Hong Kong kỳ vọng du khách chất lượng hơn

Sự trở lại của các nhóm du lịch bình dân từ Trung Quốc đại lục đang làm dấy lên sự thất vọng đối với du lịch Hong Kong (Trung Quốc).

Hong Kong kỳ vọng du khách chất lượng hơn
Ảnh: Climate Communication.

Zing lược dịch bài viết của 2 phóng viên David Pierson và Olivia Wang được đăng tải trên The New York Times.

Sự đổ bộ của các tour du lịch bình dân

Từng chiếc xe buýt du lịch dừng xuống khu phố cổ xanh ở Hong Kong, được gọi là To Kwa Wan, chở đám đông du khách từ Trung Quốc đại lục tới bên ngoài các nhà hàng lớn.

Những du khách này được trang bị mũ đội màu trắng, đỏ và cam để phân biệt họ thuộc các tour du lịch khác nhau. Họ chen chúc trên vỉa hè, hút thuốc dưới tấm biển “Cấm hút thuốc” và va vào mặt tiền cửa hàng bằng kính của một văn phòng bất động sản.

Hong Kong kỳ vọng du khách chất lượng hơn
Khách du lịch Trung Quốc đại lục tại Quảng trường Golden Bauhinia ở quận Wan Chai, Hong Kong. Ảnh: The New York Times.

“Họ rất ồn ào”, Nicky Lam, một nhân viên tại văn phòng bất động sản nói và phàn nàn. Cô cho biết một số khách du lịch đã sử dụng phòng tắm và máy làm mát nước trong văn phòng của cô mà không hỏi trước.

Sự trở lại của các nhóm du lịch bình dân trong những tháng gần đây kể từ khi biên giới Trung Quốc đóng cửa bởi đại dịch vào đầu năm 2020 đã vực dậy những “căng thẳng” cũ tại Hong Kong.

Hong Kong kỳ vọng du khách chất lượng hơn
Các nhóm du lịch bình dân đổ bộ ồ ạt trong những tháng gần đây khiến Hong Kong trở nên quá tải. Ảnh: The New York Times.

Trước đại dịch, lượng lớn người đại lục đổ vào Hong Kong đã khiến giá cả và tiền thuê nhà tăng vọt, gây ra sự thất vọng đối với cư dân thành phố. Phản ứng của dân địa phương đối với du khách trong các tour du lịch bình dân có giá chỉ từ 175 USD cho chuyến thăm 2 ngày hiện ít được chào đón hơn.

Người dân địa phương cũng cho biết nhóm khách du lịch này có xu hướng đi từ 20 người, gây ra sự ồn ào, tắc nghẽn giao thông và phá hoại không gian công cộng bằng cách ngồi xổm, ăn cơm hộp ngoài trời.

Một nhóm du khách còn húp mì ly bên ngoài một nhà vệ sinh công cộng ở Vịnh Repulse, một bãi biển có nhiều ngôi nhà trị giá hàng triệu USD.

Hong Kong muốn du khách “chất lượng” hơn

Một số thành viên của cơ quan lập pháp Hong Kong đã mất kiên nhẫn. “Chúng ta có thể có các nhóm du lịch chất lượng tốt không?”, Kitson Yang, thành viên Hội đồng Lập pháp đã hỏi các đồng nghiệp của mình trong một phiên họp gần đây, khi ông đang đưa ra những bức ảnh về khách du lịch tràn ngập các khu vực của thành phố.

Trước đại dịch và các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ năm 2019, du khách đại lục đã thúc đẩy ngành du lịch Hong Kong, chiếm gần 80% tổng số lượt khách đến vào năm 2018. Sau khi thành phố áp đặt một số biện pháp phòng chống đại dịch nghiêm ngặt nhất trên thế giới, các nhà hàng, khách sạn và cửa hàng đã đóng băng kinh doanh.

Hong Kong kỳ vọng du khách chất lượng hơn
Du khách chờ xe buýt bên ngoài một quán ăn ở To Kwa Wan. Ảnh: The New York Times.

Trong giai đoạn nỗ lực của chính quyền nhằm hồi sinh ngành du lịch, các tour du lịch bình dân bắt đầu xuất hiện và trở nên phổ biến. Tuy nhiên, việc thiếu các chuyến bay dẫn đến chi phí di chuyển cao. Khách du lịch từ Trung Quốc đại lục không gặp phải vấn đề đó vì họ di chuyển bằng xe buýt hoặc thuyền.

“Khách du lịch bình dân chủ yếu là người lớn tuổi. Họ không chi tiêu nhiều”, William Chong, chủ hiệu thuốc ở Kowloon, cho biết. Họ chủ yếu mua sắm các sản phẩm giá rẻ như thuốc mỡ, cà phê hòa tan và không chú ý đến các mặt hàng giá trị cao như nhân sâm.

Hong Kong kỳ vọng du khách chất lượng hơn
Hiệu thuốc ở quận Tsim Sha Tsui đông kín du khách. Ảnh: The New York Times.

Miu Wang, một hướng dẫn viên du lịch, cho biết phần lớn du khách chỉ dùng bữa với các món ăn đơn giản, bình dân như súp trứng, rau diếp xào, gà om và khoai tây.

Lãnh đạo du lịch của thành phố, Kevin Yeung, đã kêu gọi cư dân “dễ tính” hơn, dù ông đồng thời kêu gọi giám sát chặt chẽ đối với khách du lịch.

Hong Kong kỳ vọng du khách chất lượng hơn
Du khách đi phà trên sông New Orleans, hoạt động bao gồm một bữa ăn bình dân và chuyến tham quan kéo dài 45 phút quanh cảng Victoria. Ảnh: The New York Times.

“Khách du lịch sẽ khiến đường phố trở nên đông đúc, nhưng đó là tín hiệu của tăng trưởng kinh tế. Người Hong Kong được biết đến là những người hiếu khách. Đã đến lúc chúng ta thể hiện tinh thần này một lần nữa”, ông Yeung nói trong một cuộc phỏng vấn.

Để đối phó với đám đông gia tăng, cảnh sát giao thông được điều phối để điều khiển xe buýt trong các khu phố như To Kwa Wan. Cùng với đó là hệ thống hàng rào kiểm soát đám đông trên vỉa hè, đưa khách du lịch đến các địa điểm tham quan, nhà hàng.

Nguồn: zingnews.vn

Bài Viết Liên Quan

Back to top button