Khai mạc Hội Báo toàn quốc 2024: Báo chí Việt Nam – Tiên phong, Đổi mới vì sự nghiệp cách mạng

Sáng 15/3, Hội Báo toàn quốc năm 2024 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Tiên phong, Đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân” đã chính thức khai mạc.

Hội Báo toàn quốc năm 2024 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Tiên phong, Đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân” đã chính thức khai mạc sáng ngày 15/3 tại TP. Hồ Chí Minh.

Tham dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Lưu Quang, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam… cùng đại diện các Bộ, Ban, ngành địa phương, các cơ quan báo chí trong cả nước.

Khai mạc Hội Báo toàn quốc 2024: Báo chí Việt Nam - Tiên phong, Đổi mới vì sự nghiệp cách mạng
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo địa phương, Hội Nhà báo Việt Nam thực hiện nghi thức dâng hương tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trước giờ khai mạc.

Phát biểu khai mạc Hội Báo, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho biết, thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam và kế hoạch công tác năm 2024, Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội Báo toàn quốc 2024 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Tiên phong, Đổi mới vì Sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân”.

Đây là ngày hội lớn của báo giới và công chúng cả nước, là hoạt động chào mừng thành tựu đổi mới và phát triển của đất nước và Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), 74 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 – 21/4/2024); là hoạt động thiết thực Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2024); 48 năm ngày Thành phố Sài Gòn – Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (02/7/1976 – 02/7/2024); thông qua đó tiếp tục thực hiện 2 Chương trình hoạt động toàn khóa Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa XI (nhiệm kì 2020 – 2025).

Khai mạc Hội Báo toàn quốc 2024: Báo chí Việt Nam - Tiên phong, Đổi mới vì sự nghiệp cách mạng
Đồng chí Lê Quốc Minh – Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc

Theo đồng chí Lê Quốc Minh, Hội Báo toàn quốc 2024 có phương thức tổ chức mới với nhiều hoạt động phong phú hấp dẫn, đã thu hút 120 gian trưng bày các ấn phẩm báo chí đặc sắc, tiêu biểu của hàng trăm cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, các cấp Hội Nhà báo Việt Nam tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó có 01 khu vực trưng bày về lịch sử báo chí Việt Nam; 112 gian trưng bày báo chí đặc sắc của những tờ báo, tạp chí từ phổ biến đến chuyên ngành, bao gồm các mặt đời sống chính trị – xã hội của đất nước; 08 gian trưng bày đặc biệt của Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Khối Báo chí Quân đội, Khối Báo chí Công an, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Văn phòng Quốc hội.

Điều đặc biệt là, song song với hệ thống các gian trưng bày cho thấy bức tranh tổng quan về báo chí Việt Nam đương đại theo hướng chuyên nghiệp – nhân văn – hiện đại là gian trưng bày chuyên đề “Báo chí Cách mạng Việt Nam 1925 – 2024: 99 chuyện nghề”. Đây sẽ là câu chuyện lịch đại 99 năm báo chí cách mạng Việt Nam, với những câu chuyện cống hiến và hy sinh, lao động và sáng tạo của các thế hệ người làm báo – chiến sỹ.

Đồng chí Lê Quốc Minh cũng cho biết, trong 3 ngày (từ 15 đến 17/3/2024), Hội Báo toàn quốc 2024 sẽ mang đến cho công chúng và các nhà báo, hội viên nhiều hoạt động nghiệp vụ chất lượng, quy mô lớn, tính chuyên sâu và tính thực tiễn cao; các hoạt động triển lãm, trưng bày, các chương trình văn hóa văn nghệ đặc sắc, phong phú.

Trong khuôn khổ Hội Báo, Ban Tổ chức sẽ bình chọn và trao giải Giải Gian trưng bày xuất sắc; Giải Bìa báo Tết ấn tượng; Giải Chương trình phát thanh Tết ấn tượng; Giải Chương trình truyền hình Tết ấn tượng; Giải Giao diện điện tử Tết ấn tượng; Giải báo chí dành cho phóng sự xuất sắc về Hội Báo toàn quốc 2024.

“Hội Báo toàn quốc là dịp tôn vinh những thành tựu to lớn và sự phát triển mạnh mẽ, tinh thần đổi mới sáng tạo, nghị lực vươn lên mạnh mẽ, tinh thần cống hiến và tính trách nhiệm cao của báo chí Việt Nam, giáo dục truyền thống, khích lệ niềm tự tôn, lòng tự hào về truyền thống 99 năm lịch sử báo chí cách mạng và khơi dậy khát vọng sáng tạo, đổi mới và cống hiến của đội ngũ nhà báo – hội viên. Đồng thời, biểu dương, động viên những cống hiến lớn lao của các đơn vị, cá nhân, các tổ chức, doanh nghiệp có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam”, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định.

Khai mạc Hội Báo toàn quốc 2024: Báo chí Việt Nam - Tiên phong, Đổi mới vì sự nghiệp cách mạng
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đánh trống khai mạc Hội Báo toàn quốc 2024

Phát biểu chỉ đạo, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, hiện nay báo chí cần đổi mới từ phương thức lãnh đạo, tư duy quản lý đến hoạt động thực tiễn. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cũng tin tưởng Hội Báo toàn quốc sẽ có những kiến nghị, luận giải phù hợp cho các cơ quan báo chí.

“Phát huy truyền thống 99 năm, báo chí cần tích cực chuyển đổi số mạnh mẽ, quan tâm nghiên cứu xu hướng truyền thông hiện đại, các tác phẩm phải đảm bảo tính trung thực, khách quan. Báo chí vừa phải nghiên cứu lý luận, vừa phải bám sát thực tiễn. Báo chí là cầu nối giữa Đảng và nhân dân, tuyên truyền những đường lối chính sách của Đảng đến nhân dân. Đồng thời, hướng dẫn nhân tham gia tham gia vào các hoạt động thảo luận”, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Khai mạc Hội Báo toàn quốc 2024: Báo chí Việt Nam - Tiên phong, Đổi mới vì sự nghiệp cách mạng
Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội Báo toàn quốc 2024

Theo ghi nhận của phóng viên, các gian hàng tham gia Hội Báo toàn quốc năm 2024 ngoài sự tham gia của 120 gian hàng còn có sự góp mặt của 64 gian hàng sản phẩm OCOP,… sẽ góp phần tăng thêm sự gắn bó giữa báo chí với công chúng và doanh nghiệp, tạo không gian văn hóa mở cho các hoạt động giao lưu, quảng bá và hợp tác cùng phát triển.

Khai mạc Hội Báo toàn quốc 2024: Báo chí Việt Nam - Tiên phong, Đổi mới vì sự nghiệp cách mạng

Khai mạc Hội Báo toàn quốc 2024: Báo chí Việt Nam - Tiên phong, Đổi mới vì sự nghiệp cách mạng
Các đại biểu tham quan các gian hàng tại Hội Báo
Tham dự Hội Báo toàn quốc năm 2024, gian hàng của Báo Công Thương giới thiệu tới bạn đọc và đồng nghiệp những kết quả ấn tượng về quá trình đổi mới và chuyển đổi số của Báo trong thời gian qua.

Khai mạc Hội Báo toàn quốc 2024: Báo chí Việt Nam - Tiên phong, Đổi mới vì sự nghiệp cách mạng
Các đại biểu tham quan gian hàng của Báo Công Thương tại Hội Báo toàn quốc 2024

Nếu như trước năm 2020, số lượng truy cập của Báo Công Thương Điện tử chỉ tính bằng con số vài trăm nghìn lượt/tháng; vị trí xếp hạng đứng ở con số 200.000 trở lên thì đến hết năm 2023, Báo Công Thương Điện tử được xếp hạng 54 trong số các trang báo chí có lượng người xem cao nhất Việt Nam, tăng hơn 600 bậc so với tháng 2/2022, đứng đầu trong nhóm các cơ quan báo chí thuộc Chính phủ (báo ngành).

Khai mạc Hội Báo toàn quốc 2024: Báo chí Việt Nam - Tiên phong, Đổi mới vì sự nghiệp cách mạng

Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Nhà Báo Việt Nam Lê Quốc Minh tham quan gian hàng Báo Công Thương tại Hội Báo toàn quốc 2024

Đặc biệt, từ chỗ chưa có nền tảng mạng xã hội nào, Báo đã nhanh chóng xây dựng và phát triển, đến nay có đủ các nền tảng mạng xã hội: Facebook, Youtube, TikTok, Zalo… đều được chứng nhận tick xanh, tick xám, có từ hàng chục nghìn đến hơn 3 triệu người theo dõi. Kênh Youtube Báo Công Thương được xây dựng đạt hơn 593.000 người theo dõi và tháng 6/2023 kênh đã đạt nút Bạc của YouTube; Fanpage Báo Công Thương đạt hơn 1 triệu lượt người theo dõi.

Hội Báo toàn quốc năm 2024 có Diễn đàn Báo chí toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức với 10 phiên thảo luận về các chủ đề trọng yếu, có tính cấp bách của nền báo chí cách mạng Việt Nam trong thời kỳ chuyển đổi số, như: Nâng cao tính Đảng, tính định hướng trong hoạt động báo chí; Xây dựng môi trường văn hóa báo chí; Báo chí dữ liệu và chiến lược nội dung vượt trội; Năng lực cạnh tranh của truyền hình trong thời đại AI…, với sự tham dự của hơn 60 diễn giả là các nhà báo dày dạn kinh nghiệm trong nước cùng các chuyên gia truyền thông quốc tế uy tín; sẽ có tầm ảnh hưởng mạnh và tác động đa chiều đến các cơ quan báo chí, các nhà báo, hội viên trong cả nước.

Nguồn: https://congthuong.vn/khai-mac-hoi-bao-toan-quoc-2024-bao-chi-viet-nam-tien-phong-doi-moi-vi-su-nghiep-cach-mang-308786.html

Bài Viết Liên Quan

Back to top button