Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Kazakhstan

Hơn 30 năm xây dựng và phát triển, quan hệ giữa Việt Nam và Kazakhstan đã ghi dấu nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực. Việc tăng cường hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp sẽ phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng đưa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước ngày càng chặt chẽ hơn.

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ và làm việc với Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Yerlan Baizhanov mới đây, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho biết: Ðược xây dựng trên nền tảng vững chắc là truyền thống hữu nghị tốt đẹp kế thừa từ thời Liên Xô (trước đây), quan hệ Việt Nam – Kazakhstan không ngừng được vun đắp, phát triển trên tinh thần tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với Kazakhstan. Với tính chất bổ trợ lẫn nhau, hợp tác kinh tế giữa hai nước còn nhiều dư địa để phát triển.

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Kazakhstan

Nhấn mạnh kinh tế là trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Kazakhstan, Đại sứ Yerlan Baizhanov chia sẻ, Kazakhstan luôn coi Việt Nam là một đối tác quan trọng. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EAEU mà Kazakhstan là thành viên đã tạo động lực thúc đẩy trao đổi thương mại giữa hai nước. Kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng gấp khoảng 3 lần so với mức ở thời điểm trước khi Hiệp định được ký kết. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Kazakhstan coi Việt Nam là điểm đến hấp dẫn để tìm kiếm các cơ hội kinh doanh, hợp tác đầu tư mới.

Năm 2022, kim ngạch thương mại giữa Kazakhstan và Việt Nam đạt gần 600 triệu USD. Trong đó, xuất khẩu từ Việt Nam sang Kazakhstan đạt 525 triệu USD, nhập khẩu từ Kazakhstan sang Việt Nam đạt 60 triệu USD. Kazakhstan mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực kinh tế – thương mại, đầu tư, tài chính, giáo dục – đào tạo, văn hóa – du lịch, giao thông – vận tải, năng lượng sạch, công nghệ cao,…

Cũng theo Ðại sứ Yerlan Baizhanov, chuyến thăm chính thức Việt Nam dự kiến vào tháng 8/2023 sắp tới của Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev là cơ hội để hai nước mở ra những chương mới trong quan hệ song phương, nhất là trong bối cảnh tiềm năng hợp tác kinh tế còn rất rộng mở. Nhân dịp này, Cơ quan Thương mại, Đầu tư Bộ Ngoại giao Kazakhstan, Bộ Thương mại và Hội nhập Kazakhstan, Phòng Thương mại và Công nghiệp Kazakhstan mong muốn phối hợp với VCCI tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Kazakhstan. Thời gian dự kiến vào ngày 20 – 21/8/2023.

“Mục đích quan trọng trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Kazakhstan là “khám phá tiềm năng” hợp tác to lớn này. Ngoài ra, hai bên cũng dự kiến thành lập Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Kazakhstan. Đây sẽ là tổ chức xúc tiến thương mại và đầu tư quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp hai nước”, Ðại sứ Yerlan Baizhanov cho biết thêm.

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Kazakhstan

Nhất trí với quan điểm này, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công khẳng định, Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp quốc tế, trong đó các doanh nghiệp Kazakhstan đầu tư vào các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm. Thời gian tới, Việt Nam – Kazakhstan cần tiếp tục tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn, xúc tiến thương mại đầu tư thông qua các hoạt động triển lãm hội chợ, giao lưu doanh nghiệp để thu hút sự quan tâm tham dự của doanh nghiệp hai nước,…

Bên cạnh đó, Chủ tịch VCCI cũng mong muốn phía Kazakhstan tiếp tục cung cấp, trao đổi các thông tin về thị trường, các dự án hợp tác đầu tư tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam.

“Với hơn 200 nghìn doanh nghiệp hội viên trên khắp các tỉnh thành và đa dạng trên nhiều lĩnh vực, VCCI sẽ là cầu nối vững chắc, hỗ trợ cho doanh nghiệp Kazakhstan tìm kiếm cơ hội đầu tư trong thời gian tới”, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Về việc tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Kazakhstan dự kiến vào tháng 8/2023 nhân dịp chuyến thăm của Tổng thống Kazakhstan sang Việt Nam và thành lập Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Kazakhstan, VCCI hoàn toàn nhất trí và sẽ phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán cũng như các cơ quan liên quan để tổ chức. Chủ tịch VCCI cũng đề nghị phía Kazakhstan sớm cung cấp danh sách các doanh nghiệp tham dự diễn đàn để VCCI kịp thời cung cấp thông tin đến các doanh nghiệp Việt Nam.

Thu Hà (Vietnam Business Forum)

Bài Viết Liên Quan

Back to top button