Reddit gặp khủng hoảng vì chính sách “tính phí dữ liệu AI”

Reddit bị hàng loạt người dùng chỉ trích và đe dọa rời bỏ nền tảng vì chính sách thu phí mới nhắm vào các công ty làm AI như kiểu ChatGPT.

Reddit gặp khủng hoảng vì chính sách “tính phí dữ liệu AI”

Hơn 6.000 người dùng đã chuyển tài khoản của họ về chế độ “riêng tư” như một cách bày tỏ sự phẫn nộ trước quyết định thu phí API của Reddit, một nền tảng mạng xã hội lớn bậc nhất thế giới.

Từ trước đến giờ, Reddit vẫn miễn phí truy cập dữ liệu của mình thông qua API. Một cách nôm na, API là 1 cổng để các phần mềm bên ngoài truy cập, lấy và sử dụng dữ liệu của Reddit. Tận dụng điều đó, rất nhiều công ty phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI), tiêu biểu như OpenAI (chủ quản ChatGPT), đã lấy dữ liệu của Reddit để đào tạo cho AI của mình.

Giám đốc Reddit, ông Steve Huffman có vẻ rất “ngứa mắt” với điều đó.  Ông khẳng định kho dữ liệu của Reddit rất có giá trị trong việc đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI) và không thể “cho không biếu không” cho Google, OpenAI, Microsoft để những công ty này làm phần mềm của riêng mình được. Thế là tháng 4 vừa qua, Reddit thông báo kế hoạch thu phí những công ty truy cập dữ liệu của Reddit.

Tuy nhiên, ông Huffman cho biết, API của Reddit vẫn miễn phí với các nhà phát triển muốn viết ứng dụng phục vụ cộng đồng Reddit hay các học giả muốn nghiên cứu dữ liệu cho mục đích học thuật hoặc phi thương mại.

Thế nhưng chính sách thu phí này vẫn gây ra sự bất bình lớn trong cộng đồng Reddit.

Tuần trước, nhà phát triển Christian Selig của ứng dụng Apollo – một trong những bên đi đầu trong chiến dịch phản đối Reddit – nói rằng CEO Huffman đã nói dối một cách trơ trẽn các chủ sở hữu subreddits (subreddit là 1 nhánh nội dung chuyên biệt trên Reddit, như kiểu chuyên về công nghệ, marketing, v.v.). Theo đó, kế hoạch định giá phí truy cập API mới của Reddit sẽ khiến Apollo phải trả khoản 20 triệu USD mỗi năm để tiếp tục hoạt động kinh doanh. Điều này dẫn đến quyết định tuyên bố ngừng hoạt động ứng dụng Reddit trên Apollo vào ngày 30/06 tới.

Sự phẫn nộ bao trùm cộng đồng suốt nhiều ngày qua và phản hồi của CEO Steve Huffman lại càng “đổ dầu vào lửa” cho sự kiện này. Sau khi ông Steve Huffman trả lời câu hỏi trên mục Ask Me Anything, chủ các subreddit cho biết kế hoạch ban đầu của họ là chỉ khóa subreddit trong vòng 48 giờ. Nhưng thái độ của vị CEO đã khiến họ thay đổi quyết định hoàn toàn. Đơn cử như cộng đồng subreddit r/videos cho biết họ sẽ khóa diễn đàn vĩnh viễn.

Việc phản đối sẽ kết thúc khi Reddit giải quyết vấn đề liên quan đến chính sách API mới, cải thiện khả năng truy cập cho người khiếm thị và hạn chế chia sẻ các nội dung nhạy cảm, không lành mạnh cho người xem, người điều hành của r/ModCoord theo dõi các subreddits cho biết.

Trên thực tế, cách làm của Reddit không hề mới. Trước đó, tỉ phú Elon Musk cũng quyết định thu phí truy cập API sau khi thâu tóm Twitter, khiến hàng chục ứng dụng bên thứ 3 ngừng hoạt động. Việc Twitter áp dụng một khoản phí API khổng lồ cũng gây ra sự phẫn nộ từ các nhà nghiên cứu và một số người dùng quyền lực. Tuy nhiên, rất ít người dùng bình thường bị ảnh hưởng. Do vậy, điều tương tự khó có thể xảy ra với CEO Steve Huffman và ban lãnh đạo. Bởi lẽ, khác với Twitter, Reddit được điều hành bởi các mod tình nguyện, những người kiểm soát phần lớn trải nghiệm người dùng.

Sự phẫn nộ của cộng đồng lần này đã đẩy vị CEO Steve của Reddit vào tình thế khó khăn khi ông trở thành tâm điểm của sự chỉ trích. Công bằng mà nói, hành động của vị giám đốc này xuất phát từ việc muốn bảo vệ dữ liệu và lấy lại công bằng cho Reddit. Thế nhưng cách làm của ông lại gây ra một sự phẫn nộ không ngờ tới. Xử lý vụ khủng hoảng này thế nào là một bài toán rất hóc búa đối với vị giám đốc này.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button