“Hộ chiếu xanh” để doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

Kinh doanh liêm chính, tăng cường quản trị minh bạch đã trở thành chiến lược sống còn của các quốc gia, các doanh nghiệp trong quá trình hội nhập và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Các chuyên gia trong và ngoài nước đã nhận định như vậy tại hội thảo “Cùng hành động thúc đẩy môi trường kinh doanh công bằng tại Việt Nam” do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UNDP Việt Nam, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức.
“Hộ chiếu xanh” để doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị toàn cầu
Ông Nguyễn Tiến Huy – Giám đốc Văn phòng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững (VCCI)
Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Tiến Huy – Giám đốc Văn phòng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững  – SdforB (VCCI) cho biết: với tầm nhìn thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam phát triển bền vững, VCCI hiểu rằng chỉ khi kiến tạo được một môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch, liêm chính, phi tham nhũng thì mới huy động và tối ưu hóa việc sử dụng nguồn lực của khối doanh nghiệp tư nhân, tránh thất thoát lãng phí. Trên cơ sở đó, doanh nghiệp có thể đặt niềm tin và tập trung nguồn lực cho sản xuất kinh doanh, đầu tư dài hạn, đóng góp vào mục tiêu phát triển kinh tế xã hội bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh, hội nhập quốc tế.
Chia sẻ về tầm quan trọng của kinh doanh liêm chính trong thời kỳ hội nhập, bà Ruth Turner – Tham tán chính trị và phát triển (Đại sứ quán Anh tại Việt Nam) nhấn mạnh: kinh doanh liêm chính, tăng cường quản trị minh bạch trở thành chiến lược sống còn của các quốc gia khi tham gia hội nhập và chuỗi giá trị toàn cầu. Kinh doanh liêm chính hiện là tiêu chuẩn toàn cầu, các hiệp định thương mại tự do đều đề cao và chú trọng kinh doanh liêm chính. Đại sứ quán Anh tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy môi trường kinh doanh công bằng và phát triển kinh tế bền vững.
Những năm qua, VCCI đã phối hợp với UNDP dưới sự hỗ trợ của Vương quốc Anh triển khai dự án Fairbiz, sáng kiến Liêm chính giữa doanh nghiệp và Chính phủ (GBII). Ngoài hoạt động đào tạo, ký cam kết kinh doanh liêm chính, điểm nổi vậy của dự án là sáng kiến khởi xướng Mạng lưới Doanh nghiệp Kinh doanh liêm chính Việt Nam (VBIN).
“Hộ chiếu xanh” để doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị toàn cầu
Đông đảo các doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề quan tâm và mong muốn thực hành kinh doanh liêm chính để phát triển bền vững, hội nhập sâu rộng

Theo ông Nguyễn Tiến Huy, sự ra đời của VBIN thể hiện nỗ lực lớn của VCCI và các đối tác nhằmnâng cao nhận thức của doanh nghiệp về kinh doanh liêm chính, thúc đẩy hành động của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp về các nguyên tắc và thực tiễn kinh doanh liêm chính, đối thoại chính sách tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh có trách nhiệm. Tuy mới hoạt động được 1 năm nhưng VBIN đã ra mắt Bộ chỉ số kinh doanh liêm chính, đánh giá hiện trạng thực hiện kinh doanh liêm chính cho 30 công ty niêm yết tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, xây dựng nền tảng công cụ đánh giá trực tuyến mức độ thực hiện kinh doanh liêm chính của doanh nghiệp.

Để xây dựng môi trường kinh doanh công bằng, công tác phòng chống tham nhũng có vai trò quan trọng. Kết quả điều tra Chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) do VCCI thực hiện cho thấy: với các kết quả tích cực của hoạt động phòng chống tham nhũng, tỷ lệ doanh nghiệp phải trả chi phí không chính thức nói chung giảm xuống mức 41,4%, so với mức 44,9% của năm 2020. Đây cũng là mức thấp nhất trong vòng 16 năm qua (năm 2006 là 70%). Quy mô khoản chi phí không chính thức cũng đã giảm đáng kể khi mà tỷ lệ doanh nghiệp dành hơn 10% doanh thu để chi trả loại chi phí này chỉ khoảng 4,1%, giảm một nửa so với năm 2016 (9,1%).

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tiến Huy cho rằng, không gian cải thiện vẫn còn rất nhiều. Chẳng hạn, tỷ lệ doanh nghiệp cho biết “Hiện tượng nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp là phổ biến” là 57,4% trong năm 2021, cao hơn con số 54,1% của năm 2019-2020. Để tạo ra một môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch hơn cho doanh nghiệp, cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa phòng chống tham nhũng cùng những hành động tập thể của cộng đồng doanh nghiệp tạo ra những tác động lan tỏa, thúc đẩy nhanh hơn những thay đổi mang tính hệ thống hướng tới kinh doanh liêm chính, minh bạch.

Nguồn: diendandoanhnghiep.vn

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button