GIẢI PHÁP CHUYỂN ĐỔI SỐ CHO DOANH NGHIỆP

Các chuyên gia cho rằng, để chuyển đổi số thành công, các doanh nghiệp phải hiểu rõ chuyển đổi số gắn với mô hình kinh doanh, giá trị mục tiêu và văn hóa mà doanh nghiệp hướng đến…

GIẢI PHÁP CHUYỂN ĐỔI SỐ CHO DOANH NGHIỆP

Không thể thờ ơ với chuyển đổi số

Trước xu hướng toàn cầu hóa, lợi ích của cuộc cách mạng 4.0, doanh nghiệp cần thực hiện chuyển đổi số trong lãnh đạo, điều hành sản xuất, kinh doanh, giúp giảm chi phí, tăng hiệu quả và năng lực cạnh tranh. Chuyển đổi số được xem là chìa khoá đưa doanh nghiệp chạm đến tầm cao mới trong thời đại công nghệ này. Đây không chỉ là xu hướng tất yếu mà còn mang lại vô số lợi ích cho doanh nghiệp. Thậm chí, theo các chuyên gia, nếu doanh nghiệp thờ ơ, đứng ngoài hành trình này thì sớm muộn gì doanh nghiệp cũng sẽ bị đào thải.

Báo cáo thường niên về “Mức độ sẵn sàng chuyển đổi số của doanh nghiệp Việt Nam” năm 2022 cho thấy, hầu hết các ngành nghề được khảo sát (12/16 ngành nghề kinh tế) đã và đang phát triển được các mục tiêu số hóa trong hoạch định chiến lược, song hành với đó là thiết lập các vị trí quản lý cần thiết hay các dự án chuyển đổi số riêng biệt. Đây là một tín hiệu tích cực cho thấy doanh nghiệp trong hầu hết các ngành đã sẵn sàng cho sự dịch chuyển mang tính chất đột phá và toàn diện này.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, Tổng Giám đốc công ty CP EuroHa cho rằng, nhằm duy trì sự linh hoạt và đạt được lợi thế cạnh tranh trên thị trường, các tổ chức, doanh nghiệp phải liên tục theo dõi các xu hướng chuyển đổi số mới và cố gắng triển khai các công nghệ tiên tiến giúp vận hành doanh nghiệp hiệu quả hơn.

GIẢI PHÁP CHUYỂN ĐỔI SỐ CHO DOANH NGHIỆP
Những thách thức của doanh nghiệp khi thực hiện chuyển đổi số

Cùng với đó, nắm bắt các xu hướng chuyển đổi số sẽ giúp các tổ chức, doanh nghiệp theo dõi những thay đổi mới nhất về công nghệ và phương thức kinh doanh bao gồm cả chỉ số đánh giá hiệu quả công việc (KPI). Điều này cho phép các tổ chức, doanh nghiệp giữ cho hệ thống của họ được cập nhật và nâng cao hiệu quả. Ngoài ra, chúng có thể giúp các tổ chức, doanh nghiệp xác định các cơ hội mới để cải thiện quy trình kinh doanh. Chuyển đổi số không chỉ là thay đổi cách thức kinh doanh mà còn là thay đổi cách chúng ta sống, làm việc. Đồng thời, chuyển đổi số giúp nâng cao năng suất làm việc, tối ưu năng suất lao động nhờ giảm thiểu được những công việc thủ công, tốn nhiều thời gian. Do đó, doanh nghiệp có nhiều thời gian hơn để cải tiến dịch vụ khách hàng, tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

GIẢI PHÁP CHUYỂN ĐỔI SỐ CHO DOANH NGHIỆP

4 bước chuyển đổi số doanh nghiệp hiệu quả

Theo ông Bùi Thành Đạt, Tổng Giám đốc công ty CP đầu tư và phát triển TVH Việt Nam, bài toán mà các doanh nghiệp cần xử lý đó là: Làm thế nào để tăng trưởng, có thể thêm khách hàng và tăng tối đa lợi nhuận. Chuyển đổi số là một cách giúp doanh nghiệp có thể thể hiện sự vượt trội. Có thể đưa ra 4 bước để giúp doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số hiệu quả, như sau:

Bước 1: Khám phá hướng đi doanh nghiệp

Để thành công, một trong những quyết định cần ưu tiên hàng đầu chính là định hướng chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có định hướng rõ ràng và dễ dàng thay đổi, bởi họ phải đối mặt với vô vàn thách thức làm lung lay khả năng tồn tại của doanh nghiệp.

Lựa chọn và phân tích dữ liệu đòi hỏi người lãnh đạo có quyết định đúng đắn. Do đó, trước khi bắt tay vào chuyển đổi số, doanh nghiệp nên nghiên cứu thật kỹ thị trường, nhìn nhận tình hình hiện tại của doanh nghiệp thông qua các chỉ số liên quan đến kinh tế, cung cầu thị trường.

Bước 2: Xây dựng chương trình chuyển đổi số cụ thể với doanh nghiệp 

Những định hướng dài hạn trong công cuộc chuyển đổi số đến các bên liên quan cần được chuyển tải một cách rõ ràng, có sức lan tỏa. Đây là yếu tố then chốt để đạt được mục tiêu tài chính cho doanh nghiệp. Cụ thể là, chuyển đổi số cần thiết ở người lãnh đạo không chỉ quyết định những điều cần nói mà còn ở cách thể hiện, cách truyền thông phải thật sự thuyết phục. Do đó, người lãnh đạo nên xem chuyển đổi số như một sản phẩm cụ thể và hướng đến xây dựng thương hiệu cho nó. Doanh nghiệp cần khai thác năng lực, tiềm năng công nghệ sẵn có trong hệ sinh thái của mình.

Bước 3: Thực hiện và liên tục chỉnh sửa kế hoạch chuyển đổi phù hợp 

Trước tiên, doanh nghiệp cần có sự phân bố ngân sách và quản lý tốc độ vận hành hợp lý. Việc phân bổ nguồn lực được xem là đòn bẩy quan trọng giúp doanh nghiệp thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số. Trong quá trình chuyển đổi, doanh nghiệp nên thay đổi kế hoạch ngân sách từ chu kỳ hàng năm sang hàng quý, hàng tháng để đảm bảo hiệu quả.

Khi toàn bộ thông tin của doanh nghiệp được số hóa, cần có hệ thống báo cáo chỉn chu, chi tiết các vấn đề nhân sự, tiếp thị, doanh số,… và có tính liên tục cải tiến để phù hợp, phát triển.

Bước 4: Loại bỏ rủi ro – Tối ưu hoá thành công của chuyển đổi số 

Chuyển đổi số được xem là chìa khóa giúp cải thiện quy trình kinh doanh, tăng năng suất cho doanh nghiệp thời đại 4.0. Dù thịnh hành nhưng không phải doanh nghiệp nào bắt tay thực hiện cũng thành công. Việc xác định quy trình thực hiện hiệu quả hay không đòi hỏi các tiêu chí rõ ràng nhằm đánh giá khả năng hoàn vốn của chuyển đổi số. Các tiêu chí doanh nghiệp nên quan tâm là: lợi ích dự kiến, thời gian, sự phụ thuộc, những tác động ảnh hưởng đến hành trình chuyển đổi,…

GIẢI PHÁP CHUYỂN ĐỔI SỐ CHO DOANH NGHIỆP

TVH Group là một hệ sinh thái gồm tập hợp các giải pháp Marketing, Thương hiệu, Truyền thông, sản xuất TVC, in ấn: 360i Agency chuyên Digital Marketing; S’Pencil chuyên về sản xuất TVC và Thiết kế; TVH OOH chuyên biển quảng cáo ngoài trời. Định hướng cung cấp đa dạng dịch vụ giúp tất cả khách hàng yên tâm hợp tác và làm việc với duy nhất một đơn vị xuyên suốt quá trình phát triển.

Đây được coi là giải pháp vượt bậc giúp tối giản công việc cho các doanh nghiệp mà vẫn đạt được hiệu quả mong muốn, tiết kiệm thời gian và chi phí.

TVH Group cam kết sẽ luôn đồng hành cùng tất cả khách hàng trên hành trình phát triển ngay từ những viên gạch đầu tiên. Mọi thắc mắc, đề nghị tư vấn giải pháp tổng thể Quý khách hàng vui lòng liên hệ TVH Group ngay hôm nay để nhận tư vấn và ưu đãi dành riêng cho các doanh nghiệp có thiện trí hợp tác lâu dài.

Công ty CP đầu tư và phát triển TVH Việt Nam

Văn Phòng: 9D Nguyễn Xiển, p. Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội 

Hotline: 0967.199.928

Email: contact@360iagency.com.vn

 

DUY PHƯỜNG – VŨ QUÝ

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button