Lễ khởi động Dự án hợp tác phát triển nhà máy thông minh đợt 1 năm 2023

Ngày 3/7/2023, Bộ Công thương và Samsung Việt Nam đã phối hợp tổ chức Lễ khởi động Dự án Hợp tác phát triển nhà máy thông minh đợt 1 năm 2023 cho các doanh nghiệp tại các tỉnh Bắc Ninh, Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên và Vĩnh Phúc.

Lễ khởi động Dự án hợp tác phát triển nhà máy thông minh đợt 1 năm 2023
Lễ khởi động Dự án hợp tác phát triển nhà máy thông minh đợt 1 năm 2023

Tham gia chương trình, về phía Bộ Công Thương, có sự hiện diện của ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương, Lãnh đạo Văn phòng Bộ, Lãnh đạo Cục Công nghiệp, Lãnh đạo Vụ thị trường châu Á-châu Phi, Lãnh đạo Vụ Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp; đại diện Sở Công thương các tỉnh, thành phố Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc.

Về phía Samsung, có ông Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam; ông Kim Tae Hoon – Phó Tổng Giám đốc phụ trách Trung tâm Mua hàng Samsung Việt Nam; các chuyên gia tư vấn từ Samsung Hàn Quốc cùng đại diện các doanh nghiệp tham gia dự án.

Hoạt động này nằm trong Dự án Hợp tác phát triển nhà máy thông minh đã được Samsung và Bộ Công Thương ký kết biên bản ghi nhớ vào tháng 2/2022 với mục tiêu nâng cao khả năng chuyên môn của đội ngũ chuyên gia tư vấn trong nước và cải tiến năng lực vận hành sản xuất trên nền tảng công nghệ thông tin của doanh nghiệp. Theo biên bản ghi nhớ, trong 2 năm (2022 – 2023), chương trình sẽ hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh tại 50 doanh nghiệp và đào tạo 100 chuyên gia Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn nhà máy thông minh trong 2 năm.

Tính đến cuối năm 2022, Samsung phối hợp với Bộ Công Thương đã hỗ trợ đào tạo 51 chuyên gia về lĩnh vực nhà máy thông minh tại Việt Nam và tư vấn phát triển nhà máy thông minh cho 26 doanh nghiệp trên cả nước (14 doanh nghiệp phía Bắc, 12 doanh nghiệp phía Nam). Sau quá trình hỗ trợ, các doanh nghiệp đã được trang bị kiến thức và cách thức để triển khai hiệu quả dự án chuyển đối số hướng tới phát triển nhà máy thông minh, nâng cao năng lực cạnh tranh để sẵn sàng tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Lễ khởi động Dự án hợp tác phát triển nhà máy thông minh đợt 1 năm 2023
Ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại lễ khởi động ngày 3/7/2023

Phát biểu tại Lễ khởi động Dự án Hỗ trợ phát triển Nhà máy thông minh Đợt 1/2023, ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương – cho biết: “Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh cao như hiện nay, với cơ chế tự sàng lọc và lựa chọn, các Doanh nghiệp sản xuất Việt Nam đang đứng trước rất nhiều thách thức, phải cạnh tranh với những tập đoàn lớn không chỉ tại thị trường quốc tế mà ngay trong thị trường nội địa. Vì vậy, phát triển nhà máy thông minh là xu thế tất yếu cho các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam hiện nay… Nhân dịp này, tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành tới UBND các tỉnh, thành phố và các Sở Ban Ngành tại địa phương, Lãnh đạo Tập đoàn Samsung đã quan tâm chỉ đạo, phối hợp cùng Bộ Công Thương trong các Chương trình phát triển ngành Công Thương nói chung và tạo mọi điều kiện tốt nhất để triển khai Chương trình hợp tác Hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh này.”

Lễ khởi động Dự án hợp tác phát triển nhà máy thông minh đợt 1 năm 2023
Ông Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Đại diện cho Samsung Việt Nam phát biểu tại sự kiện, ông Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam – nhấn mạnh: “Thông qua dự án, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ củng cố được năng lực cạnh tranh theo tiêu chuẩn toàn cầu trên toàn bộ quy trình như phát triển, sản xuất và bán hàng. Xa hơn nữa, sẽ có nhiều doanh nghiệp xuất sắc được mở rộng cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung và các doanh nghiệp toàn cầu. Hơn nữa, tôi mong rằng hoạt động xây dựng nhà máy thông minh lần này sẽ trở thành động lực đóng góp vào chính sách đổi mới công nghiệp lần thứ 4 của Việt Nam.”

Trong khuôn khổ Lễ khởi động dự án Hợp tác phát triển nhà máy thông minh đợt 1 năm 2023 cũng diễn ra Lễ ký thỏa thuận hỗ trợ tư vấn cho 12 doanh nghiệp tại các tỉnh Bắc Ninh, Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên và Vĩnh Phúc tham gia dự án đợt này. Theo nội dung đã được ký kết, quy trình hỗ trợ của dự án bao gồm 3 hoạt động: Lựa chọn doanh nghiệp hỗ trợ; Hỗ trợ tư vấn phát triển nhà máy thông minh và Quản lý về sau.

Trong thời gian 3 tuần học lý thuyết, Samsung sẽ phối hợp cùng Bộ Công thương lựa chọn các chuyên gia tư vấn Việt Nam xuất sắc trong lĩnh vực cải tiến năng suất chất lượng để tiếp tục đào tạo nâng cao về nhà máy thông minh.

Trong 9 tuần thực hành, các chuyên gia Samsung và chuyên gia tư vấn Việt Nam sẽ khảo sát, đánh giá các doanh nghiệp và trực tiếp tư vấn, làm việc cùng doanh nghiệp nhằm cải tiến hiện trường và tạo nền tảng cải tiến công đoạn, từ đó dần thiết lập nhà máy thông minh.

Cuối cùng dựa trên kết quả tư vấn hiện trường, các chuyên gia sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng hệ thống vận hành và quản lý về sau như thúc đẩy doanh nghiệp tự tiếp tục triển khai hoạt động cải tiến, kiểm tra định kỳ mức độ cải tiến lĩnh vực sản xuất/ IT sau dự án.

Từ năm 2015, Bộ Công Thương và Samsung đã phối hợp để triển khai chương trình tư vấn cải tiến nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho 379 doanh nghiệp Việt Nam. Trong giai đoạn 2018-2021, Bộ Công Thương và Samsung đã đào tạo 406 chuyên gia về công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam. Bên cạnh đó, nhận thấy tầm quan trọng của lĩnh vực khuôn mẫu trong sản xuất công nghiệp, Bộ Công Thương và Samsung tiếp tục triển khai dự án đào tạo 200 kỹ thuật viên khuôn mẫu trong giai đoạn 2020 – 2023. Nhờ những chương trình và hoạt động này, số lượng nhà cung cấp cấp 1 và cấp 2 của Việt Nam, trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung tăng gấp 10 lần, từ 25 doanh nghiệp vào năm 2014 lên 257 doanh nghiệp vào cuối năm 2022.

Minh Quân

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button