốc tế Pasal đã cùng ELSA Corp ký kết hợp tác vào ngày 31/3/2023

ELSA là một ứng dụng luyện phát âm tiếng Anh khá nổi tiếng đối với cộng đồng học tập Việt Nam. Hiện nay ứng dụng này đang được tích hợp công nghệ AI để nhận diện và phân tích phát âm của người dùng. Theo chia sẻ từ đại diện ELSA, AI có khả năng phân tích chi tiết về ngữ âm, ngữ điệu, độ trôi chảy, ngữ pháp và từ vựng trong quá trình người học phát âm. Từ những dữ liệu này, người học có thể biết mình đang bị sai ở những điểm nào để có phương án sửa lỗi và luyện tập cho phù hợp.

Nhận thấy tiềm năng của công nghệ này, Tổ chức Giáo dục Quốc tế Pasal đã cùng ELSA Corp ký kết hợp tác vào ngày 31/3/2023, giúp Pasal tích hợp AI vào chương trình đào tạo độc quyền của họ qua cổng API. Pasal kỳ vọng những tính năng từ ELSA sẽ giúp học viên của họ phát âm, giao tiếp tiếng Anh như người bản ngữ và đạt thành tích cao trong các kỳ thi chứng chỉ quốc tế.

Một ứng dụng học ngoại ngữ khác cũng nhanh chóng cập nhật xu hướng AI là Duolingo. Cụ thể, vào tháng 3/2023, Duolingo tung ra gói Duolingo Max với hai tính năng được hỗ trợ bởi mô hình ngôn ngữ GPT-4 tối tân nhất đến từ OpenAI.

Theo đó, tính năng mới đầu tiên có tên Explain My Answer (Phân tích câu trả lời của tôi). Mục đích của tính năng này là giúp người học hiểu được câu trả lời của mình bị sai ở chỗ nào, từ đó tối đa hóa quá trình học tập ngôn ngữ. Với tính năng này, người học có thể chat với Duo sau mỗi lần chọn đáp án sai, yêu cầu ứng dụng phân tích rõ ràng tại sao câu trả lời bị sai và đưa ra những ví dụ khác để giải thích tình huống sâu hơn.

Tính năng mới thứ hai là Roleplay (Nhập vai), cho phép người học luyện tập trò chuyện bằng ngôn ngữ mình đang học với người khác, nhưng “người này” lại chính là AI. Duolingo khẳng định sẽ không để tình trạng 2 đoạn đối thoại giống nhau xảy ra để người dùng có thể tối đa hóa quá trình học tập. Ngoài ra, những ngữ cảnh trong tính năng Roleplay đều do người thực viết. Sau mỗi đoạn đối thoại, Duo còn cung cấp một bản báo cáo, đánh giá khả năng của người học trong đoạn trò chuyện.

Hiện tại những tính năng mới này đang được triển khai trong các khóa học tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp cho người nói tiếng Anh trên nền tảng iOS. Duolingo cho biết sẽ sớm triển khai thêm trên nhiều khóa và nhiều nền tảng, ví dụ Android và website.

Những ví dụ về ELSA và Duolingo là các minh chứng rõ nhất cho thấy AI sẽ trở thành xu thế mới trong mảng ứng dụng học ngoại ngữ. Hay nói cách khác, người dùng sẽ càng trông thấy nhiều hơn nữa những ứng dụng học ngoại ngữ được tích hợp AI để cải thiện quá trình lẫn trải nghiệm học tập của người học. Và đó cũng là hướng phát triển không thể tránh trong thời đại công nghệ như hiện nay.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button