Số hóa thuyết minh đa ngôn ngữ tại khu di sản Thế giới Mỹ Sơn

Toàn bộ Khu Di sản Thế giới Mỹ Sơn, huyện Duy Xuyên Quảng Nam đã được số hóa thuyết minh với đa ngôn ngữ (Audio Guide) chính thức đưa vào khai thác sử dụng từ hôm nay 19/7.

Theo ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam, sau một thời gian thử nghiệm, việc số hóa thuyết minh với đa ngôn ngữ đã hoàn thiện và đi vào hoạt động. Audio Guide là chương trình hợp tác giữa Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn và Công ty VIETSOFTPRO, được đưa vào thử nghiệm từ ngày 19/6. Sau gần một tháng thử nghiệm, sản phẩm nhận được sự đánh giá cao của du khách trong và ngoài nước đến tham quan Mỹ Sơn sử dụng với 2.000 lượt khách sử dụng sản phẩm này trong việc hỗ trợ tìm hiểu thông tin về Mỹ Sơn.

Khi du khách đến Mỹ Sơn tham quan sẽ chủ động nghe các bài thuyết minh theo ý thích của mình, hỗ trợ thuyết minh nhiều ngôn ngữ đối với nhiều thành phần khách. Tại đây, du khách có thể chủ động nghe lại nhiều lần, đồng thời sau thời gian sử dụng, những nội dung thuyết minh sẽ tiếp tục được điều chỉnh phù hợp do tính năng dễ dàng cập nhật thêm nội dung mới.

Số hóa thuyết minh đa ngôn ngữ tại khu di sản Thế giới Mỹ Sơn

Khu đền tháp Mỹ Sơn hiện nay thu hút lượng lớn khách du lịch quốc tế đến tham quan.

Giám đốc Ban quản lý di sản văn hóa Mỹ Sơn, Phan Hộ cho biết tại Khu đền tháp Mỹ Sơn với các nội dung thuyết minh được kiểm duyệt trước khi đưa vào sử dụng rất chính xác. Du khách được nghe thuyết minh rõ ràng mà không chịu ảnh hưởng môi trường xung quanh trong những thời điểm đông khách tập trung.

“Khi đưa sản phẩm này phát triển với công nghệ kỹ thuật được chọn lọc, tiên tiến thì kho tàng thông tin hiện vật tại Mỹ Sơn được mở ra, dẫn dắt những câu chuyện lịch sử chỉ bằng một nhấn chuột, một chạm đến với Mỹ Sơn. Sản phẩm này được xây dựng trong hơn 2 năm qua và đến nay tiến hành đưa vào khai thác sử dụng. Đây là sản phẩm số hóa trong linh vực du lịch mà Khu di sản Thế giới Mỹ Sơn triển khai thực hiện.

Sản phẩm số hóa “thuyết minh đa ngôn ngữ” tại Mỹ Sơn theo hình thức xã hội hóa, doanh nghiệp cùng với đơn vị bắt tay thực hiện, gợi mở để Mỹ Sơn phát triển bền vững.

Bắt đầu từ hôm nay, du khách đến với Thánh địa Mỹ Sơn, thay vì thuê hướng dẫn viên thuyết minh thì có thể mua vé thuyết minh tự động (50.000 đồng) tại quầy vé và cài đặt ứng dụng “Di tích Mỹ Sơn” trên App Store hoặc CH Play. Sau đó du khách nhập mã vé hoặc quét mã QR code trên điện thoại di động sẽ có 40 câu chuyện với 6 ngôn ngữ khác nhau như: Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Pháp, Anh được hiển thị.

Khách du lịch có thể nghe toàn bộ 40 câu chuyện này tương ứng với 40 điểm tham quan chính tại Khu đền tháp Mỹ Sơn trên chiếc điện thoại của mình. Thời gian vé có hiệu lực là 8 tiếng. Bên cạnh mua vé thuyết minh tự động bằng điện thoại, du khách có thể chọn thuyết minh tự động bằng headphone được cài sẵn.

Phó Chủ tịch UBND Quảng Nam Hồ Quang Bửu khẳng định việc xã hội hóa chương trình số hóa trong lĩnh vực du lịch mà đặc biệt là tại các di tích lịch sử, Di sản thế giới Mỹ Sơn và Hội An sẽ từng bước thực hiện đa ngôn ngữ để giúp du khách trãi nghiệm khi đến Quảng Nam.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button