Quảng Ninh – Nam Ninh: phát triển du lịch chất lượng cao là mục tiêu quan trọng và xuyên suốt

Đoàn các doanh nghiệp du lịch Việt Nam do Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch (HHDL) Quảng Ninh – Giám đốc HonGai Tours Nguyễn Hà Hải dẫn đầu vừa kết thúc chuyến khảo sát các tuyến điểm du lịch TP. Nam Ninh (Quảng Tây – Trung Quốc). Tham gia đoàn khảo sát còn có nhiều doanh nghiệp du lịch đến từ Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh và TP. Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây…

Quảng Ninh – Nam Ninh: phát triển du lịch chất lượng cao là mục tiêu quan trọng và xuyên suốt
Đoàn các doanh nghiệp du lịch đến từ Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh khảo sát các tuyến điểm du lịch TP. Nam Ninh (Quảng Tây – Trung Quốc)

Trong khuôn khổ chuyến khảo sát diễn ra từ ngày 26-29/2, đoàn đã khảo sát các điểm đến, trải nghiệm các dịch vụ nổi bật ở TP. Nam Ninh; làm việc với Cục Văn hoá, Phát thanh truyền hình và Du lịch thành phố Nam Ninh; tham gia Hội thảo hợp tác du lịch giữa các doanh nghiệp du lịch Việt Nam và Trung Quốc.

Quảng Ninh – Nam Ninh: phát triển du lịch chất lượng cao là mục tiêu quan trọng và xuyên suốt
Phố cổ Ung Châu, thành phố Nam Ninh

Tại Hội thảo, các doanh nghiệp Việt Nam đã nghe giới thiệu về TP. Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây. Theo đó, Nam Ninh là thành phố phát triển mạnh thuộc tỉnh Quảng Tây với hơn 8 triệu dân; là cửa ngõ giao thương quan trọng với Việt Nam và là một “thành phố xanh” của Trung Quốc. Sau khi tàu cao tốc Đông Hưng – Nam Ninh được đưa vào sử dụng, tour du lịch từ Việt Nam tới Nam Ninh qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái “hot” hơn bao giờ hết vì việc đi lại rất thuận tiện, chỉ mất 1 giờ 13 phút cho quãng đường 250 km từ Đông Hưng tới TP. Nam Ninh.

Quảng Ninh – Nam Ninh: phát triển du lịch chất lượng cao là mục tiêu quan trọng và xuyên suốt
Hội thảo giao lưu hợp tác giữa đai diện các doanh nghiệp du lịch Việt Nam và Trung Quốc tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây

Khách Việt Nam đến TP. Nam Ninh thường lựa chọn những điểm đến yêu thích như công viên Thanh Tú Sơn, bảo tàng dân tộc tỉnh Quảng Tây, Thái Bình cổ trấn, công viên triển lãm quốc tế Nam Ninh, quảng trường Ngũ Tượng, Nam Ninh chi dạ, phố cổ Ung Châu… Đặc biệt, TP. Nam Ninh được dự báo sẽ là điểm đến “bùng nổ” trong thời gian tới vì giá cả hợp lý, sản phẩm du lịch phong phú, cách thức tổ chức tour chuyên nghiệp của 2 bên.

Quảng Ninh – Nam Ninh: phát triển du lịch chất lượng cao là mục tiêu quan trọng và xuyên suốt
Các đại biểu tham dự Hội thảo hợp tác du lịch giữa các doanh nghiệp du lịch Việt Nam và Trung Quốc

Các doanh nghiệp Việt Nam cũng đồng thời chia sẻ thông tin về điểm đến, dịch vụ tại Quảng Ninh. Theo đó, Quảng Ninh được ví như một đất nước Việt Nam thu nhỏ, có du lịch sinh thái, du lịch biển đảo, du lịch văn hoá tâm linh, du lịch biên giới, đặc biệt là có Vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới… Quảng Ninh còn có sân bay quốc tế Vân Đồn, cảng tàu khách quốc tế Hạ Long.

Từ Hà Nội, Hải Phòng đến Hạ Long và Móng Cái, 100% là đường cao tốc. Quảng Ninh hiện có gần 37.000 phòng lưu trú đạt tiêu chuẩn, trong đó có hơn 5.000 phòng của gần 20 khách sạn tiêu chuẩn 5 sao; có 500 tàu thăm vịnh Hạ Long, trong đó có 161 tàu du lịch lưu trú với hơn 2.000 phòng nghỉ cao cấp để đón khách lưu trú trên vịnh.  Đây là những điều kiện hết sức thuận lợi để Quảng Ninh đón lượng lớn khách du lịch đến từ Trung Quốc với các phân khúc khác nhau.

Chia sẻ tại Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Văn hoá, Phát thanh truyền hình và Du lịch TP. Nam Ninh Vương Xuân Mai cho biết, Trung Quốc – Việt Nam là 2 nước “núi liền núi, sông liền sông”, có mối quan hệ hữu nghị lâu đời. Thông qua hội thảo này, chúng tôi muốn thắt chặt hơn mối quan hệ, hợp tác sâu rộng với các doanh nghiệp du lịch Quảng Ninh và các tỉnh, thành khác của Việt Nam về du lịch văn hoá. Tiến tới thúc đẩy hoạt động du lịch chuyên nghiệp giữa doanh nghiệp 2 nước; quảng bá lẫn nhau về tài nguyên du lịch, điểm đến, dịch vụ du lịch. Đồng thời đẩy mạnh việc trao đổi khách qua lại giữa 2 bên. “TP. Nam Ninh có nhiều cảnh quan đẹp và văn hoá độc đáo, đặc biệt là văn hoá dân tộc Choang. Chúng tôi rất muốn nhiều khách du lịch Việt Nam biết đến và trải nghiệm điểm đến ở Nam Ninh” – bà Vương Xuân Mai kỳ vọng.

Quảng Ninh – Nam Ninh: phát triển du lịch chất lượng cao là mục tiêu quan trọng và xuyên suốt
Đoàn tham quan Công viên triển lãm quốc tế Nam Ninh

Cũng tại Hội thảo, Giám đốc HonGai Tours Nguyễn Hà Hải nhận định, du lịch mỗi bên với vai trò riêng có của mình sẽ là đòn bẩy và động lực quan trọng đóng góp sự phát triển kinh tế xã hội của hai quốc gia. Trên nền tảng mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp, hai bên đã đạt được những thành quả hợp tác tốt đẹp, hiệu quả trong thời gian qua. “Quảng Ninh và Quảng Tây là hai tỉnh giáp ranh, có chung đường biên giới, về văn hoá, phong tục tập quán cũng có nhiều nét tương đồng, nên việc kết nối và giao lưu giữa doanh nghiệp hai địa phương rất thuận lợi và phát triển”, ông Nguyễn Hà Hải nhấn mạnh.

Quảng Ninh – Nam Ninh: phát triển du lịch chất lượng cao là mục tiêu quan trọng và xuyên suốt
Ông Nguyễn Hà Hải, Trưởng đoàn khảo sát (thứ 2 từ phải sang) phát biểu tại Hội thảo

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Hà Hải cũng đề nghị phía TP. Nam Ninh quan tâm đến việc nâng cao chất lượng, làm mới hoạt động, sản phẩm dành cho thị trường khách du lịch Việt Nam đến Nam Ninh. Đảm bảo an toàn, quyền lợi hợp pháp của khách du lịch; đảm bảo môi trường du lịch lành mạnh; liên kết xây dựng, đa dạng hoá sản phẩm, quảng bá mạnh mẽ các tuyến điểm, sản phẩm du lịch là lợi thế của mỗi bên. Đồng thời, nâng cấp, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng vật chất phục vụ du lịch, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch… Đặc biệt là cần sớm loại bỏ du lịch giá rẻ, kém chất lượng, phương hại đến hình ảnh du lịch của các điểm đến.

“Hai bên cần thống nhất đưa nhiệm vụ phát triển du lịch chất lượng cao thành mục tiêu hợp tác quan trọng và xuyên suốt. Các đơn vị lữ hành của tham gia đoàn khảo sát luôn sẵn sàng và cam kết đồng hành với Du lịch TP. Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây để cùng hướng tới mục tiêu phát triển du lịch chất lượng cao. Đặc biệt, hai bên cần thành lập ban liên lạc duy trì cơ chế trao đổi thông tin liên lạc; kịp thời chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch và các vấn đề cần phối hợp quản lý, xử lý liên quan đến chất lượng du lịch” – ông Nguyễn Hà Hải kiến nghị.

Chia sẻ tại Hội thảo, Giám đốc Avitour Nguyễn Trung Quân cho biết, các doanh nghiệp du lịch Việt Nam tham gia đoàn khảo sát là những đơn vị tổ chức du lịch chuyên nghiệp, chắc chắn sẽ truyền tải những thông điệp của TP. Nam Ninh tới du khách, sẽ cùng với các doanh nghiệp lữ hành của TP. Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây xây dựng lên những hành trình tour hợp lý, những sản phẩm du lịch đặc sắc. Từ đó tuyên truyền, quảng bá và đưa du khách Việt Nam đến với Quảng Tây và Trung Quốc nhiều hơn nữa. “Phía Trung Quốc cần có chính sách thông quan thuận tiện hơn đối với khách du lịch. Thời gian thông quan hiện nay quá lâu, không phân biệt khách du lịch và khách buôn bán qua cửa khẩu nên có thể gây mệt mỏi hoặc lỡ hành trình của du khách” – ông Nguyễn Trung Quân mong muốn.

Minh Quân

Bài Viết Liên Quan

Back to top button