Quảng Ninh: Dự án Khu đô thị Đại học Hạ Long bao giờ thoát cảnh “treo”?

Nhiều năm nay Dự án khu đô thị Đại học Hạ Long trên địa bàn phường Nam Khê (TP Uông Bí, Quảng Ninh) vẫn chưa triển khai khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ì ạch dự án trên giấy

Dự án đô thị Đại học Hạ Long được tỉnh Quảng Ninh phê duyệt địa điểm tại phường Nam Khê – TP Uông Bí với diện tích 59ha và nghiên cứu mở rộng quy hoạch lên 111,13ha. Đô thị Đại học Hạ Long là dự án, công trình trọng điểm của Trường Đại học Hạ Long nói riêng và của tỉnh Quảng Ninh nói chung. Dự án sẽ góp phần nâng tầm công tác giáo dục, đào tạo của Trường Đại học Hạ Long, phát triển trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực cho Quảng Ninh và cả nước.

Tuy nhiên, nhiều năm nay Dự án khu đô thị Đại học Hạ Long trên địa bàn phường Nam Khê (TP Uông Bí) vẫn chưa triển khai khiến cuộc sống người dân ảnh hưởng nghiêm trọng. Thực trạng này đang làm cho bộ mặt đô thị nhếch nhác, dẫn đến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm hộ dân tại khu vực quy hoạch dự án gặp rất nhiều khó khăn.

Quảng Ninh: Dự án Khu đô thị Đại học Hạ Long bao giờ thoát cảnh “treo”?

Một số ngôi nhà tại Dự án đô thị Đại học Hạ Long đã xuống cấp, không an toàn, người dân đành bỏ nhà đi ở nhờ nơi khác (Ảnh: báo Quảng Ninh)

Gia đình bà Bùi Thị Liên – phường Nam Khê (TP Uông Bí) nhiều năm nay phải sống trong ngôi nhà xuống cấp, dột nát, nhưng gia đình bà không thể sửa chữa, xây nhà vì nằm trong vùng quy hoạch. Việc ì ạch trong triển khai dự án đã gây hệ lụy xấu cho môi trường, sức khỏe người dân. Gia đình bà cũng như nhiều hộ dân trong khu đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, thế nhưng đến nay vẫn chưa có động thái, điều này càng làm cho các hộ dân bức xúc.

Chung với tình cảnh gia đình chị Liên, gần 10 năm nay, cuộc sống của trăm người dân khu Nam Tân rơi vào vòng luẩn quẩn “bán nhà đất nhưng không ai mua, đất không thế chấp, nhà không xây sửa được…” Nhiều người tìm cách bán rẻ để đi nơi khác ở nhưng không ai dám mua vì biết đây là khu quy hoạch dự án, hơn nữa chính quyền địa phương cũng không thể xác nhận vào giấy mua bán.

Bức xúc là tâm trạng của người dân cũng như chính quyền cơ sở khi nói đến Dự án khu đô thị Đại học Hạ Long sau nhiều năm vẫn chỉ nằm trên giấy.

Mong sớm thoát cảnh “treo”

Dự án đô thị Đại học Hạ Long được tỉnh Quảng Ninh phê duyệt với diện tích 59ha. Tuy nhiên, thời gian qua tỉnh cho các đơn vị nghiên cứu mở rộng quy hoạch lên 111,13ha. Do vậy, người dân rất mong chờ tỉnh sớm phê duyệt quy hoạch và công bố để họ biết ranh giới yên tâm ổn định cuộc sống và sản xuất nông nghiệp.

Điều đáng nói ở đây phần nghiên cứu mở rộng dự án lại nằm trong dự án Khu đô thị mới Chạp Khê do Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm làm chủ đầu tư trước đây.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện các dự án, Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm không đủ năng lực tài chính nên việc đầu tư thực hiện dự án kéo dài, và hiện nay đã dừng triển khai.

Quảng Ninh: Dự án Khu đô thị Đại học Hạ Long bao giờ thoát cảnh “treo”?

Khu đất nằm trong Dự án đô thị Đại học Hạ Long

Được biết, do việc đầu tư hạ tầng chưa được hoàn thiện, nghĩa vụ tài chính còn nợ, khiến nhiều nhà đầu tư góp vốn bị ảnh hưởng lớn, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo UBND TP Uông Bí thực hiện rà soát đối với các dự án kinh doanh hạ tầng do Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm làm chủ đầu tư thực hiện trên địa bàn phường Nam Khê, Trưng Vương, TP Uông Bí.

Cụ thể Dự án Khu đô thị mới Chạp Khê, phường Nam Khê được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 542/QĐ-UBND ngày 17/3/2014 và UBND TP Uông Bí phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 3195/QĐ-ƯBND ngày 25/5/2015 có quy mô 37,4ha, tuy chưa được phê duyệt dự án nhưng Công ty TNHH tập đoàn Xuân Lãm đã huy động vốn góp của các nhà đầu tư thứ cấp là vi phạm các quy định của Luật Đất đai, Luật kinh doanh bất động sản… UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng chủ trì, rà soát, tham mưu đề xuất UBND tỉnh xem xét, quyết định thu hồi, hủy bỏ quy hoạch theo quy định của pháp luật.

Trong khi chờ xem xét, quyết định thu hồi, hủy bỏ quy hoạch và nghiên cứu Dự án khu đô thị Đại học Hạ Long mở rộng thì người dân nằm trong quy hoạch dự án này lại tiếp tục chờ đợi. Đất đai hoang hóa, người dân sống trong cảnh “đi không được, ở không xong” với tình trạng nhà ở xuống cấp, ô nhiễm môi trường. Điều này không chỉ gây mất mỹ quan bởi sự nhếch nhác của đô thị, lãng phí nguồn lực xã hội mà còn kéo theo nhiều hệ lụy ảnh hưởng tới đời sống dân sinh.

Ông Phạm Xuân Thành, Chủ tịch UBND phường Nam Khê – Uông Bí cho biết: Dự án khu đô thị Đại học Hạ Long được triển khai và quy hoạch kéo dài nhiều năm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân. Do đó nhân dân đã kiến nghị rất mong TP Uông Bí và tỉnh Quảng Ninh sớm phê duyệt quy hoạch Dự án, và công bố công khai với người dân, để người dân nắm rõ được ranh giới dự kiến sẽ thu hồi. Đặc biệt sớm cân đối nguồn vốn triển khai đầu tư theo từng hạng mục để người dân yên tâm sản xuất nông nghiệp, ổn định cuộc sống.

Quảng Ninh: Dự án Khu đô thị Đại học Hạ Long bao giờ thoát cảnh “treo”?

Trước đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đi kiểm tra thực tế tại Dự án đô thị Đại học Hạ Long

Trước đó ông Nguyễn Văn Thắng – Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã đi kiểm tra thực tế. Sau khi nghe các sở, ngành, đơn vị và Trường Đại học Hạ Long báo cáo về kết quả nghiên cứu, khảo sát một số mô hình đô thị Đại học trong và ngoài nước ông Thắng cho rằng: Đô thị Đại học Hạ Long là dự án, công trình trọng điểm của Trường Đại học Hạ Long nói riêng và của tỉnh nói chung. Dự án sẽ góp phần nâng tầm công tác giáo dục, đào tạo của Trường Đại học Hạ Long, phát triển trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực cho Quảng Ninh và cả nước.

Nguồn: Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp

Bài Viết Liên Quan

Back to top button