NHNN giảm giá bán USD, tiền VND tiếp tục mạnh lên

Tỷ giá VND/ USD tại Sở Giao dịch NHNN lần đầu tiên trong năm 2023 được điều chỉnh giảm. Động thái này đi cùng lượng ngoại tệ NHNN đã mua vào cho thấy đồng VND có xu hướng mạnh lên.

Trong phiên giao dịch hôm qua ngày 10/4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã điều chỉnh giá bán USD, giảm từ 24.780 đồng xuống 23.730 đồng, tức giảm 50 đồng. Như vậy kể từ tháng 12/2022, đây là lần đầu tiên thị trường được chứng kiến ngân hàng NHNN giá bán USD.

NHNN giảm giá bán USD, tiền VND tiếp tục mạnh lên

Theo niêm yết của NHNN, tỷ giá trung tâm cùng ngày 10/4 đứng mức 23.600 đồng/USD, giảm 3 đồng so với phiên trước. Theo biên độ +/-5%, tỷ giá trần và tỷ giá sàn áp dụng cho các ngân hàng thương mại là 24.780-22.420 đồng/USD.

Động thái này của NHNN được cho là “bắn tín hiệu” điều hành phù hợp với thị trường trong bối cảnh các yếu tố có thể đẩy VNN/USD tăng đột biến lên mạnh như từ tháng 7 năm ngoái trở đi cho đến gần hết năm, đã giảm bớt độ rủi ro đáng kể. Trong đó, tín hiệu tích cực từ bên ngoài là câu chuyện của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mặc dù sẽ đối mặt với thách thức mới từ biến động nguồn cung dầu và phía sau đó, là dấu ấn ngày càng mạnh mẽ của đồng Petro Yuan, cho thấy vị thế đồng USD yếu đi; nhưng đồng thời Fed cũng đang có sự ủng hộ từ CPI – PCE để có động lực giảm chính sách thắt chặt tiền tệ theo lộ trình giảm dần lãi suất sớm hơn.

Đáng chú ý ở trong nước, NHNN đã tranh thủ mua được một lượng ngoại tệ lớn trong giai đoạn tỷ giá hạ nhiệt kể từ cuối tháng 12/2022 cho đến nay.

Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2023 vừa qua, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, tỷ giá VND/USD diễn biến ổn định, VND là một trong những đồng tiền ổn định nhất trong khu vực và trên thế giới. Đây cũng là một trong những cơ sở để NHNN thực hiện điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành 0,5-1%/năm (2 lần trong tháng 3).

Trong quý 1/2023, điều kiện thuận lợi đã cho phép NHNN mua 4 tỷ USD bổ sung dự trữ ngoại hối. Như vậy, thông tin về việc NHNN đã mua được lượng lớn ngoại tệ, đưa dự trữ ngoại hối bù đắp lại mức sụt giảm của việc bán ra nhằm can thiệp nguồn cung trước, trở lại mức an toàn hơn với khoảng trên 94 tỷ USD, đã được xác nhận. Điều này cũng đồng nghĩa qua kênh mua ngoại tệ kỳ hạn, cơ quan điều hành đã bơm ra gần 100.000 tỷ đồng, giúp hệ thống dồi dào thanh khoản. Nó cũng là một trong những cơ sở lý giải cho việc lãi suất liên ngân hàng liên tục duy trì ở rất thấp trong thời gian vừa qua, phản ánh trạng thái các NHTM đã giảm bớt nhu cầu vay mượn từ NHNN.

Với những tín hiệu ngày càng rõ nét về việc áp lực tỷ giá đã giảm về mức thấp, nhiều Công ty Chứng khoán dự báo, VND sẽ tiếp tục là đồng tiền ổn định nhất khu vực.

NHNN giảm giá bán USD, tiền VND tiếp tục mạnh lên

Theo đánh giá của World Bank, dự trữ ngoại hối của Việt Nam năm 2022 suy giảm 20%, là mức lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Nhưng NHNN Việt Nam đã áp dụng các biện pháp nâng cao độ linh hoạt của tỷ giá và thắt chặt tiền tệ để đảm bảo mức giảm tại cuối năm thấp hơn nhiều so với các nước khác (3,4%). Đây cũng được xem là tiền đề để NHNN tiếp tục điều hành tiền tệ linh hoạt và ổn định VND trong những quý đầu 2023.

Công ty Chứng khoán Maybank Việt Nam (MSVN) cho rằng, thị trường ngoại hối của Việt Nam đang ổn định. Sau 2 tuần tăng lãi suất gần nhất của Fed trong tháng 3 (25 điểm cơ bản), không có phản ứng nổi sóng nào của thị trường ngoại hối trong nước. “Bất chấp thông điệp nhất quán từ Fed nhằm chống lại lạm phát, lãi suất mục tiêu của Fed đang ở rất gần mức cao nhất được dự đoán là 5,00% -5,25% với mức tăng tiềm năng cuối cùng là 25 bps vào tháng Năm. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro mất giá của đồng Việt Nam so với USD trong thời gian tới như chúng ta đã chứng kiến trong năm ngoái. Hơn nữa, mặc dù nhu cầu toàn cầu sụt giảm, thương mại hàng hóa tốt trong quý 1/2023 vẫn duy trì thặng dư 4,07 tỷ USD và thâm hụt thương mại dịch vụ thu hẹp xuống chỉ còn 216 triệu USD từ hơn 4,75 tỷ USD trong quý 4/202021 nhờ mở cửa biên giới trở lại và giảm chi phí vận chuyển. Với việc Trung Quốc mở cửa trở lại, chúng tôi kỳ vọng dòng ngoại hối sẽ đổ vào Việt Nam nhiều hơn”, MSVN đánh giá.

Cũng theo MSVN, đối với ngoại hối, hiện Việt Nam đã không còn tình trạng tỷ lệ USD hóa cao trong nền kinh tế thực như 10 năm trước. Hơn nữa, thị trường ngoại hối Việt Nam hiện nay cũng được quản lý chặt chẽ để tránh tình trạng đầu cơ cũng như găm giữ USD. Quan trọng hơn, loại trừ các sự kiện xảy ra một lần như Covid – 19 Việt Nam luôn có tài khoản vãng lai dương nhờ hoạt động xuất khẩu mạnh mẽ trong những năm gần đây, giúp đồng Việt Nam mạnh lên. Theo đó, trường hợp VND/USD tăng đột biến vào năm ngoái là một trường hợp do sự kiện (Fed tăng mạnh) và không phải là vấn đề cơ cấu đối với ngoại hối Việt Nam. Trong tương lai, kỳ vọng VND sẽ tăng giá so với USD.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button