Nhiều người Việt đi Thái dự lễ hội té nước

Theo nhiều công ty lữ hành, lễ hội Songkran thu hút đông đảo nhóm khách trẻ Việt Nam, lượng khách đặt tour Thái Lan tăng khoảng 20% so ngày thường.

Nhiều người Việt đi Thái dự lễ hội té nước
Lễ hội Songkran thu hút nhóm khách trẻ Việt Nam. Ảnh: Diệp Vấn.

Songkran là lễ hội đón năm mới của Thái Lan, kéo dài 13-15/4. Theo truyền thống, hoạt động té nước tượng trưng cho việc gột rửa tội lỗi và xui xẻo trong năm cũ. Năm nay là thời điểm đánh dấu các hoạt động truyền thống của Songkran trở lại sau 3 năm gián đoạn vì dịch bệnh.

Anh Võ Đức Phương (27 tuổi, TP HCM) đến Thái Lan vào ngày 12-16/4: “Sau 3 năm lễ hội Songkran mở lại nên tôi mới đi. Còn trước đó, chúng tôi đã đi 10 lần vì Tết Thái rất vui, nhiều lễ hội cuồng nhiệt, sôi động. Tôi làm việc tự do nên khá thoải mái trong việc đi lại”, người này cho biết.

Theo anh Phương, việc đi du lịch tự túc qua Thái Lan giúp thoải mái vui chơi và tiết kiệm chi phí.

Tăng 20% lượng khách đi Thái Lan

Theo ông Bùi Thanh Tú, Giám đốc Marketing công ty lữ hành BestPrice, khách đăng ký tour và combo du lịch Thái Lan (vé máy bay, khách sạn) vào dịp lễ hội té nước Songkran vào ngày 12-15/4, tăng khoảng 20% so ngày thường.

“Đa phần là nhóm khách trẻ, họ đã biết về lễ hội này. Trước dịch Covid-19, lễ hội Songkran luôn thu hút khách Việt đến Thái Lan để trải nghiệm lễ té nước”, ông Tú nhận định.

Nhiều người Việt đi Thái dự lễ hội té nước
Songkran là lễ hội đón năm mới của Thái Lan, kéo dài ngày 13-15/4. Ảnh: Love Pattaya News.

Ông Phạm Văn Bảy, Phó giám đốc Vietravel Hà Nội, cho biết lễ hội té nước diễn ra trước nghỉ lễ 30/4 nhưng khách đăng ký đi Thái Lan giữa tháng 4 vẫn tăng 15% so ngày thường. Các tour Thái dịp lễ này của Vietravel với thời gian lưu trú 5 ngày 4 đêm có giá đa dạng, dao động 5,9-7,2 triệu đồng/người.

Một số công ty lữ hành tặng vé tham dự chương trình nghệ thuật, miễn phí buffet cho khách hàng đăng ký tour lưu trú khách sạn tại 4 sao.

Theo Tổng Cục Du lịch Thái Lan (TAT), lễ hội té nước năm nay quay trở lại với hàng loạt sự kiện văn hóa, giải trí quy mô lớn, bao gồm từ các màn trình diễn văn hóa và nghi thức tôn giáo đến những sự kiện âm nhạc và lễ hội quốc tế. Ngoài người dân địa phương, lễ hội đón năm mới Thái Lan cũng đón lượng lớn du khách quốc tế.

Cần lưu ý gì

Việc đông du khách cũng gây ra một số sự cố không mong muốn trong dịp Tết Thái. Để có một chuyến đi an toàn và ý nghĩa, bạn cũng cần lưu ý những điều sau.

Chuẩn bị súng nước

Trong những ngày sát dịp lễ, giá của các loại súng nước thường cao hơn so với ngày thường, việc mua sớm sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý việc té nước cần an toàn, tránh gây tai nạn và nguy hiểm cho người tham gia khác.

Lựa chọn trang phục thoải mái

Trang phục thoáng, dễ chịu được ưu tiên và nhớ chuẩn bị trước một bộ quần áo khô để thay sau khi tham gia lễ hội. Ngoài ra, bạn nên mang theo kính hoặc mũ bảo hiểm để bảo vệ mắt và đầu khỏi bị nước và đảm bảo an toàn.

Cẩn thận móc túi

Do lễ hội có rất đông người tham gia, nhiều kẻ gian có thể lợi dụng cơ hội để móc túi, trộm cắp. Vì vậy, khi đi du lịch Thái Lan, du khách nên bảo quản tài sản cẩn thận, không nên mang đồ dùng đắt giá bên mình. Điện thoại và các thiết bị điện tử nên được để trong túi zip chống nước để tránh hỏng.

Nhiều người Việt đi Thái dự lễ hội té nước
Du khách quốc tế mặc đồ mát mẻ để đỡ bị cảm giác ướt, khó chịu khi nước phun vào người. Ảnh: Diệp Vấn.

Vệ sinh sau lễ hội

Một số nơi trong lễ hội, người dân địa phương có thể rắc phấn bột lên mặt bạn để chúc phúc. Sau khi tham gia lễ hội, bạn cần rửa sạch tay, mặt và cơ thể để tránh bị dị ứng hay tổn thương da và các vùng khác. Ngoài ra, bạn lưu ý hành động tẩy rửa các vết bẩn trong khi tham gia lễ hội là điều bất lịch sự, do đó bạn nên đợi lễ hội kết thúc, về phòng, sau đó mới vệ sinh cá nhân.

Tôn trọng văn hóa địa phương

Không té nước vào các nhà sư, người già, trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai và những người tham gia giao thông bên đường. Cuối cùng, bạn có thể chúc mừng năm mới và thể hiện thiện ý của mình đến người dân Thái Lan bằng cách nói “Sawasdee Pee Mai!”.

Nguồn: zingnews.vn

Bài Viết Liên Quan

Back to top button