Trường Đại học Phenikaa giành giải thưởng Nhân tài đất Việt năm 2023

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023 với chủ đề “Tôn vinh tài năng, khơi nguồn sáng tạo” vừa được tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội. Trường Đại học Phenikaa nằm trong danh sách giải thưởng danh giá này.

Trải qua 18 năm hoạt động với 16 lần trao giải, Nhân tài Đất Việt đã trở thành giải thưởng có quy mô lớn nhất và uy tín nhất Việt Nam, không ngừng mở rộng và phát triển các lĩnh vực.

Trường Đại học Phenikaa giành giải thưởng Nhân tài đất Việt năm 2023
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023 bao gồm các lĩnh vực: Công nghệ số, Khoa học công nghệ, Y dược, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khuyến học – Tự học thành tài.

Từ năm 2005 đến nay, Giải thưởng đã thu hút trên 7.200 tác giả, nhà khoa học tham dự, trong đó có 250 Việt kiều; hơn 3.400 sản phẩm và công trình khoa học dự thi, đã tôn vinh hơn 210 sản phẩm công nghệ thông tin và công trình khoa học, trong đó, hơn 50 sản phẩm đã vươn ra thị trường khu vực và thế giới.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt là bệ phóng để những nhân tài Việt Nam phát triển, cống hiến cho đất nước và khẳng định trí tuệ Việt Nam với thế giới, trở thành bệ phóng vững chắc cho hàng trăm sản phẩm được ứng dụng vào thực tế, phát triển và mở rộng thị trường, đóng góp quan trọng cho chương trình chuyển đổi số quốc gia; mở ra những cơ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm; cơ hội thu hút đầu tư cho các doanh nghiệp trẻ…

Năm 2023, Giải thưởng đã thu hút sự tham gia dự thi của hơn 300 thí sinh, trong đó, độ tuổi từ 19-30 tuổi chiếm 80%. Đặc biệt, nhiều sản phẩm của các doanh nghiệp đã thành danh trên thị trường đã tham dự. Điều này cho thấy, với sự đổi mới, cập nhật đã khiến cho Giải thưởng đang ngày càng có sức hút đối với thế hệ trẻ, những người đam mê sáng tạo công nghệ.

Với sự đổi mới mạnh mẽ, năm nay, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt bao gồm các lĩnh vực: Công nghệ số, Khoa học công nghệ, Y dược, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khuyến học – Tự học thành tài.

Với công trình nghiên cứu hướng tới phát minh các thuốc mới với các bệnh lây nhiễm (truyền nhiễm), cụ thể là tìm các thuốc mới với cơ chế mới trong cuộc chiến kháng kháng sinh, thuốc thay thế kháng sinh nhằm không bị kháng chéo với kháng sinh (gọi là hướng ức chế quorum sensing), Nhóm nghiên cứu Thiết kế và tổng hợp thuốc mới của Trường Đại học Phenikaa đã xuất sắc giảnh giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay.

Trường Đại học Phenikaa giành giải thưởng Nhân tài đất Việt năm 2023
TS. Trương Thanh Tùng, giảng viên Khoa Dược, Trưởng nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Phenikaa

TS. Trương Thanh Tùng, giảng viên Khoa Dược, Trưởng nhóm nghiên cứu của nhà trường chia sẻ: “Hiện nay, các công ty dược và các nhóm nghiên cứu trên thế giới tập trung chính vào các bệnh mang lại nguồn lợi kinh tế lớn (hay có thể nói là các bệnh của nước giàu) như đái tháo đường, Alzheimer… mà đầu tư rất ít cho các bệnh truyền nhiễm. Hậu quả là các đại dịch bệnh truyền nhiễm như virus COVID-19, Ebola khiến thế giới trở tay không kịp. Đặc biệt là các nước nghèo, các nước đang phát triển như Việt Nam thì vấn đề kháng kháng sinh là rất cấp bách.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cần xử lý các vết thương có nguy cơ nhiễm trùng, vết bỏng, vết thương lâu lành… do thảm hoạ (cháy, thiên tai), hoặc cho bộ đội trong chiến tranh là hết sức cần thiết. Do đó, tìm thuốc thay thế kháng sinh và loại kem nhỏ gọn, tiện dụng, là một chủ đề nghiên cứu mang lại lợi ích lớn cho Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn là hiện nay, các thuốc mới được thiết kế đều phải gửi ra nước ngoài thử nghiệm. Trường Đại học Phenikaa đang đầu tư cho các thử nghiệm sinh học tại Việt Nam, trong thời gian tới có thể làm toàn bộ trong nước.

Lê Minh

Bài Viết Liên Quan

Back to top button