Lãi vay đến thời “hạ nhiệt”?

Hàng loạt TCTD hạ lãi suất huy động kỳ hạn dài từ 6 tháng trở lên mang đến những kỳ vọng về khả năng “hạ nhiệt” lãi suất cho vay.

Lãi vay đến thời “hạ nhiệt”?

Lãi suất huy động tại các ngân hàng đã giảm thời gian gần đây

Trong hệ thống NHTM, hiện chỉ còn rất ít tổ chức giữ lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng từ mức 9%/ năm.

NHTMCP Bản Việt cho biết, tính từ đầu năm đến nay, Bản Việt đã có 4 lần điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi niêm yết, hiệu lực các ngày 28/12/2022, 21/2, 6/3 và 20/3/2023. Mức điều chỉnh giảm các kỳ hạn từ 0.2% đến 0.5%/năm cho mỗi đợt điều chỉnh tùy kỳ hạn và sản phẩm tiền gửi. Tổng mức giảm qua các lần giảm từ 1 – 2%/năm cho mỗi kỳ hạn. Mức lãi suất hiện cao nhất niêm yết hiện 9,0%/năm cho kỳ hạn trên 36 tháng. Đáng chú ý, đối với khách hàng gửi tiết kiệm online trên Ngân hàng số Digimi, lãi suất được cộng thêm từ 0,1% – 0,5%/năm tùy theo kỳ hạn gửi so với tiết kiệm thông thường tại quầy.

Chỉ cách đây mấy ngày Bản Việt là NH giữ vị trí huy động trên 24 tháng mức cao nhất (9,5%). Do đó đợt điều chỉnh lần thứ 4 của NH khá đáng kể tuy nhiên vẫn có thể mang đến những lựa chọn hấp dẫn người gửi tiền và cho phép NH cạnh tranh tiền gửi, dồi dào thanh khoản.

Nhóm các NHTM thường được chú ý về lãi suất huy động cao như SCB nay giữ 9% ở các kỳ hạn dài từ 6 tháng, AnBình Bank 9,1% cho kỳ hạn 12 tháng…

Dù vậy nhìn chung, ngoại trừ Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV đã hạ nhiệt lãi suất huy động xuống mức rất thấp cho kỳ hạn 6 tháng (chỉ còn 5,8%) – thể hiện rõ lợi thế của những nhà băng nắm giữ nhiều tài sản giấy tờ có giá (trái phiếu Chính phủ) để được hưởng lợi từ lãi suất chiếu khấu giá rẻ mà NHNN vừa điều chỉnh -, thì các NHTM khác đa phần dù hạ, vẫn có lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng trở lên trên 8%. Một số tiệm cận 9% như Kienlongbank (8,9%), HDBank (9% tiết kiệm online), Bao VietBank, BacABank, OCeanBank (8,8%); SaigonBank (8,7%)…

Theo đó, ông Quản Trọng Thành, Giám đốc Phân tích CTCK MSVN cho rằng lãi suất huy động kỳ hạn từ 6 tháng trở lên vẫn có một khoảng cách phải trên 2% so với lãi suất ngắn hạn. Chỉ khi mặt bằng lãi suất của kỳ hạn này còn giảm xuống tiếp, khả năng lãi vay mới có thể thực sự hạ nhiệt.

Hiện trên thị trường ghi nhận trọng tâm kỳ vọng đang đặt vào mức độ “gánh” tín dụng giá rẻ của các ngân hàng nhóm Big 4, khi các NH này với việc tiên phong hạ nhiệt lãi suất đầu vào và việc chi phối thị phần tín dụng gần 40%, có thể kéo theo làn sóng hạ lãi suất vay loang rộng ra toàn ngành.

TS Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia Tài chính, chia sẻ đối với các NH khi có cơ hội vay được vốn NHTW (ở đây là NHNN) nhiều hơn, thanh khoản tốt hơn thì sẽ có khả năng hỗ trợ cho nền kinh tế tốt hơn. Theo đó, người vay không chỉ tiếp cận tín dụng dễ dàng hơn mà chi phí cũng sẽ rẻ hơn. Chuyên gia cũng đồng quan điểm với ông Thành là khi NHNN kéo trần lãi suất huy động tiền gửi 6 tháng ở 6% xuống còn 5%, lúc đó mới thực sự tác động mạnh đến kéo giảm lãi suất cho vay.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button