Người Việt Nam hiện đang chiếm vị trí dẫn đầu về số lượng sinh viên du học trong khu vực Đông Nam Á

Đặc biệt du học sinh, sinh viên Việt Nam có xu hướng lựa chọn điểm đến là Hàn Quốc ngày càng tăng cao vì môi trường giáo dục tốt và chi phí hợp lý.

“Hơn 70.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại Hàn Quốc tính đến đầu năm 2023, dẫn đầu về số sinh viên quốc tế tại Hàn Quốc” theo thống kế từ Cục xuất nhập cảnh, Bộ Tư pháp Hàn Quốc.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp năm mới 2024, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Lee Ju-ho nhấn mạnh, các chính sách mới của chính phủ liên quan sinh viên quốc tế không chỉ giới hạn trong việc học tập, mà sẽ bao gồm cả kết nối việc làm và định cư tại Hàn Quốc.
Trước đây, thu hút sinh viên quốc tế là trách nhiệm của mỗi trường, song theo Bộ trưởng Lee Ju-ho, chính sách mới của Chính phủ Hàn Quốc hướng tới đẩy nhanh việc thay đổi mô hình, qua đó, các đại học, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp sẽ cùng hợp tác chặt chẽ để giúp các trường tuyển dụng thêm du học sinh, phù hợp cơ cấu đào tạo và chiến lược phát triển của mỗi trường.
Người Việt Nam hiện đang chiếm vị trí dẫn đầu về số lượng sinh viên du học trong khu vực Đông Nam Á
   Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng GDHQ Lee Ju – Ho phát biểu                         
Hàn Quốc được sinh viên Việt Nam lựa chọn với nhiều chính sách mới;
Các chính sách mới của chính phủ Hàn Quốc đang mở ra nhiều cơ hội mới cho du học sinh Việt Nam. Một trong những thay đổi đáng chú ý là quyết định của Bộ Tư pháp Hàn Quốc chấp nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời cho các du học sinh Việt Namvừa tốt nghiệp, thay vì yêu cầu bằng tốt nghiệp chính thức. Ngoài ra, từ tháng 9 /2023 chính phủ Hàn Quốc đã chính thức kéo dài thời hạn thị thực làm việc sau khi tốt nghiệp (D10) lên 3 năm, so với 2 năm như trước đây. Điều này là một tin vui cho du học sinh Việt Nam đang theo học tại Hàn Quốc.
Theo ông Nguyễn Thế Kiên, Giám đốc An Phát Education, điều này mang lại cơ hội cho học sinh Việt Nam có thể sớm làm thủ tục hồ sơ và đăng ký du học Hàn Quốc, đặc biệt là trong kỳ mùa đông sắp tới vào tháng 12 năm 2024 và việc kéo dài thị thực D10 từ 2 năm lên 3 năm sẽ là điều kiện tốt cho rất nhiều sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp có thêm cơ hội tìm kiếm việc làm tại Hàn Quốc.
Người Việt Nam hiện đang chiếm vị trí dẫn đầu về số lượng sinh viên du học trong khu vực Đông Nam Á
Ông Nguyễn Thế Kiên – Giám đốc Trung tâm tư vấn du học AN PHÁT (đứng giữa)
Cầu nối cho các du học sinh dễ dàng tìm hiểu thông tin và đăng ký du học Hàn Quốc;
Trước năm 2010, số lượng trung tâm tư vấn du học về thị trường Hàn Quốc không nhiều, nhưng rất uy tín như Công ty GD&ĐT Quốc tế Đại Tây Dương (Atlantic) thành lập từ 2003, tổ chức Giáo dục quốc tế Tân Đại Dương – New Ocean thành lập ngày 17/01/2007…đã tư vấn và hoàn thành thủ tục cho hàng ngàn học sinh, sinh viên Việt Nam sang Hàn Quốc học tập. Cho đến thời điểm hiện tại với chính số lượng sinh viên Việt Nam đã học tập tại Hàn Quốc tốt nghiệp trở về và lựa chọn cho mình công việc tốt và thu nhập cao nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong số đó nhiều bạn đã thành lập các trung tâm tư vấn du học; hỗ trợ rất nhiều cho những thế hệ du học sinh tiếp theo có nguyện vọng sang đất nước Hàn Quốc học tập uy tín như các trung tâm tư vấn du học Knet, Amec, Zila, Map, ChangMy, An Phát,…
Người Việt Nam hiện đang chiếm vị trí dẫn đầu về số lượng sinh viên du học trong khu vực Đông Nam Á
Trung tâm tư vấn du học Chang My được thành lập từ 2013
Không những các trung tâm tư vấn du học trong nước mà còn có những trung tâm tư vấn du học tại Hàn Quốc do chính các sinh viên Việt Nam, sau khi tốt nghiệp đã thành lập và hoạt động rất hiệu quả. Đặc biệt với những trung tâm tư vấn du học tại Hàn Quốc có nhiều điều kiện hướng dẫn, trực tiếp hỗ trợ được cho du học sinh những khó khăn, bỡ ngỡ khi phải xa gia đình, sống và học tập trên một đất nước xa lạ.
Người Việt Nam hiện đang chiếm vị trí dẫn đầu về số lượng sinh viên du học trong khu vực Đông Nam Á
Bà Phương Thị Trang – Giám đốc trung tâm dịch vụ tư vấn du học và giáo dục Charm Korea kí kết với lãnh đạo của trường đại học phía Hàn Quốc
Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm;
Sinh viên quốc tế có thể du học vừa học vừa làm tại Hàn Quốc, và phí sinh hoạt tại Hàn rẻ hơn rất nhiều so với mức lương trung bình ở đây. Hiện nay đối với du học Hàn Quốc vừa học vừa làm năm 2024 mức thu nhập tối thiểu cho một giờ làm thêm của du học sinh nước ngoài tại Hàn Quốc là 8.590won (tương đương khoảng 172.000 VNĐ/h), gấp khoảng 10 lần so với thu nhập một giờ làm thêm tại Việt Nam. Các công việc làm thêm theo chương trình du học vừa học vừa làm Hàn Quốc khuyến khích đối với những bạn du học sinh:
Đối với các bạn du học sinh mới nhập học tại Hàn Quốc với trình độ tiếng Hàn còn nhiều hạn chế thì có thể làm thêm có tìm các công việc làm thêm đơn giản tại các quán ăn, siêu thị, tiệm cafe…. Với những du học sinh đang theo học đại học chuyên ngành và khả năng tiếng Hàn tốt có thể làm thêm ở một số công việc có yêu cầu về ngôn ngữ cao hơn như: phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, trợ giảng…, sinh viên cao học có thể làm việc trong các Lab nghiên cứu của nhà trường, phụ giúp công việc nghiên cứu và giảng dạy cho giáo sư…
Ngày 16/8/2023, Bộ giáo dục Hàn Quốc đã tổ chức Hội nghị Bộ trưởng liên ngành trong vấn đề xã hội lần thứ 7 tại Khu liên hợp Chính phủ ở thủ đô Seoul và đưa ra mục tiêu của Chính phủ Hàn Quốc là thu hút 300.000 sinh viên nước ngoài tới Hàn Quốc học tập đến năm 2027 với cam kết cung cấp nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.
Việt Nam sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh học sinh chính từ những quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, Đức, Đài Loan trong lĩnh vực thu hút sinh viên học tập. Chính vì vậy để giữ được học sinh, sinh viên Việt Nam ở lại học tập tại các trường cao đẳng, đại học ở trong nước cũng đang là một vấn đề cần tính toán kỹ với ngành giáo dục nói chung cũng như hệ thống các trường cao đẳng, đại học tại Việt Nam nói riêng.
Hiện tại, Việt Nam đã trở thành “điểm nóng” trong việc thu hút sinh viên quốc tế đăng ký vào các cơ sở giáo dục trên toàn cầu. Điều này có nhiều nguyên nhân, bao gồm sự tăng trưởng nhanh chóng của dân số trẻ (hơn 30% dân số Việt Nam nằm trong độ tuổi từ 10 đến 30 tuổi), nền kinh tế phát triển hơn, mối quan tâm đầu tư cho giáo dục của các gia đình đối với giáo dục ngày càng tốt hơn.
                                                                                                                                                      Hồng Quang

Bài Viết Liên Quan

Back to top button