Thế giới cà phê qua những trang sách

Cà phê được biết đến với tác dụng làm tăng sự tập trung và tạo ra năng lượng sảng khoái. Thức uống này dần trở thành một phần không thể thiếu trong nhịp sống hiện đại.

Thế giới cà phê qua những trang sách
Mỗi tách cà phê gắn liền với nhiều câu chuyện thú vị. Ảnh: Fahmi Fakhrudin/Unsplash.

Từ lâu, cà phê đã trở thành một nét văn hóa đẹp tại nhiều quốc gia và là thức uống yêu thích của nhiều người. Tùy thuộc vào sở thích và điều kiện cho phép, mỗi người lại có những cách riêng để thưởng thức loại đồ uống hấp dẫn này.

Ngày nay, đông đảo người uống và yêu thích cà phê thực sự dành mối quan tâm đặc biệt đến cốc cà phê mà họ cầm trên tay. Qua những trang sách sau, bạn có cơ hội hiểu hơn về thức uống này.

BREW – Tuyệt đỉnh cà phê tại nhà

Tác giả: Brian Jones

Thế giới cà phê qua những trang sách
Ảnh: HAI-VU.

Brian Jones được biết đến với vai trò là một nhà thiết kế và nhà văn, đồng thời là chuyên gia về cà phê. Từ năm 2000, Brian Jones đã trở thành một nhân viên pha chế cà phê tại nhà. Sau đó, anh ấy quyết định phục vụ món cà phê độc đáo của mình ở những hội nghị lớn. Anh cũng thành lập công ty chuyên rang xay cà phê và bắt đầu tổ chức các cuộc thi về cà phê.

Nếu bạn đang cố gắng thử làm một tách cà phê chất lượng ở nhà mà chưa biết bắt đầu từ đâu, cuốn sách này sẽ là “người bạn” đồng hành lý tưởng, chỉ đường cho bạn.

Qua những trang viết, bạn đọc có dịp học được những bài học vỡ lòng về kỹ năng lọc cà phê; nhận dạng những loại cà phê đặc sản; trang bị những thiết bị, dụng cụ pha chế cần thiết và đầy đủ nhất… Đồng thời, tác giả còn giúp ta có được những công thức đồ uống tuyệt vời.

Thế giới cà phê đỉnh cao

Tác giả: Jeremy Torz và Steven Macatonia

Thế giới cà phê qua những trang sách
Ảnh: N.N.

Thế giới cà phê đỉnh cao là một cuốn cẩm nang hữu ích với những người yêu cà phê. Không chỉ cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về quy trình sản xuất cà phê, hai tác giả còn mang đến nhiều công thức pha cà phê độc đáo, đầy công phu, để bạn có thể thưởng thức ly cà phê chuẩn vị ngay trong phòng khách nhà mình.

Sách cũng cung cấp những sự thật thú vị về thức uống phổ biến nhất địa cầu. Độc giả sẽ được khám phá nhiều kiến thức như caffeine không chỉ có ở trong hạt cà phê mà cả lá, tuổi đời cây cà phê có thể lên đến 100 năm, thu hoạch cà phê cần đến 12 tuần, phơi khô không phải là cách chế biến cà phê duy nhất, trong cà phê có rất nhiều chất axit, hoàn toàn có thể khử được caffeine ra khỏi cà phê…

Hành trình cà phê

Tác giả: Mark Pendergrast

Thế giới cà phê qua những trang sách
Ảnh: Thái Hà Books.

Cuốn sách vẽ nên bức tranh toàn cảnh lịch sử của cà phê: Từ thời khởi thủy cho tới những năm tháng hào quang, thu hút tới hơn 3 tỷ người đắm say hương vị quyến rũ của mình.

Qua những trang sách, chúng ta có dịp đọc những thay đổi đáng ghi nhớ của ngành cà phê trong những thập kỷ qua, từ cuộc “khủng hoảng cà phê” khiến sản vật này rớt giá nặng nề cho tới phong trào “Thương mại công bằng” (Fair Trade) hay “Làn sóng thứ ba” của những người mộ điệu cà phê trên toàn thế giới.

Và cũng thật tuyệt vời nếu như chúng ta biết rằng, Việt Nam – quốc gia lớn thứ hai thế giới về xuất khẩu cà phê – cũng đã từng trải qua 3 làn sóng cà phê với những câu chuyện độc đáo, thú vị không kém.

Thánh kinh của những tín đồ cà phê

Tác giả: Dr. Bob Arnot

Thế giới cà phê qua những trang sách
Ảnh: Huy Hoàng Books.

Cuốn sách cung cấp cho người đọc nhiều thông tin hữu ích về cà phê, những lợi ích loại thức uống này mang lại, cách pha một tách cà phê hoàn hảo cùng việc lật tẩy những câu chuyện hoang đường xung quanh nó.

Trong cuốn sách, tác giả đã chỉ ra nhiều lợi ích của việc uống cà phê cùng những dẫn chứng khoa học như giảm nguy cơ ung thư, thách thức bệnh tiểu đường, giảm cân…

Trước khi bắt đầu tìm hiểu và sử dụng cà phê, tác giả khuyên người đọc kiểm tra giới hạn dung nạp caffeine của mỗi người, bởi về mặt di truyền, gần một nửa dân số thế giới đều chuyển hóa chậm hợp chất này.

Độc giả còn có cơ hội nhập vai trở thành một thợ săn cà phê chuyên nghiệp, khám phá sự khác biệt giữa các loại hạt cà phê, cách lựa chọn những mẻ hạt thơm ngon hảo hạng đến cách rang, xay cà phê sao cho hợp lý…

Chương cuối của sách giới thiệu cà phê như một loại thực phẩm ăn kiêng lý tưởng với ba giai đoạn được lên kế hoạch tỉ mỉ và chi tiết. Người đọc sẽ tìm thấy các gợi ý, từ đó kết hợp cà phê với các loại thực phẩm được chọn lựa kỹ lưỡng cũng như hàng loạt công thức hấp dẫn.

Mục Du lịch – Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách “gối đầu giường” cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.

Nguồn: zingnews.vn

Bài Viết Liên Quan

Back to top button