PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP XANH VÀ NHỮNG ĐIỂM NGHẼN CẦN THÁO GỠ
Tại diễn đàn “Thu hút đầu tư phát triển nông nghiêp xanh 2024” do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức đã góp phần nhận diện các cơ hội và thách thức cho Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam. Đồng thời đưa ra những giải pháp, kiến nghị để tháo gỡ các điểm nghẽn nhằm tạo cú hích cho đầu tư phát triển nông nghiệp xanh, đóng góp cú hích tạo chuỗi sản xuất cung ứng nghàn nông nghiệp hiệu quả, bền vững.
Các chuyên gia nhận định, hiện nay trong bối cảnh biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ đến đời sống kinh tế toàn cầu, tăng trưởng xanh nói chung, nông nghiệp xanh nói riêng đã dần trở thành xu hướng phát triển chủ đạo. Cụ thể, TP. Hồ Chí Minh chú trọng thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao để tạo tiền đề thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao. TP Hồ Chí Minh đã có 87 ha đất trong Khu nông nghiệp công nghệ cao, trong khu công nghiệp này đã hoàn thiện hạ tầng và được lấp đầy các doanh nghiệp sản xuất theo hướng nông nghiệp công nghệ cao…
Ông Lê Minh Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân TP Hồ Chí Minh cho biết: UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định 1589/QĐ-UBND ngày 29/12/2023, phê duyệt kế hoạch triển khai chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh hướng đến phát triển bền vững trên địa bàn giai đoạn 2021-2030, trong đó xác định phát triển nông nghiệp gắn với nông nghiệp xanh, hữu cơ, tuần hoàn, gắn với nhu cầu thị trường được coi là định hướng phát triển quan trọng. Đây cũng là giải pháp hữu hiệu để hoàn thành mục tiêu quốc gia về tăng trưởng xanh, biến đổi khí hậu, phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững.
Phát biểu tại diễn đàn, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định: Thế giới đang đứng trước bài toán khó giải về đảm bảo an ninh lương thực, nhu cầu chuyển đổi hệ thống thực phẩm nông nghiệp toàn diện, linh hoạt, bền vững càng trở nên cấp thiết. Trong bối cảnh đó Việt Nam có những bước phát triển tích cực, phát huy lợi thế về nông nghiệp, duy trì tốc độ tăng trưởng, mở rộng quy mô sản xuất, đáp ứng nhu cầu lương thực quốc gia, đóng góp vào tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức khá cao.
Những điểm nghẽn cần được tháo gỡ để phát triển nông nghiệp xanh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trịnh Minh Hoàng nêu thực tế, Ninh Thuận là một địa phương nổi tiếng khô hạn. Nhưng gần đây, nhờ xây dựng hệ thống thủy lợi, cơ cấu lại giống cây trồng nên địa phương đạt được nhiều hiệu quả.
Các loại cây có múi phát triển được ở Ninh Thuận có chất lượng không thua kém gì các vùng khác, như: sầu riêng, măng cụt, chôm chôm. Đặc biệt, nho, táo có diện tích trồng và phát triển lớn nhất cả nước.
Hiện, Ninh thuận đã được cấp 37 mã số vùng trồng, 15 mã số vùng trồng xuất khẩu và 22 số mã vùng trồng nội địa, với diện tích trên 235 ha”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết.
Với chính sách của Đảng, Nhà nước, mô hình nông nghiệp xanh tại Việt Nam đã, đang ngày càng được doanh nghiệp, người dân quan tâm. Tại nhiều địa phương, nhiều mô hình đang trong quá trình chuyển đổi nông nghiệp xanh, sinh thái theo xu hướng thị trường thế giới giúp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Nước ta bước đầu cũng ghi nhận kết quả từ mô hình sản xuất nông nghhiệp xanh, sạch nên sản phẩm nông nghiệp, thủy sản sạch và truy xuất được nguồn gốc. Tuy nhiên, theo ông Hoàng Quang Phòng vẫn còn nhiều thách thức và điểm nghẽn trong nỗ lực hình thành chuỗi sản xuất nông nghiệp xanh, thông minh, và ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0 phù hợp nhất với đặc thù ngành nông nghiệp Việt Nam vừa thúc đẩy chuyển đổi bao trùm, phát triển xanh, phát thải thấp. Vì vậy để tháo gỡ điểm nghẽn, vướng mắc cần sự nỗ lực từ doanh nghiệp, nhà đầu tư, nông dân đồng hành đóng góp tri thức, hợp tác chặt chẽ để mang đến một hệ sinh thái nông nghiệp xanh, tuần hoàn, hiệu quả bền vững.
Ông Ngô Xuân Chinh – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam nhìn nhận, nông nghiệp Việt Nam đang dần chuyển đổi mô hình sản xuất để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và tiêu dùng xanh. Tuy nhiên, đây là quá trình đầy khó khăn và thách thức do còn tồn tại một số điểm nghẽn cần được tháo gỡ để gia tăng hiệu quả và hướng đến sự phát triển bền vững. Vì nông dân còn tư duy và thói quen dùng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón vô cơ quá mức làm ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Quy mô sản xuất nhỏ lẻ khép kín, chưa có quy hoạch, cơ cế chính sách cụ thể về việc sản xuất hữu cơ…
TGA