Hải Phòng: Tạo điều kiện để DEEP C phát triển thêm các KCN mới

TP Hải Phòng sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để DEEP C phát triển cùng thành phố; đồng thời mong muốn, DEEP C sẽ tiếp tục mở rộng quy mô, phát triển thêm các KCN khác tại địa phương.

Đó là chia sẻ của ông Lê Tiến Châu – Bí thư Thành uỷ Hải Phòng tại buổi làm việc mới đây với tổ hợp KCN DEEP.

Hải Phòng: Tạo điều kiện để DEEP C phát triển thêm các KCN mới

Lãnh đạo TP Hải Phòng đến thăm Nhà máy xử lý nước thải của KCN DEEP C1

Theo ông Lê Tiến Châu, Hải Phòng đánh giá cao thành công của tổ hợp KCN DEEP C tại Hải Phòng khi thu hút được nhiều nhà đầu tư chất lượng. Từ đó, đóng góp tích cực vào sự phát triển của thành phố, tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động. Đồng thời rất ấn tượng quy mô, định hướng phát triển và hiệu quả hoạt động của DEEP C thời gian qua; nhất là định hướng xây dựng KCN sinh thái, phát triển bền vững. TP Hải Phòng mong muốn trong thời gian tới, DEEP C tiếp tục mở rộng quy mô, phát triển thêm các KCN khác tại Hải Phòng.

Theo ông Bruno Jaspeart – Tổng giám đốc Tổ hợp KCN DEEP C cho biết, DEEP C hiện đã triển khai 3 KCN tại Hải Phòng. Các KCN này đã thu hút 94 dự án FDI với số vốn đầu tư đạt gần 5 tỷ USD, chiếm 23,8% tổng mức đầu tư vào các KCN, KKT trên địa bàn; thu hút 51 dự án DDI với số vốn đầu tư đạt 16.300 tỷ đồng.

Hải Phòng: Tạo điều kiện để DEEP C phát triển thêm các KCN mới

Khu vực nhà máy xử lý nước thải của KCN DEEP C

Cũng theo ông Bruno Jaspeart, năm 2022, Tổ hợp KCN DEEP C đạt doanh thu 5,9 tỷ USD; xuất khẩu 2,32 tỷ USD (chiếm 9,7% tổng giá trị xuất khẩu của các KCN, KKT trên địa bàn); nộp ngân sách hơn 1.041 tỷ đồng (chiếm 15,8% của các KCN, KKT); bảo đảm việc làm cho 13.426 lao động (chiếm 6,8% lực lượng lao động trong KCN, KKT). Hiện Tổ hợp KCN DEEP C đang hướng tới mô hình KCN sinh thái, với mục tiêu sử dụng 30% năng lượng tái tạo vào năm 2030, tiến tới tỷ lệ 50-100% nếu đấu nối được với điện gió ngoài khơi.

Theo tìm hiểu của Diễn đàn Doanh nghiệp, với mô hình kết hợp KCN chất lượng cao với hạ tầng cảng nội khu và các tiện ích xanh và bền vững, DEEP C được coi là một dự án đầu tư thành công điển hình của châu Âu và Việt Nam. Các quy tắc xây kho xưởng theo tiêu chuẩn công trình xanh, phát triển hệ thống xử lý nước, rác thải để giảm gánh nặng cho môi trường, nhà ở cho công nhân, sử dụng năng lượng tái tạo, cũng như ứng dụng nền kinh tế tuần hoàn trong việc quy hoạch và phát triển luôn được DEEP C quan tâm, tăng cường đầu tư.

Các dự án đầu tư thứ cấp trong Tổ hợp KCN DEEP C phần lớn đều là các dự án có hàm lượng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, phù hợp với xu hướng phát triển xanh, tạo ra việc làm cho người lao động góp phần ổn định an sinh xã hội và tạo nguồn thu ngân sách cho TP Hải Phòng.

Ngoài việc chú trọng đầu tư phát triển hạ tầng đồng bộ và chất lượng cao, Tổ hợp KCN DEEP C cũng là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình KCN sinh thái với những tiêu chuẩn về bền vững nghiêm ngặt. Đồng thời là một trong những đơn vị tiên phong sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời trong quản lý và vận hành khu công nghiệp và triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy phát triển bền vững.

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Koen Soenens – Giám đốc Kinh doanh và Marketing, Tổ hợp KCN DEEP C cho biết: “Đối với DEEP C, hiện nay chúng tôi cũng được chọn là một trong những KCN thí điểm trong việc xây dựng mô hình KCN sinh thái tại Việt Nam. Hiện nay, chúng tôi đang phát triển dựa theo mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Chúng tôi hy vọng, đến năm 2024 sẽ được công nhận là KCN sinh thái tại Việt Nam.

Hiện nay đã có rất nhiều kế hoạch, ý tưởng đang được thực hiện tại DEEP C như: hướng đến việc sử dụng năng lượng tái tạo, sử dụng nước thải đã qua xử lý dùng cho mục đích công nghiệp và sử dụng rác thải để làm thành những con đường trong KCN. Ngoài ra còn rất nhiều ý tưởng khác nữa và chúng tôi tin rằng, tương lai duy nhất của chúng ta đều là phát triển bền vững. Về dự án điện gió, từ cuối năm 2021, chúng tôi đã bắt đầu đưa vào sử dụng dự án điện gió. Dự án này cũng là dự án đầu tiên tại khu vực phía Bắc của Việt Nam.

Chúng tôi tin rằng, việc sử dụng dự án điện gió này cũng như dự án về điện mái năng lượng mặt trời đều giúp thực hiện một mục tiêu duy nhất của DEEP C đó là đến năm 2030, chúng tôi sẽ hoàn toàn cung cấp năng lượng sạch cho toàn bộ khách hàng trong KCN của DEEP C”.

Hải Phòng: Tạo điều kiện để DEEP C phát triển thêm các KCN mới

Lãnh đạo TP Hải Phòng thăm Nhà máy của Công ty TNHH JX Nippon Oil & Energy Việt Nam, thuộc KCN DEEP C

Tại buổi làm việc với TP Hải Phòng mới đây, lãnh đạo Tổ hợp KCN DEEP C đã đề nghị TP Hải Phòng tạo điều kiện thực hiện dự án sản xuất điện sạch tại khu vực bãi rác Đình Vũ; tháo gỡ vướng mắc về quy hoạch liên quan tới các dự án của KCN DEEP C; mở rộng cầu cảng hàng lỏng; đề nghị mua lại cổ phần của UBND TP Hải Phòng tại Công ty cổ phần KCN Đình Vũ…

Với những đề xuất, kiến nghị của DEEP C, ông Lê Tiến Châu cho biết sẽ chỉ đạo quyết liệt các ban, ngành, đơn vị liên quan tiếp tục nghiên cứu, giải quyết theo thẩm quyền. Với các vấn đề thuộc thẩm quyền của Trung ương, TP Hải Phòng sẽ tiếp tục đề xuất với bộ, ngành Trung ương cùng giải quyết. Hải Phòng luôn quan tâm, đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất để DEEP C phát triển cùng thành phố.

Nguồn: diendandoanhnghiep.vn

Bài Viết Liên Quan

Back to top button