Sự phát triển của Singapore đã tạo động lực cho Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ khẳng định sự thành công của Singapore đã góp phần truyền cảm hứng, tạo động lực cho Việt Nam trong quyết tâm xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tầm quan trọng, ý nghĩa của mối quan hệ Việt Nam – Singapore, nhất là trong năm 2023, khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược và cũng là dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Lý Quang Diệu, người có vai trò, dấu ấn quan trọng trong quá trình phát triển của Singapore và cũng là người bạn thân thiết của Việt Nam.

Sự phát triển của Singapore đã tạo động lực cho Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ khẳng định sự thành công của Singapore đã góp phần truyền cảm hứng, tạo động lực cho Việt Nam trong quyết tâm xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng.

Người đứng đầu Chính phủ cũng khẳng định, sự thành công của Singapore đã góp phần truyền cảm hứng, tạo động lực cho Việt Nam trong quyết tâm xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng.

Trong khi đó, Bộ trưởng thứ hai Bộ Công Thương kiêm Bộ trưởng Bộ Lao động Singapore Tan See Leng đánh giá, quan hệ kinh tế giữa hai nước rất sôi động. Singapore giữ vững vị trí dẫn đầu trong ASEAN và thứ 2/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với hơn 3.000 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 70 tỷ USD. Năm 2022, trong 108 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất với số vốn lên đến 6,46 tỷ USD, chiếm 23,3% tổng FDI vào Việt Nam trong năm.

Ông cho rằng việc Việt Nam và Singapore đã thiết lập Quan hệ Đối tác kinh tế số-kinh tế xanh trong chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính, sẽ tạo cơ sở để đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng chặt chẽ trong các lĩnh vực năng lượng, hạ tầng, đổi mới sáng tạo và kết nối.  Ông cũng bày tỏ ấn tượng với số lượng đại biểu đông đảo tới dự Diễn đàn, khiến Thủ tướng Việt Nam đề nghị bố trí thêm chỗ ngồi. Điều này khẳng định sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp Singapore với thị trường Việt Nam.

Đại diện ngân hàng Standard Chartered đánh giá Việt Nam là ngôi sao đang lên trong khu vực với chính sách ổn định, nền kinh tế năng động, những nỗ lực cải cách. Việt Nam cũng có lợi thế về lực lượng lao động dồi dào và có trình độ ngày càng cao, thị trường hấp dẫn. Năm 2022, Standard Chartered đánh giá Việt Nam tăng trưởng khoảng 7,2% nhưng Việt Nam đã làm tốt hơn như vậy. Với cam kết của Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu, phát thải ròng  khí nhà kính bằng 0 vào năm 2050, Standard Chartered tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, quan hệ giữa hai nước thời gian qua phát triển rất tốt đẹp, hướng đến tầm cao mới dựa trên sự chia sẻ lợi ích chiến lược, thành quả hợp tác, tình hữu nghị được vun đắp sau gần 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Sự phát triển của Singapore đã tạo động lực cho Việt Nam

Chính phủ Việt Nam cam kết luôn chia sẻ, đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Singapore đầu tư kinh doanh hiệu quả, bền vững tại Việt Nam.

“Quan hệ tốt đẹp giữa hai nước là nền tảng, cơ sở để các nhà đầu tư tiếp tục hợp tác trên cơ sở lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ. Môi trường, hệ sinh thái, không khí để thúc đẩy hợp tác kinh tế, để các doanh nghiệp hai nước đến với nhau là rất thuận lợi và Chính phủ hai nước đang cố gắng tạo thuận lợi hơn nữa để các nhà đầu tư yên tâm. Tất nhiên không có việc gì dễ dàng cả, cuộc sống luôn có những khó khăn, đây là yếu tố khách quan, vấn đề là chúng ta phát hiện ra và cùng nhau tháo gỡ”, Thủ tướng nói.

Năm 2023, tình hình còn rất nhiều khó khăn, thách thức, Thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam xác định phương châm “Đoàn kết kỷ cương, bản lĩnh linh hoạt, đổi mới sáng tạo, kịp thời hiệu quả”, tiếp tục theo dõi sát tình hình, chủ động có phản ứng chính sách phù hợp, kịp thời, hiệu quả; thực hiện nhất quán mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; điều hành cân bằng, hợp lý, hiệu quả giữa tỉ giá với lãi suất, giữa kiểm soát lạm phát với tăng trưởng, giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa, giữa tình hình trong nước và ngoài nước.

Việt Nam đã và đang tích cực mở rộng thị trường xuất khẩu, tận dụng các FTA và thúc đẩy các FTA mới; ưu tiên chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn; thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển; tập trung phát triển hạ tầng, năng lượng mới, năng lượng tái tạo; đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng và hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách; xúc tiến xây dựng trung tâm tài chính tại TPHCM, phát triển các trung tâm đổi mới sáng tạo, công nghệ cao…

Với những nỗ lực, quyết tâm của hai bên, Thủ tướng tin tưởng rằng, hợp tác kinh tế sẽ tiếp tục là trụ cột quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam – Singapore, đồng thời là động lực để đưa mối quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới.

Thủ tướng khẳng định: Với tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, “thành công của các bạn cũng chính là thành công của chúng tôi”, Chính phủ Việt Nam cam kết luôn chia sẻ, đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Singapore đầu tư kinh doanh hiệu quả, bền vững tại Việt Nam, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam – Singapore trong thời gian tới.

Trước đó, tại các buổi làm việc với các doanh nghiệp lớn, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ủng hộ nhiều dự án, kiến nghị của doanh nghiệp. Thủ tướng ủng hộ Tập đoàn Sembcorp triển khai các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam, trong đó có kế hoạch hợp tác giữa Sembcorp và Tổng công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PTSC) nhằm thực hiện các dự án điện gió ngoài khơi để xuất khẩu sang Singapore. Hiện Việt Nam và Singapore đang thảo luận kế hoạch xây dựng đường tải điện qua Biển Đông trên cơ sở lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Thủ tướng cũng đề nghị Sembcorp đóng góp ý kiến qua các kênh trong quá trình sửa đổi Luật Đất đai. Hiện Luật Đất đai đang được xem xét sửa đổi trên cơ sở tổng hợp ý kiến đóng góp của các cơ quan, người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng hoan nghênh ý tưởng về dự án triển khai tại Củ Chi của Quỹ Đầu tư CMIA. Thủ tướng đề nghị CMIA và Tập đoàn Surbana Jurong (SJ) phối hợp chặt chẽ với nhà tư vấn, các địa phương để triển khai hiệu quả các hoạt động đã được thỏa thuận, góp phần tạo cơ sở để thúc đẩy thực hiện dự án trong tương lai. Thủ tướng nhấn mạnh, điều quan trọng nhất là những vị trí thuận lợi nhất phải dành cho sản xuất kinh doanh; sản xuất kinh doanh phải đi trước, tạo ra công ăn, việc làm trước khi phát triển bất động sản, xây dựng các khu đô thị. Phải thúc đẩy sản xuất kinh doanh phù hợp với tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh trong tương lai của Củ Chi trong tổng thể kết nối với khu vực TPHCM, Bình Dương và cả vùng Đông Nam Bộ.

Thủ tướng khẳng định, nếu việc phát triển dự án phù hợp với tổng thể, chiến lược chung thì các bộ, ngành và TPHCM sẽ xem xét, hỗ trợ tích cực trên cơ sở quy định của pháp luật, các thủ tục sẽ được triển khai nhanh nhất.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button