Giá vàng miếng SJC lập đỉnh mới, chạm ngưỡng 80 triệu đồng/lượng

Với lực mua vào liên tục của người dân khi vàng được dự báo sẽ tiếp tục tăng, giá vàng tiếp tục lập đỉnh mới, qua đó, đẩy giá vàng trong nước gần chạm ngưỡng 80 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường trong nước, ngay khi mở cửa phiên giao dịch sáng nay, ngày 26/12, các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước đã đồng loạt điều chỉnh giá vàng tăng mạnh 500.000 đồng/lượng, và chỉ vài giờ sau, thời điểm lúc 10 giờ sáng, giá vàng miếng SJC đã được đẩy tăng thêm từ 1.300.000 đồng/lượng – 1.500.000 đồng/lượng, qua đó đưa giá vàng tiến sát ngưỡng 80 triệu đồng/lượng, mức giá cao chưa từng có trong lịch sử ngành Kim hoàn Việt Nam.

Giá vàng miếng SJC lập đỉnh mới, chạm ngưỡng 80 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng SJC trong nước đang tiến sát ngưỡng 80 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết vàng miếng SJC với mức giá 78.700.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 79.700.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, tiếp tục tăng mạnh thêm 1.300.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với giá chốt phiên giao dịch ngày hôm qua.

Tương tự, VietinBank Gold cũng tăng giá vàng miếng lên 1.300.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với thời điểm chốt phiên giao dịch trước đó, lên mức giá 78.700.000 đồng/lượng mua vào và 79.700.000 đồng/lượng bán ra.

Cùng thời điểm Phú Quý SJC tăng giá vàng miếng lên 1.200.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 1.300.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với thời điểm chốt phiên giao dịch ngày 25/12, lên mức giá 78.500.000 đồng/lượng mua vào và 79.700.000 đồng/lượng bán ra.

Trong khi đó, DOJI Sài Gòn và DOJI Hà Nội đồng loạt tăng giá vàng miếng lên 1.500.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 1.300.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với thời điểm chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, lên mức giá 78.800.000 đồng/lượng mua vào và 79.800.000 đồng/lượng bán ra.

Trong phiên giao dịch hôm nay, giá vàng trang sức thương hiệu PNJ của Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận tại thị trường TP.HCM cũng được doanh nghiệp điều chính tăng, nhưng mức tăng chậm hơn so với giá vàng miếng SJC.

Theo đó, vàng trang sức PNJ tăng thêm 250.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với thời điểm mở cửa phiên. Hiện giá niêm yết của thương hiệu này là 62.250.000 đồng/lượng mua vào và 63.3 50.000 đồng/lượng bán ra.

Giới chuyên gia cho rằng, sở dĩ giá vàng miếng SJC trong nước liên tục “tăng sốc” trong những phiên gần đây, với mỗi phiên tăng hơn 1 triệu đồng/lượng. Thậm chí, trong phiên giao dịch ngày hôm qua, khi thị trường thế giới vẫn chưa mở cửa giao dịch khi còn trong kỳ nghỉ lể Giáng sinh. Nguyên nhân là do trong nước xuất hiện lực mua của người dân, khi giá vàng được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới do khả năng cao Fed sẽ cắt giảm lãi suất, nên người dân có tiền nhàn rỗi đã mang ra đầu tư vào vàng.

Bên cạnh đó, một nguyên nhân nữa cũng khiến giá vàng tăng chóng mặt là do lượng vàng miếng SJC trên thị trường hiện đang khan hiếm do từ lâu, Công ty SJC đã không được gia công thêm vàng miếng.

Trên thị trường thế giới, thời điểm lúc 9 giờ 30, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao dịch quanh mức 2.065 USD/ounce, tăng 12 USD/ounce so với thời điểm chốt phiên giao dịch trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh vào cuối tuần trước. Giá vàng thế giới tại thời điểm này quy đổi tương đương hơn 57 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC lập đỉnh mới, chạm ngưỡng 80 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Thị trường vàng chuẩn bị kết thúc năm 2023 với mức giá tăng mạnh. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát đi những tín hiệu cho thấy, có thể cắt giảm lãi suất 3 lần vào năm 2024. Fed giảm lãi suất, đồng nghĩa USD suy yếu, từ đó hỗ trợ giá vàng.

Bên cạnh đó, trong các báo cáo tăng trưởng kinh tế quý III của các nước lớn trên thế giới đều cho thấy sự sụt giảm, điều này sẽ thúc đẩy kim loại màu vàng có động lực tiếp tục đà tăng mạnh trong thời gian tới.

Cụ thể, vào cuối tuần trước, ngoài Mỹ công bố số liệu tăng trưởng GDP sụt giảm, thị trường còn đón nhận thông tin tăng trưởng GDP của Anh cũng suy yếu giảm 0,1% trong quý III/2023.

Còn nền kinh tế Nhật Bản, sản lượng sản xuất công nghiệp trong tháng 11 được dự báo sẽ giảm lần đầu tiên sau ba tháng qua. Ước dự đoán sản lượng công nghiệp của đất nước Mặt trời mọc sẽ giảm 1,6% so với tháng 10.

Trong khi đó, nền kinh tế của Trung Quốc được các chuyên gia nhận định có lĩnh vực bất động sản vẫn ảm đạm khi giá nhà giảm mạnh nhất trong vòng 8 năm qua. Mặc dù Ngân hàng Trung ương nước này đã hạ lãi suất thêm để phục hồi kinh tế, nhưng lĩnh vực bất động sản chưa có tín hiệu phục hồi.

Trong bối cảnh đó, giới chuyên gia dự báo giá vàng có thể còn tăng trong ngắn hạn. Theo nhà đầu tư hàng hóa nổi tiếng Dennis Gartman, vàng có thể tăng cao trong thời gian tới dù ông nhấn mạnh đến rủi ro gia tăng sau đợt bán tháo gần đây khi giá vàng tương lai đạt mức cao nhất mọi thời đại trên 2.150 USD/ounce.

Nhà đầu tư này vẫn duy trì sự lạc quan về vàng khi cho rằng, kim loại quý sẽ được hỗ trợ bởi nhu cầu an toàn do lo ngại bất ổn địa chính trị gia tăng. Theo ông, mặc dù chính sách tiền tệ của Fed là động lực lớn nhất cho thị trường vàng trong năm 2023, nhưng nhu cầu trú ẩn an toàn được thúc đẩy bởi lo ngại bất ổn địa chính trị sẽ làm lu mờ mọi rủi ro lạm phát trong thời gian tới.

Ông David Meger – Giám đốc Giao dịch kim loại tại Công ty Thương mại Hàng hóa High Ridge, cho biết Fed thừa nhận áp lực lạm phát tiếp tục giảm đã làm tăng kỳ vọng cắt giảm lãi suất, khiến lợi suất trái phiếu và USD giảm mạnh, kéo theo sự tăng giá của vàng. Ông cho rằng, xu hướng đi lên hiện tại của vàng là một đợt tăng giá bền vững.

Đồng quan điểm, Chiến lược gia Phillip Streible của Blue Line Futures nhận định, giá vàng sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD. Sự bứt phá kỹ thuật gần đây có thể đẩy giá vàng lên ngưỡng 2.100 USD/ounce.

Nguồn: diendandoanhnghiep.vn

Bài Viết Liên Quan

Back to top button