Thúc đẩy hợp tác thương mại, ngoại giao giữa Việt Nam – Scotland

Bộ trưởng Phụ trách Scotland Alister Jack có chuyến thăm tại Việt Nam từ 3/10-6/10, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại và ngoại giao giữa Scotland và Việt Nam.

Trong chuyến thăm này, Bộ trưởng Alister Jack sẽ làm việc với các thành viên cấp cao của Chính phủ, bao gồm Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến cùng các cuộc gặp với nhiều doanh nghiệp và tổ chức tại Việt Nam.

Thúc đẩy hợp tác thương mại, ngoại giao giữa Việt Nam – Scotland
Cuộc họp giữa Bộ trưởng Phụ trách Scotland Alister Jack và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Việt Nam luôn có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ về kinh tế và giáo dục với Scotland. Năm 2023 cũng là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Vương quốc Anh và Việt Nam.

Bộ trưởng Alister Jack chia sẻ: “Tôi rất vinh dự khi được góp phần đẩy mạnh những hoạt động của Vương quốc Anh tại Việt Nam, đặc biệt trong năm kỷ niệm 50 năm Vương quốc Anh và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao. Tôi mong muốn được xây dựng mối quan hệ bền chặt và quan trọng này với những người bạn Việt Nam. Hiệp định thương mại tự do của Vương quốc Anh với Việt Nam hậu Brexit đã mang lại những cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp Scotland, và tôi mong đợi được quảng bá rượu whisky Scotland và các sản phẩm xuất khẩu trọng yếu của chúng tôi tới thị trường quan trọng này.”

Tại Hà Nội, Bộ trưởng Alister Jack có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhằm tái khẳng định cam kết của Vương quốc Anh trong việc đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực cũng như chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đồng thời, ông cũng có cuộc gặp mặt với ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, và ông Nguyễn Sinh Nhật Tân – Thứ trưởng Bộ Công thương. Bộ trưởng Jack tập trung vào các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác thương mại giữa Vương quốc Anh với Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh Vương quốc Anh gần đây đã ký kết thoả thuận gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Ông cũng có cuộc gặp với Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội để thảo luận về các vấn đề quan hệ quốc tế.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Jack sẽ gặp gỡ lãnh đạo của thành phố. Cuộc gặp gỡ hướng tới mục tiêu đẩy mạnh mối quan hệ và hợp tác sâu sắc hơn giữa Vương quốc Anh và Việt Nam.

Bộ trưởng Jack sẽ tới thăm nhà máy dệt Coats tại Thành phố Hồ Chí Minh để tìm hiểu thêm về việc họ mở rộng tại thị trường Việt Nam. Doanh nghiệp đến từ Paisley này là nhà sản xuất chỉ công nghiệp hàng đầu thế giới.

Thúc đẩy hợp tác thương mại, ngoại giao giữa Việt Nam – Scotland
Bộ trưởng Alister Jack gặp gỡ sinh viên Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV)

Ông Jack cũng sẽ gặp gỡ các Học giả Chevening để lắng nghe những trải nghiệm của họ khi học tập tại các trường Đại học ở Vương quốc Anh và cách họ đã ứng dụng kiến thức tại Việt Nam. Chevening là chương trình học bổng toàn cầu của Chính phủ Anh nhằm tạo điều kiện cho các nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc từ khắp nơi trên thế giới học Thạc sỹ tại Vương quốc Anh.

Thúc đẩy hợp tác thương mại, ngoại giao giữa Việt Nam – Scotland
Bộ trưởng Alister Jack tham gia hoạt động ký kết hợp tác giữa Đại học Anh Quốc Việt Nam và Đại học Stirling

Số liệu thương mại mới nhất cho thấy gần 200 doanh nghiệp Scotland xuất khẩu hàng hoá trị giá 83 triệu bảng Anh hàng năm tới Việt Nam, chiếm hơn 11% xuất khẩu của Vương quốc Anh sang Việt Nam. Ba mặt hàng xuất khẩu hàng đầu là đồ uống, cá và thiết bị khoa học. Các doanh nghiệp Scotland cũng có rất nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam.

Việt Nam là một thị trường tiêu thụ lớn của rượu whisky Scotland, đứng thứ 24 trong danh sách các thị trường xuất khẩu tính theo giá trị thương mại. Vào năm 2022, xuất khẩu trực tiếp đã đạt 73,9 triệu bảng Anh tương đương với 7,1 triệu chai, tăng 371% so với năm 2019. Rượu mạch nha chiếm 31% xuất khẩu. Khoảng 85% rượu whisky được tiêu thụ tại Việt Nam đến từ Scotland. Nhờ hiệp định thương mại tự do Vương quốc Anh – Việt Nam (UKVFTA), thuế nhập khẩu 45% sẽ giảm dần trong vòng 6 năm xuống mức 0 (mức hiện tại là 24%). Đây sẽ là một nhân tố quan trọng trong việc thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm này.

Minh Quân

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button