Quảng Nam: Yêu cầu bỏ việc gộp hạng mục tại dự án khu du lịch Trendy

Thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, tỉnh Quảng Nam đã có chỉ đạo bỏ việc gộp hạng mục tại dự án khu du lịch Trendy và Công viên Khu B tại TP Hội An.

Tại văn bản do ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký yêu cầu Công ty CP Du lịch dịch vụ và Đầu tư xây dựng Hội An phối hợp với các Sở, ngành liên quan và UBND TP Hội An để thực hiện các nội dung theo đúng Kết luận của Thanh tra Chính phủ, chỉ đạo của UBND tỉnh và yêu cầu của UBND TP Hội An, các Sở, ngành, đơn vị liên quan. Đây là một doanh nghiệp đã thực hiện gộp các hạng mục giữa công viên khu B và dự án Dự án Khu du lịch Trendy (Boutique Resort Hội An).

Tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu doanh nghiệp hoàn chỉnh các hồ sơ pháp lý của dự án. Đồng thời, khẩn trương, nghiêm túc thực hiện điều chỉnh 7 hạng mục công trình của dự án (khách sạn, 4 nhà nghỉ độc lập, quầy tiếp tân, khu trị liệu) theo đúng mục tiêu quy hoạch là dịch vụ – thương mại của công viên, phục vụ công cộng trong công viên.

Tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh: Chấm dứt ngay việc gộp 7 hạng mục công trình nêu trên vào Dự án Khu du lịch Trendy (Boutique Resort Hội An) để hoạt động kinh doanh lưu trú du lịch không đúng mục đích quy hoạch của khu đất trong tháng 7/2023.

Quảng Nam: Yêu cầu bỏ việc gộp hạng mục tại dự án khu du lịch Trendy

Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu tỉnh Quảng Nam kiểm tra, rà soát công trình Khu dịch vụ – thương mại của Công viên biển khu B do Công ty CP du lịch dịch vụ và đầu tư xây dựng Hội An làm chủ đầu tư.

Tại văn bản, tỉnh Quảng Nam cũng giao Sở TN&MT phối hợp với UBND TP Hội An kiểm tra rà soát kế hoạch sử dụng đất, thủ tục thu hồi đất, cho thuê đất để triển khai dự án, đảm bảo việc cho thuê đất đúng mục đích sử dụng đất của dự án và tính chất sử dụng đất dịch vụ – thương mại của công viên, phục vụ công cộng trong công viên. Cùng với đó là thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về đất đai theo đúng quy định.

Đặc biệt, các đơn vị liên quan rà soát hồ sơ, thủ tục đầu tư để hướng dẫn Công ty CP Du lịch dịch vụ và Đầu tư xây dựng Hội An hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý, đảm bảo điều kiện triển khai thực hiện dự án đúng mục đích và các quy định hiện hành của pháp luật. Song song, kiểm tra, rà soát hồ sơ Quy hoạch chi tiết xây dựng (1/500) Công viên khu B tại phường Cẩm An (TP Hội An) được UBND tỉnh phê duyệt năm 2014 và Giấp phép xây dựng để tham mưu, điều chỉnh cho phù hợp, đảm bảo các công trình dịch vụ – thương mại của công viên, phục vụ công cộng trong công viên.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ trước đó, công tác quản lý nhà nước về du lịch tại Quảng Nam đã phát hiện nhiều sai phạm. Cụ thể là dự án đầu tư xây dựng công viên khu B tại phường Cẩm An do Công ty CP Du lịch dịch vụ và Đầu tư xây dựng Hội An làm chủ đầu tư. Dự án này doanh nghiệp được giao 4.212m2 đất, có tổng mức đầu tư hơn 23,4 tỷ đồng.

Đối với dự án này, doanh nghiệp này được giao đất vào tháng 11/2015 và thời gian thuê đất đến 12/2065 với mục đích xây dựng khu dịch vụ thương mại. Tại quyết định, dự án đã được cấp phép gồm 7 hạng mục công trình (khách sạn, 4 nhà nghỉ độc lập, quầy tiếp tân, khu trị liệu).

Quảng Nam: Yêu cầu bỏ việc gộp hạng mục tại dự án khu du lịch Trendy

Đến hiện tại, TP Hội An vẫn chưa có công viên biển để phục vụ nhu cầu của người dân và du khách.

Khi dự án đi vào hoạt động, nhà đầu tư gộp vào cùng Dự án Khu du lịch Trendy (Boutique Resort Hội An hoàn thành năm 2010), nâng tổng số phòng nghỉ của hai dự án lên 110 phòng. Từ đó, hoạt động kinh doanh lưu trú du lịch, không đúng tính chất đất khu dịch vụ thương mại của công viên là phục vụ công cộng trong công viên.

Thực tế, doanh nghiệp được thuê đất quy hoạch của công viên nhưng lại phục vụ kinh doanh lưu trú du lịch, chưa phục vụ mục đích công cộng theo mục tiêu quy hoạch công viên. Vì vậy, Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu tỉnh Quảng Nam kiểm tra, rà soát trình tự thủ tục phê duyệt chủ trương đầu tư, kế hoạch sử dụng đất, việc thực hiện dự án, thực hiện quy hoạch của dự án đầu tư xây dựng Công viên khu B đặc biệt là công trình Khu dịch vụ – thương mại của Công viên biển khu B do Công ty CP du lịch dịch vụ và đầu tư xây dựng Hội An làm chủ đầu tư và yêu cầu chấm dứt việc gộp dự án.

Ở góc độ quản lý địa phương, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An cho hay với với việc Thanh tra Chính phủ có kết luận, tỉnh Quảng Nam chỉ đạo thì địa phương sẽ đôn đốc doanh nghiệp thực hiện.

“Khó cũng phải làm thôi, đã có kết luận rồi thì phải thực hiện”, ông Nguyễn Văn sơn cho biết.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button