Hiện trạng các lô “đất vàng” um tùm cỏ ở sân bay Nha Trang

Quỹ đất ở sân bay Nha Trang được tỉnh Khánh Hòa dùng để thanh toán cho các hợp đồng BT. Sau khi nhận đất, nhà đầu tư phân lô, thực hiện xây dựng khu đô thị.

Hiện trạng các lô

Ông Lương Đức Hải, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Khánh Hòa, mới đây cho biết sai phạm trong việc giao đất ở sân bay Nha Trang để thanh toán các hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao) trên địa bàn tỉnh đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh chuyển hồ sơ đến Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng thụ lý, giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Sai phạm trên cũng thuộc diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Hiện trạng các lô

Sân bay Nha Trang nằm ở trung tâm của TP Nha Trang (Khánh Hòa) có diện tích gần 240ha.

Trước năm 2004, đây là sân bay dân sự, tuy nhiên do hạn chế về diện tích và nằm quá gần khu dân cư, không đảm bảo yếu tố an toàn nên đã bị “đóng cửa”. Cùng lúc, sân bay Cam Ranh được chuyển đổi mục đích thành sân bay dân sự, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Hiện trạng các lô

Năm 2009, Bộ quốc phòng và UBND tỉnh Khánh Hòa có tờ trình xin chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất sân bay Nha Trang và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý.

Sau đó, tỉnh Khánh Hòa ban hành các quyết định thực hiện nhiều dự án BT về giao thông, môi trường ở tỉnh này; quỹ đất sân bay Nha Trang được “cắt” nhỏ để hoàn vốn cho nhà đầu tư.

Hiện trạng các lô

Tính đến cuối năm 2015, Bộ Quốc phòng đã bàn giao khoảng 62,89/238,82ha đất quốc phòng cho UBND tỉnh Khánh Hòa; diện tích còn lại vẫn thuộc sự quản lý của Bộ Quốc phòng.

Hiện trạng các lô

Sau khi nhận đất từ Bộ Quốc phòng, tỉnh Khánh Hòa bàn giao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (gọi tắt là Công ty Phúc Sơn, đơn vị ký 3 hợp đồng BT với tỉnh Khánh Hòa) thực hiện Dự án Khu Trung tâm đô thị Thương mại – Dịch vụ – Tài chính – Du lịch Nha Trang (gọi tắt là khu đô thị Nha Trang).

Dù các hợp đồng BT chưa hoàn thành, nhưng khi nhận được đất sân bay, Công ty Phúc Sơn phân thành nhiều lô nhỏ, kinh doanh.

Hành vi kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện đã vi phạm quy định của pháp luật nên UBND tỉnh Khánh Hòa xử phạt hành chính 275 triệu đồng.

Hiện trạng dự án khu đô thị Nha Trang được đầu tư đường sá, hệ thống chiếu sáng, trồng cây xanh.

Hiện trạng các lô

Dự án được quây tôn, xiềng xích khóa chặt để tránh người ngoài tiếp cận.

Hiện trạng các lô

Nhiều khu vực trong dự án cây cỏ mọc um tùm.

Trong quá trình triển khai dự án khu đô thị Nha Trang, Thanh tra Chính phủ vào cuộc kiểm tra. Qua đó, cơ quan nhà nước phát hiện nhiều tồn tại, vi phạm.

Cụ thể, thực hiện không đầy đủ các cam kết theo nội dung tờ trình của UBND tỉnh Khánh Hòa để được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc, cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt.

Tỉnh Khánh Hòa tự tách 1 dự án nhóm A thành 2 dự án nhóm B (thuộc thẩm quyền phê duyệt đầu tư của tỉnh).

Phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư, đàm phán và ký kết hợp đồng 3 dự án BT có giá trị hợp đồng BT cao hơn giá trị dự án BT được tỉnh phê duyệt trong kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư là 73,49 tỷ đồng.

Hiện trạng các lô

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ, UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận đất từ Bộ Quốc phòng, đồng thời bàn giao cho Tập đoàn Phúc Sơn khi chưa có quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất là không đúng quy định.

Hiện trạng các lô

Kết luận Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa (giai đoạn 2014-2019) nghiêm túc kiểm điểm và đề xuất hình thức xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật. Đồng thời tỉnh này phải vào cuộc nhanh chóng khắc phục sai phạm.

Bên cạnh đó, quá trình tổ chức thực hiện nếu có dấu hiện phạm tội thì chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh Khánh Hòa xử lý theo quy định pháp luật.

Liên quan đến 3 hợp đồng BT Công ty Phúc Sơn ký với tỉnh Khánh Hòa, đến nay chỉ có nút giao Ngọc Hội hoàn thành được 3/4 nhánh giao thông; các dự án khác chậm tiến độ, chưa hoàn thành.

Nguồn: DÂN TRÍ

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button