Sẽ khởi tố dự án làm mất rừng?

Các dự án ở huyện Kon Plông được nhà nước giao cho thuê đều có rừng nhưng đến nay 11 dự án đã bị phát hiện để mất rừng.

Trong số 11 dự án làm mất rừng, cơ quan chức năng xác định có 6 dự án có dấu hiệu hình sự. Các dự án được nêu đó là Công ty Cổ phần dược liệu MEKONG bị thiệt hại rừng 23.110 m2, Hợp tác xã Tuyết Sơn Kon Plông bị thiệt hại 11.325 m2, Công ty TNHH Hoàng Tùng mất 7.480 m2 rừng, Công ty TNHH Mỹ Long Măng Đen mất 8.690 m2 rừng, Công ty TNHH ADC thiệt hại 8.470 m2 rừng và Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ và Đầu tư Măng Đen mất 5.422 m2.

Sẽ khởi tố dự án làm mất rừng?

Phát hiện nhiều dự án của doanh nghiệp làm mất rừng

Theo lý giải của Kiểm lâm huyện Kon Plông khi giao, cho thuê rừng đối với các tổ chức trên thì sở, ban ngành có liên quan đã xác định phần ranh giới, bàn giao đất và rừng ngoài thực địa. Đồng thời theo quyết định giao, cho thuê đất và hợp đồng thuê đất thể hiện nội dung các dự án phải có trách nhiệm quản lý, bảo vệ toàn bộ diện tích rừng.

Đến nay, qua kiểm tra đã phát hiện các dự án để mất rừng so với thời điểm giao, cho thuê nên có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về tội “Hủy hoại rừng”.

Hai dự án khác có xâm phạm đến rừng đã được xử lý khắc phục là Dự án Trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học ứng dụng và chuyển giao công nghệ tại huyện Kon Plông của Trường ĐH Cần Thơ bị thiệt hại 370 m2 rừng. HTX Lan Rừng xây tường rào chiếm đất rừng do UBND Thị trấn Măng Đen quản lý với diện tích 5.470 m2 rừng tự nhiên.

Dự án Kinh doanh vườn hoa cây cảnh và du lịch sinh thái của Công ty cổ phần MDEN; Dự án Xây dựng vùng sản xuất rau, hoa và trồng dược liệu dưới tán rừng của Công ty TNHH Thái Hòa; Dự án Trồng cây dược liệu dưới tán rừng của Công ty TNHH MTV Ê Ban Farm để mất tổng cộng 4.877 m2 rừng. Hiện Hạt kiểm lâm huyện Kon Plông đang hoàn tất hồ sơ để xử lý hoặc tham mưu xử phạt đối với 3 dự án này.

Sẽ khởi tố dự án làm mất rừng?

Một dự án của doanh nghiệp được cấp trên đất rừng

Sự buông lỏng quản lý của địa phương đã khiến nhiều dự án của các doanh nghiệp vi phạm vào diện tích rừng. Điều này làm ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển du lịch sinh thái của địa phương, đặc biệt là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ phát triển Kon Plông “rừng trong phố, phố trong rùng”. Do đó, Ban Nội chính tỉnh Kon Tum đã yêu cầu Chi cục Kiểm lâm báo cáo vụ việc, hướng giải quyết trong thời gian tới, báo cáo Ban Nội chính trước ngày 17/10 để tham mưu Thường trực Tỉnh uỷ.

Theo Luật sư Vũ Đình Năm, Văn phòng luật sư Hà Trung: “khởi tố sẽ là biện pháp răn đe tốt nhất đối với các doanh nghiệp có dự án trên đất rừng. Việc vi phạm sẽ giảm đi, và ý thức bảo vệ rừng sẽ tốt lên”.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button