Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp thủy sản trước 25/7

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký văn bản số 639/TTg-KTTH về việc thông tin, báo chí phản ánh và dư luận liên quan đến công tác chỉ đạo điều hành.

Căn cứ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo các bộ, cơ quan xem xét, xử lý các kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) theo đúng quy định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả xử lý trước 25/7. Trong đó, có hàng loạt kiến nghị xoay quanh vay vốn, lãi suất, gia hạn nộp thuế…

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp thủy sản trước 25/7

Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp thủy sản trước ngày 25/7.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT và các bộ, cơ quan liên quan xem xét, xử lý kiến nghị về việc điều chỉnh lãi suất cho vay, cấp tín dụng, cơ cấu lại nợ theo đúng quy định tại Nghị quyết số 88/NQ-CP ngày 8/6/2023; gói tín dụng 10.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho doanh nghiệp ngành sản xuất, chế biến lâm sản và thủy sản theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 167/TB-VPCP ngày 01/5/2023.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Chính sách Xã hội xem xét, xử lý theo quy định kiến nghị tiếp tục cho doanh nghiệp vay vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội để trả lương ngừng việc cho người lao động.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương, nghiêm túc thực hiện Nghị quyết số 88/NQ-CP ngày 8/6/2023 về việc hoàn thuế giá trị gia tăng cho người dân, doanh nghiệp; xem xét, xử lý kiến nghị về kéo dài các chính sách miễn, giảm, gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất và miễn, giảm các loại phí, lệ phí cho đến hết năm 2023, mở rộng phạm vi áp dụng giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng 2% với tất cả các hàng hóa, dịch vụ có mức thuế suất 10% theo quy định.

Bộ LĐ-TT-XH, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam xem xét, xử lý kiến nghị giảm mức đóng quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho doanh nghiệp đến hết năm 2023. Nghiên cứu, sửa đổi, để xuất giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1% xuống còn 0,5% và tạm dùng đóng bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp đến hết năm 2023; cho doanh nghiệp giãn nộp bảo hiểm xã hội từ 3 – 6 tháng.

Bộ Công an, Bộ Xây dựng theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét, xử lý theo quy định kiến nghị về nghiên cứu, đề xuất giải pháp theo hướng rà soát, sửa đổi các quy định về phòng cháy chữa cháy để phân loại mức độ rủi ro về phỏng cháy chữa chảy đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh; áp dụng các điều kiện về phòng cháy chữa cháy theo mức độ rủi ro, giảm tối đa các chỉ phi không cần thiết cho doanh nghiệp.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Bộ, cơ quan, địa phương liên quan xem xét, xử lý theo quy định kiến nghị đơn giản hóa thủ tục đầu tư nhà máy chế biến thủy sản đầu tư nâng công suất, đổi mới công nghệ.

Đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét, xử lý theo quy định kiến nghị giảm mức đóng kinh phí công đoàn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu các kiến nghị của VASEP để theo chức năng, nhiệm vụ được giao có giải pháp phù hợp theo thẩm quyền và quy định hiện hành, đồng thời chủ động phối hợp với các Bộ, cơ quan nêu trên trong quá trình xử lý các kiến nghị của VASEP nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngành thủy sản trong giai đoạn hiện nay.

Trước đó, trong văn bản kiến nghị gửi Văn phòng Chính phủ ngày 16/6, VASEP cho biết, từ quý III/2022, nhiều ngân hàng đã thông báo và áp dụng ngay sau đó việc tăng lãi vay USD từ 2,1 – 2,8% lên 3 – 3,3% và thậm chí đến 4,5%. Hiện tại, đa phần lãi suất đang ở mức cao 4,1- 4,9%, có những doanh nghiệp cao hơn 5% trong bối cảnh sụt giảm của sản xuất – xuất khẩu thủy sản.

VASEP cho rằng, lãi suất hiện tại là quá cao trong khi lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh ngày càng thu hẹp do kinh tế thế giới suy giảm và cạnh tranh quốc tế khốc liệt. Do đó, VASEP kiến nghị điều chỉnh lãi suất vay USD xuống dưới 4% và lãi suất vay VND xuống dưới 7% để hỗ trợ cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Cho các doanh nghiệp thủy sản được giãn nợ 4 – 6 tháng cho các khoản vay phải trả trong quý II – III/2023 và tiếp tục được vay theo hạn mức trong bối cảnh giảm xuất khẩu của 6 tháng đầu năm để các doanh nghiệp có thể thu gom ổn định nguồn nguyên liệu của nông – ngư dân và chế biến, trữ hàng chuẩn bị cho xuất khẩu ở các quý tiếp theo trong năm 2023.

Hướng tín dụng vào sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên gồm: thủy sản, doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thủy sản và doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tiếp cận vốn tín dụng để phục vụ sản xuất kinh doanh và tạo cơ sở thúc đẩy sinh kế cho chuỗi nông-ngư dân phía trước;

Đặc biệt là sửa đổi lại điểm d khoản 2 Điều 5 Nghị định số 132/2020/NĐ-CP để hủy bỏ quy định coi giao dịch đi vay giữa ngân hàng và doanh nghiệp vay dài hạn để đầu tư là giao dịch liên kết, giúp doanh nghiệp không phải bị áp trần chi phí lãi vay khi tính thuế TNDN.

Hiệp hội kiến nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục quan tâm và xem xét có gói kích cầu 10.000 tỷ đồng cho thủy sản nuôi ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Gói kích cầu dành cho các doanh nghiệp xuất khẩu thực sự mua dự trữ nguyên liệu từ nay để xuất khẩu sau 3 – 6 tháng nữa trong năm 2023 và quý I/2024, ứng phó với tình trạng đơn hàng xuất khẩu không có trong giai đoạn hiện nay. Thực hiện kích cầu sớm sẽ khiến người nuôi thủy sản có tâm lý yên tâm tiếp tục thả nuôi thay vì treo ao trong giai đoạn hiện nay.

Liên quan chính sách thuế, VASEP kiến nghị Bộ Tài chính chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu; kéo dài các chính sách miễn, giảm, gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất và miễn, giảm các loại phí, lệ phí cho đến hết năm 2023.

Ngoài ra, VASEP cũng kiến nghị nhiều vấn đề khác như: mở rộng phạm vi áp dụng giảm 2% với tất cả các hàng hóa, dịch vụ có mức thuế suất VAT 10% và không loại trừ; nghiên cứu, đề xuất giải pháp theo hướng rà soát, sửa đổi các quy định về phòng cháy chữa cháy để phân loại mức độ rủi ro về phòng cháy chữa cháy đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh; tháo gỡ vướng mắc trong thủ tục đầu tư, cấp phép xây dựng dự án cũ của doanh nghiệp.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button