Lực đỡ từ cổ phiếu ngân hàng

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam có thể sẽ tiếp tục được hỗ trợ từ cổ phiếu ngân hàng.

Lực đỡ từ cổ phiếu ngân hàng

VN-Index tăng 12,45 điểm lên 1.144,17 điểm trong phiên giao dịch đầu năm 2024.

TTCK đang có nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực và nối dài chuỗi các phiên tăng điểm trong đầu năm 2024.

Thứ nhất, TTCK toàn cầu được rất nhiều nhà đầu tư (NĐT) cũng như các tổ chức tài chính đều tin rằng vẫn tích cực. NĐT cũng kỳ vọng FED và nhiều NHTW khác sẽ cắt giảm lãi suất trong năm 2024. Điều này sẽ thúc đẩy nhiều chỉ số chứng khoán tăng điểm.

Thứ hai, TTCK trong nước được hỗ trợ mạnh mẽ bởi cả hệ thống chính trị. Thậm chí, Thủ tướng ký Công điện số 1360/CĐ-TTg tăng cường các giải pháp thúc đẩy TTCK nhằm chuẩn bị kế hoạch nâng hạng lên thị trường mới nổi.

Tuy nhiên, đà tăng vừa qua của TTCK có dấu ấn rất rõ của nhóm ngân hàng. Đây là nhóm ngành không tăng giá trong cả năm và hiện đang được định giá tương đối hấp dẫn. Cổ phiếu ngân hàng vốn dĩ ít được quan tâm trong thời gian trước là bởi lo ngại rủi ro về trích lập dự phòng nợ xấu và tăng trưởng tín dụng thấp. Tuy nhiên, với dự báo lãi suất huy động tiếp tục giảm sẽ giúp biên lợi nhuận ngành ngân hàng tăng hơn nữa.

Một điểm nữa là những dự báo về KQKD của nhóm này đã xuất hiện với mức lợi nhuận tương đối cao, tăng trưởng khoảng 15% ở hầu hết các ngân hàng. Đó là lý do giúp nhóm cổ phiếu này đang thu hút dòng tiền lớn trên thị trường. Trong kịch bản này, chỉ số VN-Index có thể tiếp cận lại mốc 1.180 điểm trong ngắn hạn, thậm chí cao hơn.

Về dài hạn, NĐT cần phải tính toán thật cẩn trọng bởi nhu cầu hàng hóa sẽ còn suy yếu hơn khi IMF, WB, ADB… đều đưa ra nhận định tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2024 sẽ thấp hơn đáng kể so với năm 2023. Điều đó đồng nghĩa nhiều doanh nghiệp sẽ còn gặp khó khăn, đặc biệt với những doanh nghiệp xuất khẩu.

 

Bài Viết Liên Quan

Back to top button