Hoàn thiện thể chế để bắt nhịp với xu thế phát triển bền vững

Trước các nguy cơ mới, đặc biệt là biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế xanh không chỉ thúc đẩy phát triển bền vững mà còn giúp địa phương, doanh nghiệp thích ứng tốt hơn trước các xu hướng toàn cầu…

Nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, ngày 09/6/2023, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức “Hội thảo vùng về phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường và giới thiệu Chỉ số Xanh cấp tỉnh”.

Hoàn thiện thể chế để bắt nhịp với xu thế phát triển bền vững
VCCI phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức “Hội thảo vùng về phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường và giới thiệu Chỉ số Xanh cấp tỉnh”

Phát biểu khai mạc, Phó chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh cho biết, hoạt động đầu tư, sản xuất – kinh doanh của các doanh nghiệp ngày nay đang ở trong quá trình chuyển đổi để thích ứng tốt hơn trước các xu hướng toàn cầu. Hai xu hướng toàn cầu mà chúng tôi muốn đề cập đến ở đây là thích ứng tốt hơn trước các nguy cơ mới, đặc biệt là biến đổi khí hậu, và xu hướng thứ hai là kinh doanh xanh hơn, gắn kết kinh doanh với bảo vệ môi trường.

Hoàn thiện thể chế để bắt nhịp với xu thế phát triển bền vững
Phó chủ tịch VCCI – Nguyễn Quang Vinh khẳng định: Việt Nam đang tích cực hoàn thiện thể chế để bắt nhịp với xu thế phát triển bền vững

Theo Phó chủ tịch Nguyễn Quang Vinh, phát triển bền vững là vấn đề được Đảng và Nhà nước Việt Nam rất quan tâm hiện nay. Việt Nam đang rất tích cực hoàn thiện thể chế, thời gian vừa qua đã thông qua các đạo luật quan trọng như Luật Đầu tư, Luật Bảo vệ môi trường nhiều các văn bản pháp luật khác theo định hướng phát triển kinh tế bền vững.

Đảng đã có Nghị quyết số 50/NQ-CP về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030, trong đó khẳng định rõ định hướng: “Chủ động thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu. Ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan toả, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu”

Tại Hội nghị COP26, Thủ tướng Chính phủ – Phạm Minh Chính đã có tuyên bố mạnh mẽ về mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Điều này thể hiện cam kết chính trị và quyết tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong việc đẩy mạnh chuyển đổi nền kinh tế, góp phần giải quyết những thách thức lớn toàn cầu về biến đổi khí hậu và vấn đề môi trường hiện nay.

Hoàn thiện thể chế để bắt nhịp với xu thế phát triển bền vững
Ông TREVOR HUBLIN – Quyền Giám đốc Phòng Phát triển kinh tế và Quản trị Nhà nước USAID/Việt Nam đánh giá cao việc thúc đẩy phát triển kinh tế xanh tại Hội thảo

“Đây là một bước tiếp theo quan trọng của tiến trình hội nhập mạnh mẽ khi Việt Nam đã là một thành viên chủ động và tích cực của thế giới. Việt Nam hiện là thành viên của nhiều hiệp định thương mại quốc tế đa phương và song phương quan trọng như Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA)… trong đó nhiều yêu cầu thuận lợi hoá thương mại đi cùng với cam kết bảo vệ môi trường”, Phó chủ tịch Nguyễn Quang Vinh chia sẻ.

Cũng theo Phó chủ tịch Nguyễn Quang Vinh, ngày 11/4/2023 vừa qua tại Hà Nội, VCCI lần đầu tiên đã công bố chỉ số Xanh. Bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng địa phương thân thiện với môi trường dưới góc nhìn từ thực tiễn kinh doanh: mức độ tuân thủ pháp luật về môi trường; thực trạng ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường của các doanh nghiệp tại địa phương, trình độ quản trị và ứng xử với môi trường của doanh nghiệp, mức độ quan tâm, chính sách khuyến khích hoạt động đầu tư thân thiện với môi trường của chính quyền địa phương và nhiều vấn đề liên quan đến môi trường quan trọng khác.

“Bằng việc xây dựng và công bố Chỉ số Xanh, chúng tôi mong muốn cổ vũ các tỉnh, thành phố tại Việt Nam quan tâm hơn tới phát triển kinh tế gắn với việc bảo vệ môi trường, cung cấp thông tin kịp thời hỗ trợ chính quyền tỉnh, thành phố trong hoạch định chính sách liên quan đến đầu tư và môi trường, thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái kinh doanh thân thiện với môi trường, định hướng các nhà đầu tư có ý thức bảo vệ môi trường, thúc đẩy nhiều dự án xanh hơn, thân thiện với môi trường hơn…”, Phó chủ tịch Nguyễn Quang Vinh nhấn mạnh.
Hoàn thiện thể chế để bắt nhịp với xu thế phát triển bền vững

 

Đồng tình với ý kiến của Phó chủ tịch Nguyễn Quang Vinh, ông Vũ Chí Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đánh giá, sáng kiến Chỉ số Xanh cấp tỉnh của VCCI là sáng kiến vô cùng quan trọng, không những tạo cơ sở cung cấp thông tin phục vụ cho công tác hoạch định chính sách ở địa phương, mà còn tạo động lực để các địa phương có bước đi đúng đắn trong phát triển kinh tế xã hội, nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực việc biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường đối với hoạt động sản xuất kinh doanh và tính bền vững của doanh nghiệp, phù hợp với xu hướng phát triển của đất nước và trên thế giới.
Theo ông Giang, trong những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc luôn quán triệt sâu sắc về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường trong quá trình phát triển của tỉnh hướng tới xây dựng một môi trường xanh song hành với một nền kinh tế xã hội vững mạnh và văn minh… Kiên quyết, kiên định không lựa chọn những nhà đầu tư có nguy cơ gây tổn hại môi trường dù quy mô vốn đầu tư rất lớn.
“Một ví dụ điển hình là năm 2018, tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ từ chối Nhà máy dệt – nhuộm của TAL mặc dù nhà đầu tư đề xuất đầu tư dự án 400 triệu USD”, ông Giang chia sẻ.
Hoàn thiện thể chế để bắt nhịp với xu thế phát triển bền vững
Ông Vũ Chí Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc thông tin tại Hội thảo

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Giang cũng cho biết, tỉnh Vĩnh Phúc đã trình Hội đồng thẩm định Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 trong đó đặc biệt quan tâm các phương án bảo vệ môi trường gắn với phát triển kinh tế – xã hội. Định hướng thu hút đầu tư trong thời gian tới, Vĩnh Phúc tập trung đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư chiến lược trong lĩnh vực: điện tử, ô tô, xe máy, dược phẩm, nông nghiệp chất lượng cao… gắn với mục tiêu phát triển bền vững bắt kịp xu hướng Net Zero Cacbon trên thế giới.

“Vừa qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã vinh dự nằm trong top 10 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc năm 2022 (trong đó xếp thứ 9/63 về chỉ số xanh PGI) do VCCI bình chọn. Kết quả này ghi nhận sự nỗ lực của toàn bộ hệ thống chính trị tỉnh và cũng là động lực to lớn để Vĩnh Phúc tiếp tục triển khai và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội gắn liền với bảo vệ môi trường”, ông Giang chia sẻ.

Cùng với những ý kiến đã nêu, nhiều ý kiến tại Hội thảo cũng đánh giá rất cao về sáng kiến Chỉ số Xanh cấp tỉnh của VCCI. Đồng thời có những chia sẻ thực tiễn của địa phương mình về việc tiếp thu và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội gắn liền với bảo vệ môi trường đã và đang thực hiện.

Nguồn: diendandoanhnghiep.vn

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button