Kỷ niệm Ngày kỹ năng lao động Việt Nam 4/10: Lan tỏa, tôn vinh giá trị của kỹ năng lao động

Chiều 4/10 tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày kỹ năng lao động Việt Nam 4/10 và tôn vinh 54 Nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu; tuyên dương 100 học sinh, sinh viên Giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2022. Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội vinh dự khi NGƯT. TS Phạm Xuân Khánh – Chủ tịch Hội đồng trường và 3 HSSV (SV Chu Văn Nam – Khoa CNTT, SV Nguyễn Xuân Thắng – Khoa Điện Điện tử và SV Đỗ Hoàng Tú – Khoa CNTT) được vinh danh năm 2022.

Lan tỏa, tôn vinh giá trị của kỹ năng lao động có thể nói là chìa khóa để đưa Việt Nam vươn tới thịnh vượng. Vấn đề nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động cũng được Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) xác định là vấn đề cấp thiết mang tính toàn cầu, là một trụ cột quan trọng để phát triển kinh tế – xã hội của mọi quốc gia trên thế giới. Một trong những thách thức lớn mà Việt Nam phải vượt qua để trở thành quốc gia thịnh vượng là phải tạo ra năng suất lao động vượt trội, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

Kỷ niệm Ngày kỹ năng lao động Việt Nam 4/10: Lan tỏa, tôn vinh giá trị của kỹ năng lao động
Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Tấn Dũng phát biểu tại chương trình kỷ niệm ngày kỹ năng lao động Việt Nam 4/10.

Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam 4/10 hàng năm đã trở thành sự kiện đặc biệt đối với giáo dục nghề nghiệp (GDNN), là sự ghi nhận, tôn vinh đối với lao động có kỹ năng trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Sau hai năm kể từ thời điểm công bố Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam năm 2020, đã có nhiều chuyển biến trong nhận thức xã hội về tầm quan trọng và giá trị của kỹ năng lao động.

Nhận thức của người dân nói chung, người lao động và người sử dụng lao động nói riêng đối với phát triển kỹ năng từng bước được cải thiện, kỹ năng nghề được coi là động lực để phát triển, nâng cao thu nhập và duy trì việc làm bền vững cho người lao động. Cộng đồng doanh nghiệp đã dần thay đổi trong tư duy và hành động, tuyển dụng và sử dụng lao động dựa vào trình độ kỹ năng và năng lực hành nghề, chủ động tham gia phát triển kỹ năng một cách có trách nhiệm; doanh nghiệp đang tham gia sâu hơn vào quá trình xây dựng chính sách và đào tạo kỹ năng cho người lao động.

Kỷ niệm Ngày kỹ năng lao động Việt Nam 4/10: Lan tỏa, tôn vinh giá trị của kỹ năng lao động
Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội vinh dự khi NGƯT. TS Phạm Xuân Khánh – Chủ tịch Hội đồng trường và 03 HSSV được vinh danh năm 2022.

Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2045 đã xác định “Phát triển đội ngũ nhà giáo, nghệ nhân, chuyên gia, người dạy nghề và cán bộ quản lý trong giáo dục nghề nghiệp” là một trong hai giải pháp đột phá để thực hiện mục tiêu Chiến lược. Tôn vinh nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu là hoạt động nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo.

Kỷ niệm Ngày kỹ năng lao động Việt Nam 4/10: Lan tỏa, tôn vinh giá trị của kỹ năng lao động
SV Chu Văn Nam – Khoa CNTT, SV Nguyễn Xuân Thắng – Khoa Điện Điện tử và SV Đỗ Hoàng Tú – Khoa CNTT vinh dự nhận Danh hiệu: HSSV GDNN xuất sắc, tiêu biểu năm 2022.

Chương trình năm nay tôn vinh 54 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu, được giới thiệu từ 63 tỉnh, thành phố, đại diện cho hơn 83 nghìn nhà giáo đang giảng dạy trong hơn 1.900 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên khắp mọi miền đất nước.

Ngoài ra, cũng tuyên dương 100 học sinh, sinh viên tiêu biểu năm 2022. Các em là những người có thành tích xuất sắc toàn diện trong học tập; có đề tài nghiên cứu khoa học đạt giải nhất, nhì, ba cấp trường trở lên, có sáng kiến trong học tập, lao động; có công trình nghiên cứu khoa học có giá trị được áp dụng hoặc có sản phẩm sáng tạo được cấp bằng sáng chế, cấp giấp phép xuất bản, đạt giải nhất, nhì, ba các cuộc thi cấp tỉnh. Đồng thời, đây cũng là những em có kết quả rèn luyện đạo đức xuất sắc, không vi phạm đạo đức, quy chế, nội dung của nhà trường, quy định của địa phương, pháp luật của Nhà nước; Tham gia tích cực các hoạt động Đoàn, Hội và các hoạt động tình nguyện cấp trường tổ chức trở lên, đạt các giải thưởng nhất, nhì, ba các cuộc thi về pháp luật, tìm hiểu lịch sử, văn hoá dân tộc; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ cấp trường trở lên.

Kỷ niệm Ngày kỹ năng lao động Việt Nam 4/10: Lan tỏa, tôn vinh giá trị của kỹ năng lao động

Kỷ niệm Ngày kỹ năng lao động Việt Nam 4/10: Lan tỏa, tôn vinh giá trị của kỹ năng lao động
Hình ảnh nhà giáo & sinh viên được tuyên dương đến viếng thăm và báo công trước lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thanh Bình

Bài Viết Liên Quan

Back to top button