Giải bóng đá cộng đồng VAC CUP 2025 lần thứ 2 kết nối cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc
Hướng tới kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2025) và đánh dấu 1 năm ngày thành lập Hội người Việt Nam tại tỉnh Chungnam, Giải bóng đá cộng đồng VAC CUP 2025 lần thứ 2 vừa được tổ chức tại TP.Asan, tỉnh Chungnam với sự tham gia của đông đảo các đội bóng và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Tham dự sự kiện có các đại biểu từ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, lãnh đạo tỉnh Chungnam, thành phố Asan, các cơ quan tổ chức tại địa phương, các hội đoàn người Việt, doanh nghiệp Việt – Hàn, cùng sự tham gia sôi nổi của 12 đội bóng nam và hơn 600 người Việt Nam từ các khu vực lân cận.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông An Vũ Bình – Bí thư thứ hai Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc khẳng định: “Sự kiện thể thao hôm nay không chỉ là dịp để rèn luyện sức khỏe và giao lưu, mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết, lòng tự hào dân tộc và tình yêu quê hương. Đặc biệt, đây còn là cách cộng đồng tại Chungnam hướng về Tổ quốc trong ngày lễ trọng đại – 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam. Tôi biểu dương sự nỗ lực của các vận động viên, ban tổ chức và sự hưởng ứng nồng nhiệt từ cộng đồng. Những hình ảnh tươi đẹp hôm nay là minh chứng cho sự gắn bó bền chặt của người Việt, dù ở đâu cũng luôn hướng về nhau và về quê hương.”

Ông Nguyễn Thanh Liêm – Chủ tịch Hội người Việt Nam tại tỉnh Chungnam chia sẻ: “VAC CUP 2025 không chỉ là một sân chơi thể thao, mà còn là cơ hội để kết nối cộng đồng, nâng cao sức khỏe và tinh thần đoàn kết. Sự kiện năm nay nhận được sự quan tâm và hỗ trợ từ chính quyền Tỉnh Chungnam, thành phố Asan và nhiều đơn vị doanh nghiệp – thể hiện sự đồng hành đáng quý đối với người Việt đang sinh sống tại Hàn Quốc.”

Trong khi đó, ông Chu Yeong-sik – Trưởng phòng Chính sách người nước ngoài tỉnh Chungnam phát biểu: “Đây không chỉ là một giải đấu thể thao, mà còn là dịp quý báu để cộng đồng người Việt tại tỉnh Chungnam thêm gắn bó, lan tỏa tinh thần đoàn kết và hữu nghị trong cộng đồng địa phương. Dù có đội thắng hay thua, tôi tin rằng tất cả chúng ta đều là những người chiến thắng, bởi đã cùng nhau xây dựng tinh thần sẻ chia và hòa hợp”.
“Với tư cách là đại diện của tỉnh Chungnam, tôi cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy các chính sách hỗ trợ thiết thực để người nước ngoài – đặc biệt là cộng đồng người Việt Nam – có thể sống ổn định, an toàn và cùng phát triển hài hòa trong xã hội Hàn Quốc”, ông Chu Yeong-sik chia sẻ.

Bác sĩ Park Hyun Seo – Giám đốc Bệnh viện Asan-Hyundai, kiêm cán bộ Trung tâm Hỗ trợ Lao động Nhập cư TP. Asan chia sẻ thông điệp đầy nhân văn: “Tôi luôn tin rằng các bạn – những người lao động nhập cư – là một phần quan trọng và bình đẳng trong xã hội Hàn Quốc. Chỉ khi các bạn khỏe mạnh, hạnh phúc, thì xã hội hai nước mới phát triển bền vững. Trung tâm Lao động Nhập cư và tôi sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ nếu các bạn gặp khó khăn.”

Bà Kim Jeong Ja – Trưởng phòng Phúc lợi Phụ nữ thành phố Asan, tỉnh Chungnam cho biết, tại thành phố Asan, với vai trò là cơ quan phụ trách bảo vệ quyền lợi và chăm lo phúc lợi cho phụ nữ, chúng tôi luôn nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi nhất để mọi phụ nữ – đặc biệt là phụ nữ Việt Nam đang sinh sống tại địa phương – có thể an tâm học tập, làm việc và xây dựng cuộc sống hạnh phúc.
“Chúng tôi đánh giá cao sự đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt trong việc phát triển văn hóa đa dạng và gắn kết cộng đồng tại Asan. Trong thời gian tới, Phòng Phúc lợi Phụ nữ sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ Hội người Việt Nam tại tỉnh Chungnam trong các hoạt động vì cộng đồng và thúc đẩy sự hiểu biết, gắn bó giữa hai dân tộc”, bà Kim Jeong Ja chia sẻ.
Giải vô địch bóng đá VAC CUP lần thứ 2 – năm 2025 đã khép lại trong không khí hân hoan, đoàn kết và đầy cảm xúc. Sự kiện không chỉ để lại những trận cầu kịch tính và hình ảnh đẹp về tinh thần thi đấu fair-play, mà còn ghi dấu một bước tiến đáng tự hào trong hành trình xây dựng và phát triển cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Chungnam nói riêng, và tại Hàn Quốc nói chung.
VAC CUP không chỉ là một giải thể thao mà là một biểu tượng của tinh thần Việt Nam nơi xứ người. Sự kiện đã, đang và sẽ tiếp tục là một cầu nối ý nghĩa giữa người Việt và người Hàn, giữa cộng đồng và chính quyền, giữa hiện tại và tương lai phát triển bền vững, chan hòa và nhân văn hơn.
Lê Long