Thúc đẩy xây dựng tầm nhìn đồng sáng tạo giữa Việt Nam – Nhật Bản

Với tầm nhìn tương lai, hợp tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản còn tiềm năng tăng trưởng rất lớn.

Thúc đẩy xây dựng tầm nhìn đồng sáng tạo giữa Việt Nam - Nhật Bản
Toàn cảnh Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản 2023

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản 2023, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI nhận định, với tầm nhìn tương lai 30, 50 năm tới, hợp tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản còn tiềm năng tăng trưởng rất lớn.

Theo Chủ tịch VCCI cho biết, Việt Nam đã đặt ra mục tiêu đến năm 2045 trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao. Để đạt được mục tiêu này, Việt Nam sẽ cần duy trì tốc độ tăng trưởng GDP liên tục 6-7% mỗi năm, đây chính là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam cùng phát triển.

Với việc đặt trọng tâm vào việc hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo, tăng trưởng xanh giảm rác thải carbon và phát triển khởi nghiệp, Chủ tịch VCCI nhận định, phát triển khởi nghiệp là để thúc đẩy đổi mới, sáng tạo; còn phát triển năng lượng tái tạo, tăng trưởng xanh để xây dựng nền kinh tế phát triển bền vững.

Theo Chủ tịch VCCI, đây cũng là những nội dung được VCCI tiên phong khởi xướng tại Việt Nam hơn 20 năm qua thông qua các cơ chế như Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia và Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam.

Đặc biệt, Chủ tịch VCCI cho biết, hiện nay 4 tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên đang nằm trong vùng kinh tế trọng điểm đồng bằng sông Hồng và sở hữu hệ thống hạ tầng giao thông và logistics phát triển tốt nhất Việt Nam, được kết nối kinh tế bởi trục cao tốc phía Đông với một đầu cao tốc là thủ đô Hà Nội và đầu kia là Quảng Ninh thông với thị trường Trung Quốc rộng lớn.

Khu vực này cũng sở hữu các sân bay quốc tế và các cảng biển hàng đầu Việt Nam, có nguồn nhân lực dồi dào, có triển vọng trở thành 1 cực tăng trưởng kinh tế ở phía Bắc Việt Nam. Với những lợi thế sẵn có, Chủ tịch VCCI nhận định, đây là khu vực lý tưởng cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư trong tương lai.

Thúc đẩy xây dựng tầm nhìn đồng sáng tạo giữa Việt Nam - Nhật Bản
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công trao quà lưu niệm cho ông Yoshihisa Suzuki – Chủ tịch Ủy ban hợp tác Kinh doanh Nhật Bản – Mekong, Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản JCCI

Chủ tịch Phạm Tấn Công nhấn mạnh, VCCI luôn coi trọng và xác định các doanh nghiệp Nhật Bản là đối tác chiến lược hàng đầu của Việt Nam, VCCI cam kết hỗ trợ toàn diện cho các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam hợp tác kinh doanh và đầu tư, cùng phát triển bền vững.

“Với các thành tựu to lớn đã đạt được trong 50 năm quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, với mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp, của nhân dân và quyết tâm của Chính phủ hai nước, quan hệ hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển”, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Đánh giá về tiềm năng hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai bên, theo ông Yoshihisa Suzuki, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Kinh doanh Nhật Bản – Mekong,  Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI), trước những rủi ro địa chính trị, hiện nay các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đang có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến thị trường Việt Nam và các nước ASEAN.

Trong đó, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn trong việc mở rộng đầu tư trong lĩnh vực dịch vụ và khởi nghiệp. Đặc biệt, theo khảo sát do JETRO đã thực hiện với hơn 600 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam, các doanh nghiệp tham gia khảo sát đều bày tỏ mong muốn mở rộng sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam.

Thúc đẩy xây dựng tầm nhìn đồng sáng tạo giữa Việt Nam - Nhật Bản
Các đại biểu tham dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản 2023

Việt Nam đứng thứ 2 sau Hoa Kỳ về mức độ hấp dẫn đầu tư, theo ông Suzuki, các doanh nghiệp Nhật Bản đều kỳ vọng vào việc tăng doanh thu, do thị trường Việt Nam đang mở rộng khối lượng xuất khẩu, có tiềm năng, tính tăng trưởng cao.

Với những tín hiệu đầy tích cực, ông Suzuki nhận định, dòng vốn từ các doanh nghiệp Nhật Bản hứa hẹn sẽ góp phần hỗ trợ, tạo động lực phát triển cho doanh nghiệp Việt trong các lĩnh vực mang lại giá trị cao như trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo và tăng trưởng xanh, khởi nghiệp…

Đây cũng là cơ hội tốt để doanh nghiệp hai nước được lắng nghe cơ hội nắm bắt thông tin đối thoại với đại diện các cơ quan Chính phủ, cơ quan xúc tiến của hai nước trong các lĩnh vực đang được quan tâm; đồng thời, ông Suzuki nhận định, các doanh nghiệp hai nước có thể tận dụng cơ hội này để gặp gỡ, giao lưu trực tiếp, trao đổi thông tin và tìm kiếm đối tác hợp tác trong các lĩnh vực mới.

Được biết, Nhật Bản luôn là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nhà cung cấp vốn ODA lớn nhất, đối tác hợp tác lao động lớn thứ hai, nhà đầu tư và đối tác du lịch lớn thứ ba, đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam.Hai bên cũng hợp tác chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực then chốt như cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cải cách thế chế kinh tế, khoa học kỹ thuật, giáo dục…

Nguồn: diendandoanhnghiep.vn

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button