Sự đồng pha “tăng nóng” của thị trường vàng và Đô la Mỹ

Giữa lúc bấp bênh trong cuộc xung đột ở Trung Đông lan rộng, thị trường vàng và Đô la Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Giá vàng thế giới trong tuần qua ghi nhận tăng 100 USD/oz (+5,45%) so với đầu tuần, lên cận mức 1.933 USD/oz. Giá vàng trong nước của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá SJC bán ra cuối ngày 14/10/2023 là 70,7 triệu đồng/lượng.

Sự đồng pha “tăng nóng” của thị trường vàng và Đô la Mỹ

Vàng được xem là hàng hoá đầu tư an toàn khi tình hình địa chính trị biến động. Khi sự bất ổn kinh tế – chính trị có diễn biến phức tạp, các khoản đầu tư truyền thống gặp khó khăn trong việc duy trì giá trị sẽ khiến các nhà đầu tư chuyển sang vàng như một biện pháp bảo vệ. Bởi lẽ giá trị nội tại của vàng ít bị ảnh hưởng bởi những thay đổi khiến nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn trong thời kỳ bất ổn kinh tế.

Bên cạnh sự sụt giảm của nguồn cung dầu thô, cuộc chiến Israel-Hamas khiến cho giá vàng thế giới leo thang. Căng thẳng từ cuộc chiến tranh hiện tại ở Israel tạo áp lực lên giá vàng do những kỳ vọng đầu tư. Dữ liệu lịch sử cho thấy những cuộc xung đột của các quốc gia Trung Đông có thể làm tăng giá vàng trong ngắn hạn.

Mặt khác, nhu cầu nhập khẩu vàng từ một số quốc gia ghi nhận sự gia tăng. Ấn Độ là một trong những nước tiêu thụ và nhập khẩu vàng lớn nhất thế giới. Tỷ lệ nhập khẩu vàng của Ấn Độ tăng 35% trong năm 2022, tương đương 3,4 nghìn tỷ rupee.

Bên cạnh đó, vàng là mặt hàng nhạy cảm với lạm phát và lãi suất. Vấn đề lạm phát tăng cao hiện nay sẽ gây ra làn sóng lên chính sách tăng lãi suất quốc gia và đồng thời tác động giá hàng hoá do chi phí sản xuất không ngừng tăng lên. Về cơ bản, các quốc gia giao dịch vàng thông qua Đô la Mỹ nên khi giá Đô la Mỹ biến động sẽ tạo ra những kích thích nhất định đối với giá vàng, và ngược lại.

Đà tăng giá Đô la Mỹ chưa kết thúc

Giá trị đồng Đô la Mỹ có xu hướng tăng khi FED tăng lãi suất. Đồng đô la Mỹ đã mạnh lên đáng kể kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất liên tục từ tháng 03/2022. Theo giới chuyên gia, đồng đô la Mỹ vẫn sẽ tiếp tục mạnh cho đến khi Cục Dự trữ Liên bang thay đổi chính sách.

Sự đồng pha “tăng nóng” của thị trường vàng và Đô la Mỹ

Ngoài ra, sự tăng trưởng trong các chỉ số kinh tế của Mỹ cũng hỗ trợ sự mạnh lên của đồng Đô la Mỹ. Vừa qua, dữ liệu kinh tế quốc gia tháng 8 của Cục Phân tích kinh tế Mỹ cho thấy tình hình xuất khẩu tăng và nhập khẩu giảm giúp cải thiện giá trị thâm hụt thương mại từ 64,7 tỷ đô la Mỹ vào tháng 7 xuống còn 58,3 tỷ đô la trong tháng 8. Đồng thời, giảm 5,5 tỷ đô la thâm hụt hàng hóa xuống còn 84,5 tỷ đô la Mỹ và tăng 1 tỷ đô la thặng dư dịch vụ lên 26,2 tỷ đô la trong tháng 8.

Theo báo cáo triển vọng kinh tế Mỹ của Viện Nghiên cứu Thụy Sĩ, trong Quý 4/2023 và năm 2024 ước tính tăng trưởng GDP thực tế 2,1% vào năm 2023 và kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng 0,9% vào năm 2024. Về lạm phát, chỉ số CPI trung bình là 4,0% vào năm 2023 và 2,5% vào năm 2024. Về lãi suất, dự kiến việc FED sẽ cắt giảm lãi suất về khoảng 4,375% vào cuối năm 2024. Lợi suất Trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống còn 3,9% trong năm 2023 và 3,5% vào cuối năm 2024.

Trong tuần qua (09-13/10), diễn biến cặp tỷ giá USD/VND ghi nhận 5 phiên tăng giá liên tục. Tỷ giá bán USD/VND của ngân hàng Vietcombank niêm yết cuối ngày 13/10/2023 là 24.615 đồng.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button