Hàng loạt sai phạm tại Trung tâm tiêm chủng và mối lo về sức khỏe cộng đồng

Ngành Y tế Hà Nội và một số địa phương đã chỉ ra nhiều sai phạm tại các trung tâm tiêm chủng. Theo kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng, cho thấy hàng loạt sai phạm tại hệ thống Trung tâm tiêm chủng mới đây và trước đó, dường như lặp đi lặp lại và có tính hệ thống.
Hàng loạt sai phạm tại Trung tâm tiêm chủng và mối lo về sức khỏe cộng đồng
Cụ thể, nguồn tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết nơi đây vừa có báo cáo thanh kiểm tra một cơ sở Tiêm chủng, phát hiện không đảm bảo về điều kiện cơ sở vật chất phòng tiêm, điều kiện trang thiết bị phòng xử trí phản ứng sau tiêm. Quy trình xử trí phản ứng sau tiêm, công tác bảo quản vắc xin đều không đạt theo yêu cầu của Bộ Y tế. Ngoài ra, phần mềm quản lý tiêm chủng nội bộ vận hành không đảm bảo chính xác và cơ sở này không tuân thủ quy định nhập liệu trên hệ thống Thông tin Tiêm chủng Quốc gia. Theo Sở Y tế TP.HCM, Cở sở tiêm chủng chưa thực hiện đầy đủ điều kiện an toàn tiêm quy trình bảo quản vắc xin không đạt tiêu chuẩn GSP.
Tình trạng cũng tương tự khi ngành y tế tỉnh Bình Dương kiểm tra Trung tâm tiêm chủng trên địa bàn, phát hiện Phòng tiêm chưa trang bị bồn nước rửa tay hoặc có dung dịch sát khuẩn tay nhanh đầy đủ; Khu vực xử trí sự cố sau tiêm chủng với phòng khám sàng lọc không đạt. Ngoài ra, không cập nhật đầy đủ thông tin cá nhân của đối tượng tiêm chủng vào Hệ thống thông tin tiêm chủng Quốc gia vào cuối buổi tiêm. Theo ngành y tế Bình Dương, quy trình tiêm chủng vắc xin an toàn tại cơ sở này không đảm bảo; chưa có phòng theo dõi phản ứng sau tiêm, đặc biệt chưa có phòng, kho dự trữ, bảo quản vắc xin theo chuẩn GSP.
Trước đó, vào tháng 5/2024, Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã có thông báo về việc rút tên 2 cơ sở tiêm chủng vì một số điều kiện của cơ sở không đảm bảo.
Trong tháng 6/2024, Trung tâm Y tế quận Hà Đông (TP Hà Nội) cũng có báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát hoạt động tiêm chủng đối với 18 cơ sở trên địa bàn. Trong số 18 cơ sở này, Đoàn kiểm tra phát hiện có nhiều tồn tại cần khắc phục, như cơ sở có bố trí khu vực theo dõi sau tiêm nhưng không đảm bảo (chưa có bản theo dõi, không có số theo dõi 30 phút sau tiêm, không có sổ theo dõi phản ứng bất thường sau tiêm chủng, không có cơ số cấp cứu).
Trên bàn tiêm chủng không bảng nhắc để nhân viên thực hiện an toàn tiêm chủng tốt hơn. Dây chuyển lạnh chưa có sổ nhật ký dây chuyền lạnh, tờ chấm nhiệt độ hàng ngày không được ghi cả mục vệ sinh tủ lạnh; Không có khu vực ưu tiên sử dụng trước, khu vực biệt trữ chờ xử lý, không có khu vực biệt trữ chờ hủy; Không có biên bản kiểm nhập khi nhập vắc xin; Không có biên bản kiểm kê hàng tháng; Biên bản giao nhận chưa ghi đầy đủ thông tin giao nhận vắc xin.
Ngoài ra, theo quy định tất cả các cơ sở y tế phải đảm bảo nghiêm ngặt quy trình thu gom rác thải y tế, tuy nhiên có cơ sở khu vực thu gom rác thải không có biển báo, trong khu thu gom rác có tủ lạnh, đồ dùng cá nhân; Hợp đồng không ghi rõ số ngày công ty đến thu gom rác thải và số ngày lưu rác thải y tế chưa đúng quy định…
Ngoài những sai phạm đã được cơ quan chức năng tại nhiều tỉnh, thành chỉ ra, thì tại trung tâm tiêm chủng  cũng đã xuất hiện những ca sốc phản vệ sau tiêm. Đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, để cung cấp cho hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng trong quá trình sử dụng vắc xin, HCDC đề nghị các đơn vị cung cấp thông tin về diễn biến lâm sàng, kết quả cận lâm sàng tại thời điểm nhập viện của bệnh nhân, mô tả chi tiết triệu chứng, chẩn đoán đến thời điểm hiện tại.
Với những sai phạm về chuyên môn, an toàn tiêm chủng tại hàng loạt cơ sở tiêm chủng trong thời gian qua, đã khiến người dân không khỏi lo ngại về chất lượng dịch vụ tại các Trung tâm này, nhất là sự tiềm ẩn các mối nguy hại ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.
Đức Anh
Bạn đang đọc bài viết “Hàng loạt sai phạm tại Trung tâm tiêm chủng và mối lo về sức khỏe cộng đồng”. Tiếp nhận thông tin góp ý, phản hồi về nội dung bài viết, liên hệ: 0968527066.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button