Thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp Việt Nam – Ấn Độ trong lĩnh vực nông sản

Doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ đang đứng trước nhiều cơ hội hợp tác để đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nông sản, thực phẩm.

Thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ trong lĩnh vực nông sản
Phó Chủ tịch VCCI Bùi Trung Nghĩa và ông Vaibhav Wadhawan, Phó Giám đốc Liên đoàn các tổ chức xuất khẩu Ấn Độ (FIEO)

Trao đổi về tiềm năng hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam – Ấn Độ trong thời gian tới, trong buổi làm việc tại VCCI mới đây, ông Vaibhav Wadhawan, Phó Giám đốc Liên đoàn các tổ chức xuất khẩu Ấn Độ (FIEO) cho biết, các doanh nghiệp Ấn Độ đều đang quan tâm đến việc xuất khẩu và tìm kiếm đối tác tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực nông sản và thực phẩm.

Hiện nay, để khám phá thêm các cơ hội xuất khẩu các mặt hàng khác, ông Wadhawan cho biết, FIEO đã tổ chức đoàn doanh nghiệp gồm 42 thành viên đến tìm hiểu thị trường tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Ông Wadhawan kỳ vọng, chuyến thăm này sẽ giúp các doanh nghiệp Ấn Độ khám phá thêm về thị trường và những yêu cầu về mặt kỹ thuật để tăng cường xuất khẩu các sản phẩm có chất lượng cao vào thị trường Việt Nam. Phó Giám đốc FIEO cũng mong muốn, VCCI sẽ tăng cường các hoạt động hợp tác để cung cấp thông tin, thúc đẩy kết nối cho các doanh nghiệp Ấn Độ đến đầu tư tại Việt Nam trong tương lai.

Thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ trong lĩnh vực nông sản
Phó Chủ tịch VCCI lắng nghe các trao đổi từ phía doanh nghiệp Ấn Độ

Đồng tình với ông Wadhawan,  Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Bùi Trung Nghĩa nhận định, Ấn Độ là đối tác chiến lược, toàn diện và vẫn còn nhiều tiềm năng để hai bên tăng cường hợp tác.

Với môi trường kinh tế và chính trị ổn định, cùng lực lượng lao động trẻ, dồi dào và có tay nghề cao, Việt Nam đang chứng tỏ là điểm đến an toàn và đáng tin cậy cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Ấn Độ.

Với vai trò là đại diện của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, với hơn 10.000 thành viên trực tiếp và gần 1 triệu thành viên gián tiếp thông qua các hiệp hội ngành nghề và doanh nghiệp trong nước, Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, VCCI sẽ nỗ lực phối hợp chặt chẽ với các tổ chức Ấn Độ, đặc biệt là Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, FIEO nhằm mang đến nhiều thông tin thị trường hữu ích cũng như cơ hội kinh doanh mới cho cộng đồng doanh nghiệp của cả hai bên, trong lĩnh vực vừa kinh doanh vừa đầu tư.

Thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ trong lĩnh vực nông sản
Phó Chủ tịch VCCI Bùi Trung Nghĩa chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn doanh nghiệp FIEO

Được biết, trong năm 2022, thương mại song phương giữa hai nước đạt hơn 15 tỷ USD. Năm 2022 chứng kiến khối lượng thương mại giữa hai nước cao nhất từ trước đến nay, đạt giá trị hơn 15 tỷ USD, với sản lượng xuất khẩu từ Việt Nam sang Ấn Độ đạt gần 8 tỷ USD. Về đầu tư, tính đến tháng 2/2022, Ấn Độ có 315 dự án hợp lệ với tổng vốn đăng ký trên 918 triệu USD.

Cùng ngày, các doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ đã có buổi gặp gỡ giao lưu, trao đổi cơ hội kinh doanh, giao thương trực tiếp trong lĩnh vực nông thủy sản.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button