Kiến tạo nền tảng kết nối doanh nghiệp Việt – Nhật

Dù chịu tác động của COVID-19 và tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, nhưng hoạt động hợp tác đầu tư, thương mại Việt- Nhật vẫn sôi động.

Diễn đàn Doanh nghiệp đã có cuộc phỏng vấn ông Yoshihisa Suzuki, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Kinh doanh Nhật Bản- Mekong thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (ICCI) về những giải pháp kiến tạo nền tảng kết nối doanh nghiệp Việt- Nhật.

Kiến tạo nền tảng kết nối doanh nghiệp Việt - Nhật
– Mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản đã và đang có nhiều tín hiệu tích cực. Ông đánh giá thế nào về mối quan hệ hợp tác này?

Trải qua chặng đường 50 năm từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (23/9/1973), quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản phát triển nhanh chóng trên mọi lĩnh vực và đạt được nhiều bước phát triển vượt bậc, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.

Mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai quốc gia khiến các doanh nghiệp Nhật Bản rất yên tâm. Với những rủi ro địa chính trị gia tăng gần đây, do nhu cầu đảm bảo cung cố chuỗi cung ứng, nhiều công ty Nhật Bản một lần nữa lại quan tâm đến Việt Nam và các nước ASEAN khác.

Với dân số khoảng gần 100 triệu dân, phần lớn trong số đó là những người trẻ tuổi, Việt Nam đang trở thành quốc gia rất hấp dẫn để mở rộng ngành dịch vụ và khởi nghiệp của các doanh nghiệp Nhật.

Bên cạnh đó, số người Việt Nam sinh sống tại Nhật Bản đang tăng lên với tốc độ vượt xa các nước khác, đạt gần nửa triệu người tính đến tháng 6/2022, chiếm 16% tổng số người nước ngoài đang sống tại Nhật Bản. Giao lưu giữa con người và công nghệ giữa Nhật Bản và Việt Nam sẽ trở nên thân thiết và quan trọng hơn bao giờ hết.

Trên nền tảng vững chắc đó, tôi tin rằng hai bên sẽ đạt được nhiều bước tiến mới trong chặng đường sắp tới. Và Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản năm nay sẽ là điểm khởi đầu hướng tới sự phát triển kinh tế và tạo cơ hội đồng sáng tạo những nền tảng hợp tác cho mốc kỷ niệm 50 năm quan hệ Nhật Bản – ASEAN.

– Hiện nay, một loạt các lĩnh vực như công nghệ cao, năng lượng tái tạo đang nhận được sự quan tâm lớn của Nhật Bản cũng như Việt Nam. Vậy làm thế nào để Việt Nam có thể đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư của Nhật Bản trong các lĩnh vực này, thưa ông?

Tôi cho rằng, chúng ta đã có một mối quan hệ rất tốt giữa hai quốc gia. Điều quan trọng là, chính phủ hai nước đã đặt ra nhiều chương trình để tạo điều kiện đẩy mạnh hợp tác đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao, chuyển đổi số… Do đó, tôi cho rằng cần có các cuộc trao đổi nhiều hơn nữa trong tương lai không chỉ giữa Chính phủ với Chính phủ, mà còn giữa các cơ quan Bộ, ngành và giữa các cộng đồng doanh nghiệp hai bên.

Kiến tạo nền tảng kết nối doanh nghiệp Việt - Nhật
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công trao quà lưu niệm cho ông Yoshihisa Suzuki – Chủ tịch Ủy ban hợp tác Kinh doanh Nhật Bản – Mekong, Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI).

Việc giao tiếp và trao đổi thông tin là yếu tố rất quan trọng. Vì vậy, JCCI và Ủy ban Hợp tác Kinh doanh Nhật Bản-Mekong cũng đang làm việc với các cơ quan, tổ chức tại Việt Nam như VCCI để nỗ lực cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư; đồng thời tăng cường trao đổi, hỗ trợ kết nối không chỉ cho các tập đoàn lớn, mà còn đẩy mạnh hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như các công ty khởi nghiệp của hai nước trong việc đổi mới công nghệ, chuyển đổi số. Điều đó sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam cải thiện năng suất, đủ năng lực để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng.

Doanh nghiệp Việt Nam có kỹ năng về công nghệ tốt và đầy sự sáng tạo. Đây cũng là một ưu thế cần được chú trọng và phát huy để thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư mạnh mẽ vào quá trình chuyển đổi công nghệ tại Việt Nam trong thời gian tới.

– Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Nhật Bản, xin ông chia sẻ thêm về những kế hoạch để thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới?

Năm 2023 là một dấu mốc có ý nghĩa đối với Việt Nam và Nhật Bản, cũng như với Nhật Bản và ASEAN. Chúng tôi đang tiến hành xây dựng chương trình cho một loạt sự kiện sẽ được tổ chức từ nay cho đến cuối năm nay để thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp các nước trong khu vực ASEAN, trong đó có Việt Nam như tổ chức tuần lễ kinh tế ASEAN – Nhật Bản; hội nghị kinh doanh đặc biệt….

Đặc biêt, Thông qua Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản 2023 tổ chức ngày 15/2 vừa qua, chúng tôi mong muốn tăng tốc sự hợp tác giữa 2 nước và làm nền tảng vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp Việt – Nhật kết nối trên những lĩnh vực hợp tác trọng tâm.

Với từ khóa cho việc hợp tác giữa hai bên trong năm nay là “Cùng kiến tạo”, JCCI và Ủy ban Hợp tác Kinh doanh Nhật Bản-Mekong sẽ tăng cường các hoạt động hỗ trợ các dự án nhằm tăng cường chuỗi cung ứng, xây dựng mạng lưới khởi nghiệp ASEAN – Nhật Bản; Đồng thời kiến tạo nhiều cơ hội kinh doanh giữa cộng đồng doanh nghiệp ASEAN và Nhật Bản để giải quyết các vấn đề xã hội tại mỗi quốc gia.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ phối hợp cùng JETRO để thúc đẩy các dự án hợp tác và hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam.

– Xin cảm ơn ông.

Nguồn: diendandoanhnghiep.vn

 

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button